Thận trọng khi chuyển tiền sang Australia cho con du họcÔng Nguyễn Nam – đại diện Công ty luật Verity Law Việt Nam cho biết, do nhu cầu, nhiều người cần chuyển 1 lượng tiền lớn từ Việt Nam hay nước ngoài sang 1 trương mục nhà băng ở Australia để cho con du học hoặc mua nhà và dùng… Tuy nhiên, vì nhiều bởi vì, ba mẹ không chọn chuyển tiền sang Australia qua bộ máy nhà băng hay các nhà cung cấp chính ngạch, mà gửi tiền qua chân gỗ hay những nhà cung cấp không chính thống, để dính bẫy tù hãm mà không phải hay biết.

Tội phạm rửa tiền hoạt động ngày 1 tinh tướng

Theo các trạng sư di cư tại văn phòng luật Verity Law ở Australia, những năm mới đây, những người chọn gửi tiền sang Australia theo cách này thiên nhiên bị Ủy viên Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) thu giữ của cải trong nhà băng theo “Đạo luật về của cải liên đới đến tù hãm” mà hoang mang vì không biết nguyên do.

Nhiều người vô tình chuyển tiền cho đường dây tội phạm mà không biết.

Nhiều người vô tình chuyển tiền cho đường dây tù hãm mà không biết.

Trung tâm Phân tích và Báo cáo Giao dịch Australia (AUSTRAC) đã đưa ra 1 định nghĩa gọi là “cuckoo smurfing” để bộc lộ hoạt động mà các công ty tù hãm đưa tiền vào bộ máy nhà băng bằng cách tráo đổi các khoản tiền hợp pháp của nạn nhân mà không bị nghi ngờ. Cách thức hoạt động của đường dây tù hãm này như sau:

Đầu tiên, 1 anh chị em ở Việt Nam gửi tiền hợp pháp cho 1 nhà cung cấp chuyển tiền không chính thống, nhờ chuyển vào trương mục nhà băng của con đang du học ở Australia. Tuy nhiên, anh chị em đó không phải biết rằng, nhà cung cấp chuyển tiền đó là người tham dự của 1 công ty tù hãm có khuôn khổ hoạt động giữa 2 nước.

Sau đó, tên tù hãm ở Australia nộp những khoản tiền mặt có nguyên nhân từ các công ty tù hãm vào trương mục nhà băng của người con. Tiền mặt thường được nộp bằng số tiền nhỏ dưới ngưỡng phải báo cáo đàm phán (dưới 10.000 USD) để hạn chế bị phát hiện. Sau khi rà soát số dư trương mục, anh chị em tin rằng việc chuyển tiền ra nước ngoài đã được hoàn tất hợp pháp.

Tuy nhiên, tên tù hãm ở Australia đi du hý ra nước ngoài và dùng số tiền hợp pháp được người anh chị em Việt Nam gửi cho nhà cung cấp chuyển tiền đen. Số tiền bất hợp pháp hiện nay đã được rửa sạch thành công – người phạm tội không mất gì ngoài 1 khoản tiền huê hồng nhỏ cho người rửa tiền giúp họ.

Thận trọng khi chuyển tiền sang Australia cho con du học - 1

Theo mục 43 của Đạo luật Phòng chống Rửa tiền và Tài trợ Khủng bố 2006 (Đạo luật AML, CTF), 1 công ty (như nhà băng) phải báo cáo cho AUSTRAC trong vòng 10 ngày làm cho việc sau khi có 1 đàm phán có trị giá từ 10.000 USD. Vì thế, các công ty tù hãm thường “lách luật” bằng cách chia nhỏ số tiền gửi. Ví dụ, giả tỉ cần gửi 95.000 USD vào trương mục nhà băng, khoản tiền này sẽ được gửi thành 10 lần với số tiền mỗi lần là 9.500 USD.

Hậu quả khi dính líu đến các công ty tù hãm

Ủy viên cảnh sát liên bang có thể vận dụng lệnh cấm đối với của cải mà họ nghi ngờ rằng nó là của cải thu được của 1 “hành vi phạm tội có thể bị truy tố” (có hay không nhận dạng của người đã phạm tội). Trường hợp của cải bị tịch kí cho Nhà nước, nó sẽ không đền bù cho chủ sở hữu của cải. Nếu dính líu đến đường dây tù hãm tùy chừng độ, visa của bạn có thể bị tác động.

Thận trọng khi chuyển tiền sang Australia cho con du học - 2

Những điều cần lưu ý khi chuyển tiền sang Australia

Văn phòng luật Verity Law thường khuyên dăn kỹ càng cho thân chủ để bao bọc chính mình khỏi các nguy cơ bị vận dụng lệnh cấm hoặc để hạn chế xa những nảy sinh. Khách hàng cần lưu ý những điều sau:

– Đảm bảo rằng công ty chuyển tiền được cấp phép ở nước ngoài để tham dự vào các nhà cung cấp chuyển tiền;

– Yêu cầu biên nhận, hồ sơ từ công ty chuyển tiền bởi vì, kinh nghiệm cho thấy, công ty chuyển tiền có vấn đề thường rất ngại cung cấp biên lai và giao kèo đàm đạo;

– Yêu cầu công ty chuyển tiền ở nước ngoài cho biết phương pháp nộp tiền vào trương mục nhà băng Australia (chuyển khoản (EFT) hoặc tiền mặt);

– Tìm kiếm, giả tỉ có thể, để tiền gửi vào trương mục Australia theo cách chuyển khoản;

– Yêu cầu mỗi khoản tiền gửi (cho dù là EFT hoặc tiền mặt) phải tối thiểu là 10.000 USD, để cam kết rằng không có đàm phán là dưới ngưỡng;

– Rà soát các bản sao kê nhà băng của các trương mục ở Australia khi nhận tiền để xác định phương pháp gửi tiền và cam kết rằng không có “cơ cấu”;

– Rút tiền từ trương mục nhà băng mà tiền gửi đã được nộp vào thường xuyên và đặt các khoản tiền đó vào 1 trương mục lưu giữ khác – có thể là 1 trương mục lãi suất cao hơn.

Công ty Verity Law Việt Nam sẽ ra mắt vào ngày 9/6 tại Hà Nội. Trong buổi lễ ra mắt này, Công ty Verity Law Việt Nam sẽ thỏa thuận kết hợp toàn diện với Công ty Verity Law Australia. Luật sư trưởng – Giám đốc Verity Law Australia; đại diện của Phòng Thương mại New South Wales (Australia), đại diện Quỹ đầu tư NSW – Australia sẽ tham dự chương trình để gặp mặt, đàm đạo về các thời cơ đầu tư định cư tại Australia.

Tại đây, người tham dự sẽ nhận được những tin tức chuẩn chỉ về các loại hình visa và nghe các chuyên gia đàm đạo về thang điểm di cư thẩm định từ kỹ năng kỹ sảo bản thân. Mọi người có thể tìm hiểu 1 số chính sách về thuế, vốn đầu tư; luật liên đới đến đầu tư định cư cũng như có thể đăng ký giờ đàm đạo với các chuyên gia…

Chi tiết địa chỉ ông Nam Nguyễn. ĐT: 0919 932 058 hoặc email: [email protected]

(Nguồn: Verity Law Việt Nam)