Thanh khoản ‘cổ phiếu xe đầu kéo’ bật tăng nhờ hợp đồng tỷ USDSau ba phiên mất giá liên tục hồi đầu tháng, cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy khởi đầu “bừng tỉnh” khi doanh nghiệp này san sẻ nguồn tin hợp đồng thương nghiệp giá trị 1,8 tỷ USD sẽ được ký với nhà cung cấp xe đầu kéo Navistar nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cổ phiếu TCH trải qua 1 tuần thăng hoa với bốn phiên tăng giá, khối lượng thương lượng bình quân khoảng 1,8 triệu doanh nghiệp. Trong đó, có ngày thanh khoản bật tăng đột biến hơn 3,5 triệu doanh nghiệp. Đóng cửa phiên thương lượng cuối tuần tại mức 16.550 đồng, vốn hóa thị phần của doanh nghiệp này vượt mốc 6.000 tỷ.

Theo nhận định của 1 số doanh nghiệp chứng khoán, đà tăng nhiều kỹ năng được củng cố trong trung hạn nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư về thương vụ liên minh với Navistar.

Theo đó, trong thời kì từ 2018-2027, TCH được giao cho cung cấp nhà cung cấp trông nom chính đơn vị cũng như triệu hồi, thu hồi xe quá niên hạn dùng. Ngược lại, đối tác sẽ chuyển giao công nghệ để vun đắp các trọng tâm nhà cung cấp tu tạo, tập huấn kỹ sư kỹ thuật cao; liên minh tăng trưởng các dòng xe mới hoặc đã qua dùng và phụ tùng chính đơn vị tại Việt Nam.

Đây có thể là bước đệm không thể bỏ lỡ cho việc hiện thực hóa tiêu chí chiếm lĩnh thị phần trong nước và mở mang màng lưới cung cấp xe đầu kéo sang 1 số nước trong gianh giới ASEAN như Campuchia, Myanmar, Philippines…

thanh-khoan-co-phieu-xe-dau-keo-bat-tang-nho-hop-dong-ty-usd

Cổ phiếu TCH được kỳ vọng tăng trưởng ổn định sau thương vụ tỷ USD với nhà cung cấp độc quyền.

Báo cáo phân tách của Công ty cổ phần Chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng, lĩnh vực kinh doanh xe đầu kéo của doanh nghiệp này đang hưởng lợi lớn bởi hoạt động thương nghiệp quốc tế liên tục tăng trưởng tốt thúc đẩy nhu cầu dùng xe đầu kéo. Bên cạnh đó, thiên hướng dùng dịch chuyển từ mặt hàng Trung Quốc sang các đất nước khác có uy tín và giá bán khó khăn hơn cũng tác động hăng hái đến doanh nghiệp đang chiếm 64,7% thị phần xe đầu kéo.

Tuy nhiên, điều này phần nào mang đến rủi ro nhất quyết. Điển tuồng như việc nguồn thu đến mặt hàng chủ lực, nhưng du nhập trực tiếp từ 1 doanh nghiệp nước ngoài nên biến động tỷ giá hối đoái có thể tác động đến hoạt động kinh doanh của TCH.

Báo cáo vốn đầu tư bán niên cho niên độ chấm dứt ngày 31/3/2018 vừa được TCH ban bố ghi nhận nhiều kế hoạch vốn đầu tư tăng trưởng ổn định nhờ sự đóng góp lớn của mảng cung cấp xe đầu kéo du nhập và kinh doanh linh kiện.

Cụ thể, kế quả kinh doanh thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp đạt hơn 1.100 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hoạt động cung cấp xe đầu kéo Mỹ và linh kiện đóng góp 995 tỷ đồng vào tổng kế quả kinh doanh.

Lợi nhuận ròng rã trong kỳ xấp xỉ 254 tỷ đồng, biên lợi nhuận được cải thiện đáng kể lên mức 27% nhờ đáp ứng các tiêu chí du nhập xe nguyên chiếc và vun đắp bộ máy cung cấp theo chuẩn bán hàng – nhà cung cấp – linh kiện mà giá tiền chuyên chở và cung cấp… được tiết giảm tối đa.

Tổng của cải của doanh nghiệp tăng gần 200 tỷ so với thời điểm đầu niên độ, lên mức 4.803 tỷ đồng. Đây là kỳ báo cáo trước nhất nảy sinh khoản vay và nợ thuê vốn đầu tư ngắn hạn hơn 75 tỷ để trả tiền thư tín dụng (letter of credit) du nhập xe, nâng tổng nợ phải trả lên 413 tỷ đồng. Nền tảng vốn đầu tư ổn định do dùng đòn bẩy vốn đầu tư phải chăng giúp doanh nghiệp hạn chế được sức ép chi trả lãi vay. Hoạt động cung cấp xe đầu kéo tiếp diễn duy trì dòng tiền ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để tăng trưởng mảng nhà ở trong trung và dài hạn.

Phương Đông