Thanh long tươi Việt Nam chính thức lên kệ siêu thị AustraliaBộ Công Thương cho biết, Australia vừa cấp giấy phép du nhập trái thanh long tươi của Việt Nam vào nước này. Quyết định này được phía Australia đưa ra tuồngn 1 tháng sau cuộc gặp của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp & Tài nguyên nước Australia – ông Barnaby Joyce nhân chuyến thăm tới nước này.

Theo quy định của nước sở tại, thanh long trước khi xuất khẩu phải được chiếu xạ và được Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận không bị nhiễm sâu bọ trong diện kiểm soát an toàn sinh vật học (kiểm dịch) và giấy này phải được “đính kèm” mỗi lô hàng.

Ngoài ra, hàng hóa đã được xử lý phải được đùm bọc khỏi các sâu bọ gây hại trong giai đoạn đóng gói và sau khi đóng gói; xử lý, lưu kho và chuyên chở giữa các địa điểm. Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia có thể lấy mẫu và kiểm dịch bất cứ lô hàng nào, và giả tỉ phát hiện hàng hóa có sâu bọ, bệnh dịch… lập tức sẽ bị thu giữ để xử lý tái xuất hoặc tiêu hủy.

thanh-long-tuoi-viet-nam-chinh-thuc-len-ke-sieu-thi-australia

Sau trái vải, xoài, thanh long tươi Việt Nam là loại trái cây tiếp theo được Australia cấp phép du nhập vào nước này.

Thanh long là hàng hóa trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 895,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 50,3% trong xuất khẩu trái cây tươi và 36,1% trong tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Trái thanh long Việt hiện đã được xuất sang khoảng 40 đất nước và vùng cương vực. Ngoài các thị phần truyền thống như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Hà Lan và Đài Loan, thanh long còn được xuất sang các thị phần khắt khe như Mỹ, Italy, Nhật Bản, Singapore và đang xâm nhập 1 số thị phần mới như Ấn Độ, New Zealand, Australia và Chi Lê.

Trước quả thanh long, 2 loại trái cây tươi là vải thiều, xoài cũng đã xâm nhập được vào thị phần Australia sau thời kì dài nỗ lực thương lượng, tuần tự là 12 năm và 7 năm. Với quy định lần này, Việt Nam là nước sớm nhất được cấp phép du nhập trái thanh long tươi vào Australia.

Anh Minh