Tham vọng đưa kiến trúc Việt ra thế giới của nữ CEO GK ArchiNăm 2016, tòa căn hộ The Atrium do tổ chức GK Archi Việt Nam mẫu mã tại Yangon (Myanmar) được tờ propertyreport.com chuyên về lĩnh vực kiến trúc hạng sang tại châu Á xếp hạng top 5 “Công trình kiến trúc đầu tư quyến rũ của châu Á”.

Thành công mang đậm dấu dấn của nữ CEO Lê Nguyễn Hương Giang (Giang Lê) với khát khao nâng tầm kiến trúc Việt Nam trên trường quốc tế.

– Vì sao chị chọn Myanmar để đưa mẫu mã của tổ chức đến thay vì các quốc gia khác tại địa bàn?

– Năm 2009, GK Archi mới khởi nghiệp, được tách ra từ văn phòng Kiến trúc Atelier K của Pháp. Thị trường Việt Nam lúc đó khó khăn bởi tác động của khủng hoảng vốn đầu tư và BĐS trong nước.

Chúng tôi đứng trước thử thách tiếp diễn duy trì tổ chức của mình hay không. Tôi là người đứng đầu, nghĩa vụ phải lo đủ nguồn việc cho tổ chức đã thúc đẩy tôi phải đi xa hơn.

Tôi sắm hiểu tin tức về các nước và được biết Myanmar đang mở cửa, nhu cầu vun đắp rất lớn và thời cơ cho chúng tôi không ít. Vì vậy tôi đã quy chế sắm hiểu, xâm nhập thị phần này.

polyad

Chị Giang Lê – CEO GK Archi Việt Nam.

Với 1 đôi công trình nhận được và những tin tức dự đoán hăng hái về sự lớn mạnh kinh tế của Myanmar, chúng tôi đã quy chế thành lập chi nhánh tại Yangon, sau đó là Công ty GK Archi – Myanmar thủ phủ kinh tế lớn nhất của quốc gia này.

– Công ty gặp sức ép như thế nào khi lần đầu đến với 1 quốc gia mới mở cửa nền kinh tế, văn hóa, phong tục bản địa khác xa Việt Nam?

Đối với Myanmar tôi hoàn toàn là người mới. Tôi khởi đầu bằng việc sắm hiểu phong tục, tập quán, văn hóa của quốc gia, nghiên cứu về thời cơ mà tôi có thể đeo đuổi.

Tôi tự sắm đến các sự kiện kết nối tổ chức, giao lưu để tạo mối quan hệ. Từ đây tôi vừa giới thiệu về tổ chức của mình; vừa thiết lập mối quan hệ với đối tác có công trình mà tổ chức có thể tham dự.

Tôi thấy rằng, việc mở chi nhánh sang các quốc gia rất thường nhật nhưng với các tổ chức kiến trúc Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Sau 1 thời kì, lợi thế từ thị phần Myanmar đem đến doanh số tốt cho chúng tôi với giá tiền mẫu mã mỗi công trình lên đến hàng triệu USD và thường gấp 2-4 lần tại thị phần Việt Nam.

Đến năm 2015, GK Archi là tổ chức kiến trúc có diện tích sàn mẫu mã lớn nhất tại Myanmar. Công trình The Atrium tại Myanmar được vào top 5 công trình quyến rũ nhất tại châu Á khi được giám định cao về ý tưởng và công năng. Cùng với đó là hàng loạt công trình lớn tại Myanmar được chúng tôi mẫu mã được tiến hành thi công.

Một trong những nguyên tố giúp chúng tôi thành công ở công trình này luôn tuân thủ mẫu mã kiến trúc thuần túy, tôn trọng văn hóa đại phương cũng như trị giá thẩm mỹ kiến trúc.

– Cơ duyên nào để chị đến với kiến trúc và trở thành 1 trong những người chèo lái GK Archi?

Thời còn cấp 3, tôi thường đi ngang trường Đại học kiến trúc TP HCM và nhận ra các sinh viên kiến trúc sư, tay cầm thước, cầm viết bản lĩnh và quyến rũ. Sự yêu thích của tôi đối với kiến trúc đến tự dưng tương tự.

