Thắng kiện gần một triệu USD, tỷ phú chia hết cho nhân viênSau hơn 3 thập kỷ ra mắt, đến nay, Virgin Atlantic do tỷ phú Richard Branson sáng lập đã là nhà sản xuất bay lớn nhì tại Anh. “Tuy nhiên, mọi việc không phải lúc nào cũng tiện dụng”, ông cho biết trong 1 bức thư gửi viên chức. Câu chuyện nức tiếng nhất về Virgin Atlantic là vào thập niên 90, khi nhà sản xuất bay đang 1 mực vị bản thân, British Airways lại có chiến dịch khó khăn “không lành mạnh”.

“Khi ấy, tổ bay của chúng có tôi 4 chiếc, và họ đã làm cho mọi việc để đánh bật chúng tôi”, Branson nhớ lại trong 1 chương trình radio, “Họ có 1 lực lượng chuyên đột nhập trái phép vào bộ máy máy tính của chúng tôi, kém chất lượng làm cho viên chức Virgin gọi điện cho các hành khách, đề cập rằng các chuyến bay bị hủy và sẽ chuyển khách sang British Airways”.

thang-kien-gan-mot-trieu-usd-ty-phu-chia-het-cho-nhan-vien

Rcihard Branson nức tiếng với những việc làm cho không giống ai. Ảnh: AFP

Vì chuyện này, Virgin đã kiện đối thủ ra tòa và được hoàn trả kỷ lục 945.000 USD. Branson sau đó đã chia số này cho các viên chức trong nhà sản xuất bay. “Khi đó là gần Giáng sinh rồi. Chúng tôi đã chia đều cho các viên chức, coi như thưởng Giáng sinh thôi”, ông đề cập.

Branson luôn cho rằng mình khởi nghiệp thành công với Virgin Group là nhờ các viên chức. “Động lực thành công chính của Virgin luôn là sự gắn kết của các viên chức. Để thành công trong buôn bán và cuộc sống, anh cần biết cách kết nối và phối hợp”.

Richard Branson bỏ học năm 16 tuổi để thành lập tin báo của riêng mình. Vài năm sau, ông chuyển sang lĩnh vực thu âm và đặt nền tảng cho nhà sản xuất đĩa Virgin Records. Ông kiếm được 1 triệu USD khi mới 23 tuổi. Đến nay, ông chủ Virgin Group đã có trong tay hàng trăm đơn vị với khối của nả 5,1 tỷ USD.

Ông thành lập nhà sản xuất hàng không Virgin Atlantic năm 1984 khi chuyến bay của ông từ Puerto Rico đến Quần đảo Virgin bị hủy. Thay vì chờ chuyến tiếp, “Tôi đã thuê 1 máy bay khác, mượn bảng và viết ‘Virgin Airlines, 39 USD 1 chiều đến Quần đảo Virgin’. Chỉ để cho vui thôi”, ông cho biết, “Cuối cùng, tôi cũng gom đủ khách bị hủy chuyến và có chuyến bay ban đầu”.

Trong 40 năm sự nghiệp, Branson cũng nhiều lần nức tiếng vì những việc làm cho chẳng giống ai. Tỷ phú từng kém chất lượng làm cho nữ tiếp viên hàng không vì thua cược, hóa trang thành bướm để chạy marathon, chụp ảnh với viên chức ngủ gật trong giờ làm cho và lướt ván diều qua eo biển Manche ở tuổi 60. Ông còn tuyên bố cho viên chức nghỉ phép thả phanh, vì tin rằng sẽ kiếm được nhiều hơn giả như cho viên chức quyền kiểm soát thời kì của họ.

Hà Thu(theo CNBC)