Thanh lý tài sản giúp Mai Linh Miền Bắc thoát lỗBáo cáo nguồn vốn quý IV được Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc (mã chứng khoán: MLN) ban bố cách đây không lâu ghi nhận luỹ kế doanh số thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp cả năm xấp xỉ 991 tỷ đồng, giảm gần 8% so với năm trước và kém 200 tỷ đồng so với chiến lược đề ra hồi đầu năm.

Cơ cấu doanh số biến động mạnh khi tỷ trọng đóng góp của hoạt động tải taxi giảm từ 92% xuống còn 83%, tương ứng 823 tỷ đồng. Thay vào đó, đà tăng trưởng ổn định về trị giá lẫn tỷ trọng khởi đầu đến từ nhượng bán và cho thuê của cải.

Do phải trả giá thành thương hiệu cho Tập đoàn Mai Linh nên giá thành bán hàng của tổ chức này tăng gấp đôi năm trước, lên mức 45 tỷ đồng. Trong khi giá thành nguồn vốn và điều hành tổ chức tăng giảm không đáng kể thì đây là khoản mục đổi thay lớn nhất trong năm nguồn vốn 2017.

Trong bối cảnh chịu sự khó khăn quyết liệt từ Uber và Grab làm cho doanh số từ hoạt động buôn bán chính không đủ bù đắp giá thành thì khoản tiền thanh lý của cải nhất mực lên đến 104 tỷ đồng trở thành “cứu tinh” của Mai Linh Miền Bắc. Nhờ đó, tổ chức dẫn đầu thị phần taxi truyền thống phía Bắc báo lợi nhuận ròng rã xấp xỉ 37 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước.

Năm 2017, Mai Linh Miền Bắc đặt mục tiêu thanh lý 500 phương tiện cũ.

Năm 2017, Mai Linh Miền Bắc đặt chiến lược thanh lý 500 công cụ cũ.

Ban lãnh đạo tổ chức cho biết, 1 trong những chiến lược trọng tâm đã thực hành là thanh lý 500 công cụ và vun đắp lại chế độ nguồn nhân công tài xế nhằm ổn định công việc điều hành, cố gắng đến năm 2020 đạt tỷ lệ 2 tài xế trên 1 xe thay cho mức 1,1 như hiện tại. Đồng thời, mở mang thị phần ra các tỉnh gianh giới Tây Bắc và chiếm thị phần chi phối tại những địa phương tổ chức có mặt.

Tổng nguồn vốn của tổ chức tính đến ngày 31/12/2017 đạt 2.027 tỷ đồng, giảm gần 280 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Nợ phải trả vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu nguồn vốn với trên 72%, tương đương 1.460 tỷ đồng.

Mai Linh Miền Bắc đang sở hữu 16 tổ chức con hoạt động từ Hà Tĩnh trở ra gianh giới phía bắc. Công ty chính thức niêm yết trên sàn UPCoM từ cuối tháng 8 năm ngoái với giá tham chiếu phiên đàm phán ban sơ là 11.500 đồng. Tình hình buôn bán u ám trước đó, cộng thêm tình trạng không mấy tươi sáng của ngành nghề tải truyền thống làm cho cổ phiếu này mất 40% trị giá ngay trong ngày đầu lên sàn và gặp cảnh trắng thanh khoản nhiều phiên sau đó.

Phương Đông