Thanh toán di động – ‘Miền đất hứa’ đầy tiềm năngNăm 2017, thị phần trả tiền điện tử toàn cầu chứng kiến sự tăng trưởng nhanh khi kế quả buôn bán đạt 780 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng 16%.

Tại Việt Nam, trả tiền di động trong năm 2017 cũng đạt được thành quả đáng ghi nhận với gần 110 triệu thương lượng, tăng trưởng 81% về trị giá thương lượng so với năm 2016.

Theo dự đoán của Worldpay, đến năm 2019, trả tiền qua di động (hiện chiếm 27,6% thị phần trả tiền bán buôn toàn cầu) sẽ thay thế thẻ trả tiền như Visa, MasterCard và trở thành phương thức trả tiền ưa chuộng nhất với các đặc điểm vượt trội.

Thanh toán di động Miền đất hứa đầy tiềm năng

Tăng cường tính cẩn mật

Với sự vững mạnh của khoa học số, những lỗ hổng về cẩn mật cũng tăng lên, kéo theo rủi ro về vấn đề tin tặc, điều này tác động đến niềm tin của người tiêu dùng khi tiêu tiêu dùng phương thức trả tiền qua di động.

Theo nghiên cứu, lo ngại về vấn đề an ninh trong thương lượng trả tiền bằng di động đang có thiên hướng tăng lên, đồng thời là 1 trong những rào cản lớn làm cho người tiêu dùng e dè tiêu tiêu dùng phương thức này. Theo kết quả dò hỏi, 88% người tiêu dùng sẽ giới hạn tiêu tiêu dùng trả tiền qua di động giả thử phát hiện nguồn tin tư nhân bị rò rỉ, gây ra thất thoát về tiền hay trở thành nạn nhân của 1 vụ lường đảo vốn đầu tư.

Khi trả tiền bằng di động trở thành thiên hướng, những đề xuất khắc phục vấn đề cẩn mật và an toàn nguồn tin người tiêu dùng cũng trở thành cấp thiết.

Sự xuất hiện của khoa học sinh trắc học và khoa học cẩn mật tokenization (số hóa thẻ) hiện giờ đã góp phần khắc phục lo lắng của người tiêu dùng về vấn đề cẩn mật của các hình thức thương lượng điện tử. Khảo sát của WorldPad chỉ ra rằng, 49% người tiêu dùng châu Âu ý nguyện sinh trắc học sẽ trở thành biện pháp khoa học trả tiền rộng rãi. Theo báo cáo của Juniper Research Human Interface & Biometric Technologies, dự đoán đến năm 2019, gần 800 triệu vận dụng trả tiền tiêu tiêu dùng khoa học sinh trắc học sẽ được vận tải trên di động.

Hiện các khoa học cẩn mật này được vận dụng tại 1 số vận dụng phương thức như Samsung Pay, Touch xWallet…. Trong đó Samsung Pay vừa được giới thiệu tại Việt Nam từ 09/2017 đã lôi kéo được sự chú ý cũng như sự ủng hộ của các nhà băng, công ty vốn đầu tư và người tiêu dùng.

Ra mắt thị phần Việt Nam từ tháng 9/2017, Samsung Pay là 1 trong các biện pháp trả tiền di động đi đầu được tích hợp 3 tầng cẩn mật cấp cao, gồm khoa học số hóa tokenization với nền móng cẩn mật cấp cao Samsung KNOX và các cách thức chuẩn chỉ sinh trắc học (quét vân tay, quét mống mắt) hoặc mã PIN. Cụ thể, với khoa học tokenization, mỗi thương lượng qua bộ máy tiêu tiêu dùng 1 mã nhận dạng duy nhất thay cho số thẻ, xin hứa nguồn tin người tiêu dùng sẽ không bao giờ bị lộ trong giai đoạn trả tiền. Samsung cho biết, bộ máy cẩn mật cấp cao của Samsung Pay có tính an toàn cao và giảm nguy cơ rủi ro về cẩn mật vốn còn đó trên thẻ nhựa.

Thêm nhiều thiết bị khoa học được tích hợp trả tiền

Trong vòng 2 năm quay lại đây, cùng với sự bùng nổ của khoa học, “Wearable Devices”, hay các thiết bị có tích hợp bộ xử lý máy tính, khoa học điện tử…có thể đeo trên người càng ngày càng vững mạnh. Vòng theo dõi thể lực, đồng hồ sáng tạo, mắt kính Google (Google Glass)…là những ví dụ điển hình.

Theo các chuyên gia, sự cộng tác giữa thiết bị đeo và vận dụng trong trả tiền là thiên hướng thế tất trong thời đại số, với mục đích mang lại sự tha hồ, dễ dàng cùng trải nghiệm độc đáo cho người tiêu dùng. Theo dò hỏi của công ty Visa, 70% người tiêu dùng đồng ý rằng thiết bị khoa học cải thiện luôn luôn có chữ tín cuộc sống của họ bằng các tiện nghi, 1 trong số đó là biện pháp trong trả tiền.

