Tham vọng của các ông lớn khi lấn sân nông nghiệpTập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là 1 trong số những tổ chức đi đầu dấn thân vào nông nghiệp. Năm 2008, nhận thấy lĩnh vực nhà đất có kỹ năng mang lại lợi nhuận đột biến nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro và theo chu kỳ, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) đã quy chế sang Lào, Campuchia tậu đất trồng cao su, sau đó là mía, cọ dầu và ngô. Năm 2014, bầu Đức tiếp diễn bắt tay vào chỉ tiêu tăng trưởng đàn bò 100.000 con.

Một thời kì, tổ chức này phải tái cấu trúc các khoản nợ và đã chọn mảng nông nghiệp khiến cho lĩnh vực cốt lõi dịch chuyển hẳn từ chăn nuôi sang trồng trọt, tận dụng quỹ đất dôi dư, nhắm vào 17 loại cây ăn trái. Năm 2016 thanh long, chanh dây được bán ra thị phần. Sau đó có thêm chuối, xoài có mặt trong bộ máy cung cấp của tổ chức. Tập đoàn đóng gói, cung cấp trực tiếp sang thị phần Trung Quốc qua các tập đoàn bán sỉ lớn.

Theo báo cáo vốn đầu tư quý bốn năm 2017 của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã CK: HNG), sau khi trừ giá vốn bán hàng, tổ chức ghi nhận lợi nhuận gộp từ các loại trái cây như chuối, chanh dây, ớt… hơn 893 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp ước tính trên 54%, vượt xa mức 40% như dự báo của nhiều tổ chức chứng khoán.

Chuối của Hoàng Anh Gia Lai được bày bán tại một siêu thị ở Trung Quốc.

Chuối của Hoàng Anh Gia Lai được bày bán tại 1 siêu thị ở Trung Quốc.

Mới đây, riêng trồng ớt mang về cho Bầu Đức mỗi tháng hơn 30 tỷ đồng. