Thanh toán di động muốn phát triển phải dễ dùng và bảo mật caoTheo chuyên gia nguồn vốn – Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, khuynh hướng vạn vật kết nối Internet (Internet of Things – IoT) sẽ mở ra vùng đất mới cho lĩnh vực khoa học nguồn vốn lớn mạnh. Trên nền móng khoa học mới sẽ xuất hiện nhiều vận dụng theo hướng chuyên biệt hóa cho từng lĩnh vực nguồn vốn.

“Nếu trước nay ngân hàng lo hết phần trả tiền, kết nối, cho vay… thì các công ty Fintech sẽ là bên thứ ba cung cấp những khoa học mới này, luôn thể và gần gũi với người tiêu dùng hơn”, ông Hiển kể.

Chuyên gia cho rằng trả tiền di động còn tiềm năng lớn mạnh rất lớn. Báo cáo của Nielsen năm 2017 cho thấy tại Việt Nam, cứ 9 người có dế yêu di động thì trong số đó 7 người tiêu dùng dế yêu. Trong khi đó theo Worldpay, trả tiền di động trong năm 2017 đạt thành quả đáng ghi nhận với gần 110 triệu đàm phán, tăng trưởng 81% về trị giá so với năm 2016. Còn trên toàn cầu, thị phần trả tiền điện tử toàn cầu cũng chứng kiến sự tăng trưởng nhanh khi kế quả kinh doanh đạt 780 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng 16%.

“Trong mai sau, không chỉ có dế yêu sáng tạo mới có thể thực hành chức năng trả tiền. Xu hướng khoa học vạn vật kết nối cho phép đồng hồ, thậm chí nhẫn, ôtô, thậm chí là tủ lạnh cũng biết trả tiền”, ông Hiển nhấn mạnh.

Đồng quan niệm, ông Nguyễn Quang Hiền Huy – Phó tổng giám đốc Công ty điện tử Samsung Vina khẳng định các biện pháp trả tiền di động sẽ là bước lớn mạnh thế tất của toàn toàn cầu, mở ra cuộc cách mệnh toàn cầu về đàm phán thương nghiệp. Trong bối cảnh đó, Việt Nam được xem là “miền đất hứa” của loại hình đàm phán này với mật độ dân số thuộc top ba Đông Nam Á, tỷ lệ sở hữu dế yêu di động lên đến 72% và hơn 132 triệu thẻ ngân hàng đã được phát hành, theo số liệu tại Diễn đàn trả tiền điện tử Việt Nam – VEPF 2017.

“Thế hệ dân số trẻ trình bày sự năng động, nhạy bén với khoa học cùng sự linh động với các phương thức trả tiền mới chính là tiền đề không thể bỏ qua để các phương thức trả tiền di động ngày 1 nở rộ và lớn mạnh”, ông Huy nhận định.

Mặt hơic, các chuyên gia giám định mọi khoa học lớn mạnh trong mai sau phải đi theo kim chỉ nam là gần gũi với người tiêu dùng. Ứng dụng dù mới, độc đáo nhưng ví thử quá phức tạp, đòi hỏi người tiêu dùng phải thông suốt khoa học mới có thể tiêu dùng được thì sẽ không đáp ứng nhu cầu của thị phần, nhất là vùng nông thôn.

“Ngược lại, những tính năng giúp tiết giảm thời kì giấy má trả tiền, tăng tính luôn thể lợi cho người tiêu dùng sẽ được công chúng đón nhận”, chuyên gia Đinh Thế Hiển nhận xét.

Để thực hiện thanh toán trên Samsung Pay, người dùng chỉ cần vuốt lên từ cạnh dưới màn hình điện thoại, chọn phương pháp xác thực (quét dấu vân tay, mống mắt hoặc nhập mã PIN) và đưa điện thoại vào gần khe kết nối của các máy quẹt thẻ (máy POS) để thanh toán.

Quá trình trả tiền Samsung Pay đơn thuần, thuận lợi và chóng vánh.

Đơn cử như Samsung hơi thành công khi đi đầu cung cấp khoa học trả tiền 1 chạm Samsung Pay tại Việt Nam nhờ sự luôn thể lợi. Để thực hành đàm phán, người tiêu dùng chỉ cần vuốt lên từ cạnh dưới màn hình dế yêu, chọn bí quyết chuẩn xác (quét dấu vân tay, mống mắt hoặc nhập mã PIN) và đưa dế yêu vào gần khe kết nối của các máy quẹt thẻ (POS) là hoàn thành trả tiền.

Samsung Pay tiêu dùng khoa học số hóa tokenization với nền móng nghiêm mật cấp cao Samsung KNOX và các bí quyết chuẩn xác sinh trắc học (quét vân tay, quét mống mắt) hoặc mã PIN nên giảm tối đa nguy cơ rủi ro về nghiêm mật.

Sau hơn 6 tháng hoạt động từ khi 29/9/2017 đến nay, Samsung Pay đã có gần 400.000 người tiêu dùng đăng ký với 500.000 đàm phán thực hành. Tổng trị giá đàm phán gần 350 tỷ đồng.

Dự kiến thời kì tới, những con số này tiếp diễn gia tăng khi Samsung Pay tiếp diễn mở mang khuôn khổ cộng tác ngân hàng và nâng cấp tính năng. Trong năm nay, người tiêu dùng có thể rút tiền ATM qua dế yêu tích hợp vận dụng này, trả tiền bằng đồng hồ sáng tạo Gear S3…

Theo đại diện Napas, Samsung Pay hiện kết nối với 15 ngân hàng và 3 công ty thẻ, hỗ trợ trên khoảng 270.600 máy POS, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu trả tiền của anh chị em.