Thanh toán di động Miền đất hứa đầy tiềm năng

Không nằm ngoài thiên hướng trên, tại Việt Nam biện pháp trả tiền bằng di động Samsung Pay đã càng ngày càng cải tiến với các tính năng mới như trả tiền bằng đồng hồ sáng tạo Gear 3. Người tiêu dùng dế yêu của Samsung có thể kết nối với đồng hồ Gear 3 để trả tiền khi mua sắm hay chi trả cho bất cứ nhà cung cấp nào tại nơi có hỗ trợ, thuần tuý bằng cách chạm đồng hồ với bất kì thiết bị trả tiền tại quầy mà không cần quẹt thẻ.

Theo dự đoán của 1 số công ty nghiên cứu trên toàn cầu, đến năm 2020, thị phần trả tiền bằng thiết bị đeo toàn cầu sẽ mang lại kế quả buôn bán lên tới 500 tỷ USD và chiếm xấp xỉ 20% tổng số thương lượng di động.

Cũng theo số liệu từ Gartner, đến năm 2020, trên toàn cầu có khoảng 21 tỷ thiết bị đeo sáng tạo được kết nối Internet, được coi là “mảnh đất màu mỡ” để vận dụng vào trả tiền di động.

Tăng độ tiếp cận của người tiêu dùng, hướng tới trả tiền “không tiền mặt”

Ở các địa bàn vững mạnh như Mỹ, Australia, Singapore, châu Âu… các Chính phủ đều đặt tiêu chí vun đắp “xã hội không tiền mặt”. Hình thức trả tiền này chẳng những tạo ra sự sáng tỏ và dễ dàng trong thương lượng, giảm thiểu các tầm giá đi kèm của trả tiền truyền thống, vun đắp kinh tế vững mạnh lành mạnh. Một trong các chính sách cốt yếu nhằm vững mạnh trả tiền trực tuyến tại nhiều nước là mở mang các điểm hài lòng thẻ (POS), trong đó có MPOS (hài lòng trả tiền qua di động).

Theo báo cáo của Business Insider Intelligence, thị phần mPOS dự trù tăng trưởng từ 3,2 triệu thiết bị năm 2014 lên 27,7 triệu thiết bị vào năm 2020.

Tại Việt Nam, trả tiền không tiền mặt được coi là thiên hướng thế tất và là 1 trong tiêu chí không thể thiếu của Nhà nước. Tuy nhiên, theo Hội Thẻ nhà băng Việt Nam, có tới gần 87% các thương lượng qua ATM là thương lượng rút tiền mặt.

Tại đây, Samsung Pay hiện nằm trong số ít các biện pháp cho tương thích với nhiều bộ máy trả tiền cả mới lẫn cũ, hoạt động trên đa số các máy quẹt thẻ, cho phép người tiêu dùng có thể thương lượng ở bất kỳ đâu, từ trạm xăng, nhà hàng, rạp chiếu phim hay những nơi nào có máy POS. Vì vậy, các biện pháp trả tiền di động như Samsung Pay được giám định giảm thiểu hoang phí, kích thích người tiêu dùng chi trả và trả tiền qua thẻ nhiều hơn.

Liên kết với các doanh nghiệp fintech và nhà băng

Các doanh nghiệp vốn đầu tư khoa học (fintech) đang có thiên hướng chuyển đổi các nhà cung cấp vốn đầu tư từ hình thức cho vay, thế chấp truyền thống sang nhà cung cấp trả tiền, cộng tác giữa phương thức buôn bán mới và khoa học đột phá.

Tuy nhiên, các vấn đề về cơ sở vật chất cơ sở, vun đắp thương hiệu hay thấu hiểu thị phần hiện là điểm yếu của đa số các doanh nghiệp fintech so với các doanh nghiệp truyền thống. Bù lại, sự đi đầu về khoa học, cùng với kết cấu có công ty và độ cẩn mật cao đã tạo nên sự cộng tác giữa các doanh nghiệp fintech và nhà băng để xin hứa an toàn trả tiền.

Việc càng ngày càng nhiều vận dụng khoa học trả tiền gia nhập thị phần, đặc thù nhắm vào phân khúc trả tiền di động cũng làm cho nhiều nhà băng chẳng thể đứng im. Xu hướng này làm cho các nhà băng đẩy mạnh hài hòa với các tổ chức cung ứng nhà cung cấp trả tiền mobile. Có thể đề cập đến sự cộng tác của ông lớn lĩnh vực bán buôn Walmart và Chase Pay hay nhà băng TD Bank và vận dụng Moven tại Canada…

Với số lượng thuê bao dế yêu di động trên 120 triệu, số lượng tiêu tiêu dùng dế yêu đến cuối 2017 khoảng 50 triệu , 53% dân số tiêu tiêu dùng số người tiêu tiêu dùng Internet (xếp thứ 15 trên toàn cầu), Việt Nam được giám định là thị phần tiềm năng để vững mạnh trả tiền di động trong mai sau.

Phạm Vân