Thanh lý xe cũ giúp taxi Mai Linh Miền Bắc thoát lỗ ngoạn mục

Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc (mã CK: MLN) vừa ban bố báo cáo vốn đầu tư quý III với sự tăng trưởng “ngoạn mục” nhờ nguồn thu đột biến từ thanh lý, nhượng bán của nả nhất mực.

Doanh thu thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp ghi nhận trong kỳ đạt 102 tỷ đồng, tăng chưa đến 4% so với năm ngoái. Cơ cấu doanh số không có nhiều biến động khi nhà cung cấp taxi vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo hơn 91%, phần còn lại đến từ nhà cung cấp tôn tạo và cho thuê xe.

Chi phí lãi vay, bán hàng và quản bởi vìanh nghiệp đồng loạt tăng mạnh khiến cho doanh nghiệp báo lỗ thuần 7,4 tỷ đồng. Nhờ hoạt động thanh lý của nả nhất mực mang về hơn 9,5 tỷ đồng nên lãi sau thuế được kéo lên suýt soát 360 triệu đồng, thoát khỏi trạng thái lỗ đậm như cùng kỳ và nâng luỹ kế từ đầu năm đến nay lên gần 13 tỷ đồng.

Tổng trị giá của nả và nợ phải trả của doanh nghiệp tính đến cuối kỳ báo cáo tuần tự là 1.182 tỷ đồng và 659 tỷ đồng, giảm nhẹ so với thời điểm đầu năm.

Mai Linh Miền Bắc đang sở hữu 16 doanh nghiệp con hoạt động từ Hà Tĩnh trở ra địa bàn phía bắc. Công ty chính thức niêm yết trên sàn UPCoM từ cuối tháng 8 năm nay với giá tham chiếu phiên thương lượng sớm nhất là 11.500 đồng. Tuy nhiên, diễn biến buôn bán u ám trước đó, cộng thêm trạng thái không mấy tươi sáng của ngành nghề vận chuyển truyền thống khiến cho cổ phiếu này mất 40% trị giá ngay trong ngày đầu lên sàn.

Tuần trước, doanh nghiệp đã duyệt y việc bổ sung lĩnh vực buôn bán vận chuyển hành khách bằng xe lam, xe lôi, xe máy nhằm tăng sức khó khăn và giữ chân mọi người trong tình thế bị Grab và Uber dồn vào đường cùng.

Mới đây, doanh nghiệp tiếp diễn triệu tập đại hội cổ đông thất thường nhằm xin quan niệm duyệt y phương án hiệp lực với Công ty cổ phần Mai Linh Miền Trung và Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh. Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, công trình sáp nhập nhằm mục đích hiệp lực về chủa quản, có bảo hành lâu dài, kiểm soát giữa các doanh nghiệp thành viên và mời tổ chức căn dặn thẩm định để niêm yết lên sàn chứng khoán nước ngoài. Việc chuyển đổi thành mô phỏng 1 trụ sở chính và các chi nhánh trực thuộc giúp doanh nghiệp tiết giảm đáng kể tầm giá chủa quản.

Phương Đông