Thanh toán di động ‘càn quét’ Trung QuốcTiền mặt từng là vua ở Trung Quốc. Nhưng đó đã là chuyện cách đây vài năm. Giờ đây, khi đi ăn ngoài hay mua sắm với bạn bè, người Trung Quốc chỉ cần quét mã QR trên bàn ăn, hoặc đưa mã QR tư nhân trên điện thoại của mình cho viên chức thu ngân là có thể trả tiền. Rất nhiều hàng hóa, từ gia vị, đồ lưu niệm trong giữ gìn đến bút lông viết thư pháp đều cho phép trả tiền di động.

*Thanh toán di động có mặt ở khắp nơi tại Trung Quốc

Hai vận dụng nhiều hình thức nhất tại đây là WeChat Pay (Tenpay) của Tencent và Alipay của Alibaba. Người tiêu dùng phải đăng ký bằng tên thật, kết nối với account ngân hàng để biến dế yêu của mình thành ví điện tử. Tại các ngân hàng, viên chức còn có thể hỗ trợ anh chị em phần đông công đoạn liên kết và kích hoạt.

Giờ đây, thay vì hỏi “Chỗ anh có nhận trả tiền bằng thẻ nguồn hỗ trợ không?”, người Trung Quốc đã chuyển thành “Chỗ này có nhận trả qua Alipay không? Hay WeChat Pay?”. Việc này nhiều hình thức đến mức nhiều người đùa rằng sẽ có lúc những người hành khất cũng nhận tiền qua dế yêu hơn là tiền mặt.

thanh-toan-di-dong-can-quet-trung-quoc

Bút lông viết thư pháp cũng có mã QR để trả tiền. Ảnh: CNBC

Mã QR được tiêu dùng ở khắp nơi tại Trung Quốc. Khi đi taxi, lái xe sẽ hỏi anh chị em muốn trả qua Alipay hay WeChat Pay, sau đó tiêu dùng dế yêu hiển thị mã QR tương ứng. Hành khách chỉ việc bật vận dụng, quét mã QR đó, nhập số tiền là hoàn thành.

Tại Dong Men Ding Plaza – 1 trọng tâm thương nghiệp 3 tầng tại Quảng Đông, các sạp hàng bày bán rất nhiều đồ ăn con đường xã, như cánh gà, giết thịt xiên nướng, tôm hấp. Người bán sẽ dán mã QR lên quầy trả tiền, lên tường, hoặc thậm chí làm cho cho thành thẻ đeo trước ngực. Giao dịch được thực hành chỉ với vài lần chạm dế yêu. Kể cả những người bán hàng lớn tuổi cũng bắt kịp thiên hướng này.

thanh-toan-di-dong-can-quet-trung-quoc-1

Các sạp hàng hè xã cũng có mã QR chuyên dụng cho người mua. Ảnh: SCMP

Nhiều nhà hàng cấp cao còn dán mã QR lên góc bàn, để thực khách quét và xem menu. Đến cuối bữa, họ cũng tiêu dùng dế yêu để trả tiền.

Từ tháng 7, nhiều tuyến bus tại Trung Quốc cũng đã ưng ý trả tiền di động. Còn với bộ máy tàu điện ngầm, dù đầy đủ vẫn tiêu dùng thẻ sáng tạo trả trước TransCard, nhiều người đã nạp tiền bằng Alipay hoặc WeChat Pay.

CNBC nhận định ít quy định chủa quản và bộ máy nguồn vốn kém tăng trưởng rõ ràng đã cho phép Trung Quốc vượt mặt các nước tăng trưởng về trả tiền di động. Quy mô thị phần trả tiền di động tại đây đã tăng hơn gấp đôi, lên 5.570 tỷ USD năm 2016. Con số này gấp gần 50 lần so với Mỹ. Nhiều nước, như Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, cũng không còn tiêu dùng nhiều tiền mặt, nhưng vẫn chuộng thẻ.

Theo báo cáo của Analysys, quý đầu năm nay, Alipay nắm 54% thị phần trả tiền di động trong nước. Còn WeChat Pay nắm 40%.