Samsung Pay tiêu dùng chip MST tương thích với nhiều bộ máy trả tiền cả mới lẫn cũ. Bởi vậy, người tiêu dùng có thể đàm phán ở bất kỳ đâu, từ trạm xăng, nhà hàng, rạp chiếu phim hay những nơi nào có máy POS. Ngoài thẻ ATM nội địa Napas, thẻ quốc tế Visa và Mastercard của nhiều ngân hàng cũng có thể thực hành đàm phán trả tiền thẻ bằng Samsung Pay.

Samsung vừa công bố tính năng thanh toán qua đồng hồ thông minh Gear S3, kết nối với 15 ngân hàng đối tác và còn tiếp tục mở rộng.

Samsung vừa ban bố tính năng trả tiền qua đồng hồ sáng tạo Gear S3, kết nối với 15 ngân hàng đối tác và còn tiếp diễn mở mang.

Theo đại diện ngân hàng Maritime Bank, phương thức trả tiền không tiêu dùng tiền mặt diễn ra rất nhiều hình thức tại các thị phần lớn mạnh. Tại Việt Nam, khuynh hướng này gia tăng mạnh mẽ trong hơn 5 năm qua với việc mở mang màng lưới chấp thuận trả tiền trên 200.000 điểm qua máy POS, Mobile POS, QR, trả tiền trực tuyến… Số lượng thẻ nguồn đầu tư, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước cũng tăng chóng vánh.

“Việc cộng tác triển khai khoa học trả tiền trên thiết bị di động của Samsung duyệt y vận dụng Samsung Pay là 1 trong những động thái nhằm mang lại cho anh chị em thêm sự chọn lọc trả tiền không tiêu dùng tiền mặt”, đại diện Maritime Bank kể.

Một ngân hàng hơic cũng đang có những động thái hăng hái trong việc thúc đẩy trả tiền không tiêu dùng tiền mặt là Sacombank. Hầu hết chủ thẻ của ngân hàng này đều đã có thể trả tiền qua Samsung Pay, bao gồm thẻ trả tiền Plus, thẻ trả tiền hoặc thẻ nguồn đầu tư Visa và Mastercard.

“Đây là bước tiến của khoa học trả tiền không tiếp xúc mà chúng tôi vừa triển khai nhằm giúp anh chị em rút ngắn thời kì trả tiền, gia tăng tính nghiêm mật, đồng thời mang đến sự luôn thể lợi và trải nghiệm thú vị khi đàm phán”, ông Nguyễn Hữu Phúc – Giám đốc Trung tâm thẻ ngân hàng Sacombank khẳng định.

Mặt hơic, theo đại diện Shinhan Bank, việc cải tiến khoa học đóng vai trò không thể bỏ qua trong tiến trình đổi thay nhận thức và lề thói trả tiền tiền mặt của người sử dụng. Nhà băng đến từ Hàn Quốc đang từng bước thực hành chỉ tiêu ngân hàng số để cung cấp nhiều kênh trả tiền không tiêu dùng tiền mặt đến người sử dụng Việt Nam. Trong đó, Samsung là đối tác chỉ tiêu thực hành chỉ tiêu lớn mạnh nhà sản xuất trả tiền không tiêu dùng tiền mặt của Shinhan Bank trong thời kì tới.

người dùng Việt Nam có thể dễ dàng chi trả hoá đơn ăn uống, mua sắm chỉ với phương thức một chạm trên máy POS, mọi thứ ngày càng linh hoạt và dễ dàng hơn.

Người tiêu dùng Samsung Pay có thể thuận lợi chi trả hoá đơn nhậu nhẹt, mua sắm chỉ với phương thức 1 chạm trên máy POS.

Xu hướng tăng tính luôn thể dụng cho người tiêu dùng trả tiền di động đã hơi phổ biển trên toàn cầu. Năm 2015, nhà sản xuất phát hành thẻ Mastercard ban bố cộng tác với thương hiệu cá tính Ringly (Mỹ) nhằm chế tác các món trang sức tích hợp tính năng trả tiền 1 chạm (NFC), từ bông tai, căng thẳng, cho đến nhẫn và kính mát.

Khảo sát của Visa thực hành bởi YouGov và Toluna cho thấy 83% người Việt chọn trả tiền không tiếp xúc thay tiền mặt. Còn theo Vụ trả tiền Ngân hàng Nhà nước, trong 9 tháng đầu năm 2017, số lượng đàm phán trả tiền qua dế yêu di động đạt trên 90 triệu với tổng trị giá hơn 423.000 tỷ đồng, tăng 39% so với củng kỳ 2016.

Hãng nghiên cứu thị phần Statista dự đoán đến năm 2030 sẽ có 31 tỷ thiết bị kết nối Internet. Đây là nền móng cho các công ty Fintech khai thác và tung ra những mặt hàng cộng tác giữa nhà sản xuất nguồn vốn và khoa học kết nối, mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm thuận lợi, chóng vánh và chính xác hơn.

Trong bối cảnh đó, nhiều chuyên gia nhận định các biện pháp trả tiền di động sẽ là bước lớn mạnh thế tất của toàn toàn cầu, mở ra 1 cuộc cách mệnh toàn cầu về đàm phán thương nghiệp. Hãng nghiên cứu thị phần Forrester Research ước tính trả tiền di động toàn cầu sẽ vượt mức 142 tỷ USD vào năm 2019, tạo nhiều thời cơ tăng trưởng cho nền móng trả tiền di động như Samsung Pay.

Khánh Anh