Tham vọng đứng đầu nhấn chìm ông chủ Six Senses Ninh Vân BaySau thành công của công trình Six Senses Ninh Vân Bay Khánh Hòa cuối năm 2005, Công ty Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (mã CK: NVT) không giấu tham vọng trở thành 1 trong những ông trùm đất đai nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, Ninh Vân Bay loay hoay với những chỉ tiêu vượt quá kỹ năng kỹ sảo khi dòng tiền không đủ bù đắp tầm giá. Đồng thời, những thương lượng vay nợ với các bên liên đới càng ngày càng lớn, đã ăn mòn lợi nhuận hoạt động. Từ năm 2011, tổ chức luôn trong cảnh giả định lãi thì chỉ vài chục tỷ, nhưng đã lỗ thì xấp xỉ cả trăm tỷ đồng.

Cổ đông yêu cầu ban điều hành bổ sung nội dung không được bán Six Senses Ninh Vân Bay dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Six Senses Ninh Vân Bay được các cổ đông yêu cầu ban lãnh đạo không được bán trong bất kỳ cảnh ngộ nào.

Khoản lỗ đột biến năm 2017 cũng là nguyên nhân khiến cho phiên họp thường niên vừa mới đây của Ninh Vân Bay diễn ra trong không khí bít tất tay. Diễn ra hơn 9 giờ, nhưng 8 trên 12 nội dung đưa ra tại phiên họp không được các cổ đông duyệt y, trong đó bao gồm nhiều tờ trình cần thiết liên đới đến hoạt động tổ chức, nhân sự Hội đồng quản trị và quy chế quản trị.

Theo báo cáo nguồn vốn kiểm toán năm 2017, khoản lỗ lũy kế của Ninh Vân Bay đã đạt gần 700 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng của cải của tổ chức đến cuối năm chỉ còn hơn 530 tỷ, so với mức 1.319 tỷ hồi đầu năm.

Thắc mắc lớn nhất của cổ đông, vốn không phải lần đầu, là vì sao Ninh Vân Bay với những khu nghỉ dưỡng căn cứ 5 sao, những công trình đắc địa, lại liên tục thua lỗ.

“Chính phủ, ngành nghề đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho lĩnh vực này, riêng với khu nghỉ Six Senses Ninh Vân Bay tỷ lệ đặt phòng luôn ở mức cao trên 90% nhưng vì sao kết quả buôn bán lại bết bát tương tự”, quan điểm cổ đông trong phần chất vấn tại phiên họp vừa mới đây của Ninh Vân Bay.

Việc chuyển nhượng cổ phần tại những công trình tiềm năng cũng được đặt lên bàn cân, khi các cổ đông cho rằng có biệt hiệu không sáng tỏ về quản trị. Trên thị phần chứng khoán, 1 năm vừa qua, mức cao nhất mà cổ phiếu NVT đạt được chỉ hơn 7.000 đồng, cốt yếu là trồi sụt quanh co mốc 4.000 đồng.

Kế hoạch tham vọng của Ninh Vân Bay khởi đầu từ năm 2010. Sau sự thành công của Six Senses Khánh Hòa, tổ chức khi đó đã rót vốn vào hàng loạt công trình như Emeralda Ninh Bình, Emeralda Hội An, LacViet New Tourist City, khu du hý sinh thái Đông Anh hay góp 100% vốn thành lập Câu lạc bộ kỳ nghỉ Ninh Vân Bay.

Với tham vọng mở mang nhanh, phần lớn các công trình của Ninh Vân Bay đều tiêu dùng đòn bẩy nguồn vốn cao. Tuy nhiên chỉ với nền móng duy nhất là công trình đã hoạt động Six Senses Ninh Vân Bay Khánh Hòa, cái khó của tổ chức này tà tàm cách nào thu xếp đủ dòng tiền để đầu tư.