Thói quen trả tiền qua dế yêu của người Trung Quốc còn ảnh hưởng đến các nước khác. Hơn 6 triệu khách Trung Quốc đã ra nước ngoài trong Tuần lễ Vàng (nghỉ Quốc khánh) hồi đầu tháng, theo số liệu từ Xinhua. Việc này đã gây sức ép cho các điểm đến nhiều hình thức, như Nhật Bản hay Hong Kong, phải bổ sung trả tiền di động. Hồi tháng 4, Nikkei ước tính số shop ưng ý Alipay tại Nhật Bản có thể tăng gấp đôi, lên 45.000 năm nay.

thanh-toan-di-dong-can-quet-trung-quoc-2

Thanh toán tiền taxi cũng chỉ cần vài lần chạm dế yêu. Ảnh: SCMP

Tốc độ tăng trưởng trả tiền di động tại Trung Quốc được hỗ trợ nhờ lượng người tiêu dùng điện thoại đông đảo. WeChat có 963 triệu người tiêu dùng hoạt động trong quý II. Thậm chí, kết thân trên WeChat giờ còn có thể thay thế danh thiếp đơn vị. Trong khi đó, Alipay có 520 triệu người tiêu dùng.

Công ty nghiên cứu CLSA dự báo quy mô trả tiền điện tử tại Trung Quốc sẽ tăng gấp 4, lên 300.000 tỷ NDT năm 2021. “Tỷ lệ tiêu tiêu dùng internet qua di động và thương nghiệp điện tử cao, cùng thị phần nguồn vốn tróc nãền thống kém tăng trưởng sẽ là các động lực tăng trưởng tại đây”, Leung nhận xét.

*Thanh toán bằng nhận mặt khuôn mặt của Alipay

Thanh toán di động đang tăng trưởng nhanh ở Trung Quốc đến mức người nước ngoài cũng cảm thấy cạnh tranh với các trả tiền basic. Evelyn Cheng (Mỹ) cho biết khi tiêu dùng bữa tại 1 shop McDonald’s ở Bắc Kinh, các hình thức trả tiền được ưng ý là thẻ nguồn hỗ trợ Union Pay của Trung Quốc, Apple Pay, WeChat Pay và Alipay. Nếu không có account ngân hàng ở Trung Quốc, người nước ngoài sẽ rất khó tiêu tiêu dùng các công cụ này.

Dù vậy, sau khi nhận phản ảnh của Cheng, đại diện McDonald’s tại Trung Quốc cho biết tiền mặt vẫn có thể trả tiền thường nhật. Sự cố với Cheng chỉ là trường hợp cá biệt vào buổi đêm, khi các quầy thu ngân tiền mặt tạm bợ giới hạn hoạt động.

Bảo mật tin tức tư nhân cũng là vấn đề làm cho nhiều người lo ngại. Sự cai trị của trả tiền di động cũng có nghĩa các đơn vị như Ant Financial hay Tencent sẽ có quyền tróc nã cập lượng dữ liệu anh chị em đồ sộ. Nhiều chuyên gia cho rằng chúng có thể được chuyển cho bên thứ 3, hoặc cung cấp cho 1 chính phủ khác mà không xin phép người tiêu dùng.

Tuy nhiên, sự luôn tiện lợi vẫn có thể lấn át phần nhiều. Smartphone đang càng ngày càng trở thành thiết bị độc nhất vô nhị người Trung Quốc cần mang theo khi ra con đường.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) là sự kiện thường niên, quy mô lớn nhanh nhất về trả tiền điện tử được đơn vị tại Việt Nam. Sau hai năm đơn vị, VEPF 2017 tiếp diễn là thời cơ để các bên liên đới nói lên ngôn ngữ nhằm ảnh hưởng tới sự đổi thay chính sách về trả tiền điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 khách tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các ngân hàng, công ty thương nghiệp điện tử, kỹ thuật, liên lạc, trung gian trả tiền… cùng các chuyên gia bậc nhất trong và ngoài nước.

Đăng ký tham dự và tin tức chi tiết về VEPF 2017 được cập nhật tại blog chính thức của chương trình:https://vepf.vnexpress.net/

Hà Thu – Viễn Thông(theo CNBC/SCMP)