Mọi quy chế cũng như điều tôi làm cho đều lên con đường từ thị hiếu của bản thân, vì yêu nên đeo đuổi. Sau đó, quy chế thi vào trường kiến trúc. Tôi chẳng thể lường trước các khó khăn, thách thức của nghề tôi đã chọn, nhưng khi đã quy chế, thì theo tôi, chỉ có 1 con con đường là đi tiếp.

– Chị có san sẻ lĩnh vực kiến trúc Việt Nam không thua kém gì các nước trong địa bàn, nhưng nhiều tổ chức vẫn chưa thể vươn ra thị phần nước ngoài. Vì sao vậy?

Doanh nghiệp kiến trúc khái quát và kiến trúc sư Việt Nam nói riêng vẫn chưa có tư duy ra biển lớn, chưa dám “đá ở sân khách”.

Chúng ta vẫn bị động hài lòng làm cho việc ở thị phần trong nước, hài lòng sự an toàn cao nhưng khó khăn ác liệt như việc phá giá mẫu mã, tặng không tính tiền bản mẫu mã để thắng thầu. Tư duy an toàn đã ngăn chặn việc đi xa.

Tòa căn hộ The Atrium ngay tại thành phố Yangon do chính các kiến trúc sư Việt Nam thiết kế.

Tòa căn hộ The Atrium ngay tại thành thị Yangon (Myanmar) do các kiến trúc sư của tổ chức tổ chức GK Archi mẫu mã.

Nghịch lý còn ở chỗ có bảo hành lâu dài nhóm kiến trúc sư Việt không thua kém các nước trong địa bàn thậm chí còn nổi bật, nhưng giá tiền mẫu mã quá phải chăng.

Khi đi ra các nước, tôi tin các kiến trúc sư sẽ có từng góc nhìn cụ thể và dị biệt, tư duy linh hoạt, nhận ra sở trường và sở đoản của chính mình để cải thiện. Đây cũng là cách để tôi và quý khách hàng mở cửa hội nhập với toàn cầu.

– Là 1 con gái hoạt động trong lĩnh vực dành cho chính yếu nam giới, điều này gây cho chị sức ép ra sao?

Không chỉ ở Việt Nam mà các nước tôi từng làm cho việc, kiến trúc sư nam vẫn lấn át nữ. Đúng là cũng có thời điểm khi thương thảo với đối tác, tôi thấy họ chưa đích thực tin kỹ năng của tổ chức bởi tôi là con gái. Điều đó buộc tôi phải thuyết phục họ bằng kỹ năng thật sự, ưng chuẩn những bản mẫu mã. Và như mọi người thấy, GK Archi luôn có nhiều công trình thành công không chỉ ở Myanmar.

polyad

Chị Giang cùng đối tác Nhật Bản tham dự bảo vệ công trình Trung tâm hành chính TP HCM.

– Chị làm cho thế nào để hiện thực hóa giấc mơ đưa kiến trúc Việt ra toàn cầu?

– Chúng tôi đang nghiên cứu để tổ chức có thể xuất hiện ở những thị phần quyến rũ và có trị giá tại châu Á. Nhất là tại thị phần mà các tổ chức Việt Nam khó để khó khăn như Singapore…

Riêng tại Myanmar, chúng tôi đang đảm nhận 1 số công trình gồm: Khu phức hợp chung cư The Sky Thuwunna (vốn đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng); Dự án Chaung Thar Resort tại Chaung Thar (700 tỷ đồng)… Ngoài ra, chúng tôi có công trình khách sạn Soyombo tại Mông Cổ (vốn đầu tư 820 tỷ đồng), Sabinco Saudi Tower tại Bangladesh (vốn đầu tư trên 2.000 tỷ đồng)…

GK Archi thành công bước đầu 1 phần cũng nhờ những cộng sự, đắc lực, hỗ trợ. Thời gian tới, tổ chức không ngững tăng tiến kỹ năng nhân sự để thông minh các mặt hàng có bảo hành lâu dài tại Việt Nam và các nước trên toàn cầu.

Thanh Thư