Cục diện thị phần khi đó cũng không ủng hộ Ninh Vân Bay khi mà năm 2011, thị phần đất đai du hý và nguồn vốn vấp phải nhiều cạnh tranh. Sử dụng vay nợ để đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn tăng cao, chính sách thắt chặt nguồn đầu tư, cùng nhu cầu từ thị phần càng ngày càng sụt giảm khiến cho hoạt động của Ninh Vân Bay rơi vào vòng lẩn quẩn vay – trả – vay không lối thoát.

Dự án Six Senses Sai Gon River chẳng thể đúng tiến độ, tổ chức cũng phải cơ cấu lại hoạt động đầu tư khi rút 1 phần vốn tại Công ty Câu lạc bộ Kỳ nghỉ Ninh Vân Bay, chuyển đổi vốn đầu tư tại Du lịch Tân Phú và thu hẹp hoạt động chi nhánh tại Nha Trang.

Hệ quả là hai năm sau chỉ tiêu tham vọng, NVT bị lỗ tổng cộng hơn 160 tỷ đồng, mức cao nhất từ khi đi vào hoạt động. Khoản mục tiền và tương đương tiền đến cuối năm 2012 chỉ còn hơn 20 tỷ đồng, dù tổng của cải vượt mốc 1.000 tỷ đồng.

Năm 2013, Recapital Group với đại diện là tỷ phú Rosan P. Roeslani đã chi 225 tỷ đồng mua 30 triệu cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ 35,87% Ninh Vân Bay. Tuy nhiên, sự xuất hiện của ông chủ Inter Milan cùng danh tiếng của Recapital không giúp Ninh Vân Bay vượt qua được cạnh tranh.

Dòng tiền vài trăm tỷ đồng tiếp diễn đổ vào các công trình dang dở, nhưng sau khi đã “đốt” hết tiền, vòng lẩn quẩn của Ninh Vân Bay lặp lại. Công ty sau đó phải phát hành 230 tỷ đồng trái phiếu nhằm cơ cấu nợ cuối năm 2014 và lên chỉ tiêu thoái vốn tại phần nhiều danh mục đất đai nghỉ dưỡng, trong đó có cả công trình trung tâm Six Senses Latitude Sài Gòn River và Emeralda Ninh Bình.

Kết quả là năm 2017, việc thoái vốn tại Công ty Hai Dung (chủ đầu tư của Six Senses Sai Gon River) và Công ty Tân Phú (chủ đầu tư Emeralda Ninh Bình) khiến cho Ninh Vân Bay chịu lỗ gần 500 tỷ đồng.

Dù vậy, câu chuyện thua lỗ không chỉ giới hạn ở việc phải thoái vốn. Các cổ đông tại phiên họp vừa mới đây đã đặt ra nhiều câu hỏi về tính sáng tỏ trong thời kỳ thương lượng bán nợ và thoái vốn. Đặc biệt khi những tổ chức con này từng nhận hàng trăm tỷ đồng vốn vay tín chấp từ Ninh Vân Bay, phần lớn đến nay đã chuyển thành nợ xấu.

Sự bít tất tay gia tăng đến mức 1 cổ đông lớn đã bắt buộc ban lãnh đạo đưa thêm 1 tờ trình vào với nội dung: “Thông qua quy định trong mọi trường hợp tổ chức không bán công trình Six Senses Ninh Vân Bay”, nhằm chở che của cải chung cuộc của Ninh Vân Bay.

Như vậy, từ 1 tổ chức với tham vọng bành trướng trong lĩnh vực du hý nghỉ dưỡng, đến nay Ninh Vân Bay đang phải vật lộn trong chỉ tiêu tái cơ cấu dài khá để bù đắp gần 700 tỷ đồng lỗ lũy kế. Trong khi đó, những công trình đắc địa từng được kỳ vọng sẽ đưa tổ chức này vươn tầm, đang phải bán dần để giữ cho Ninh Vân Bay “được sống”.

Minh Sơn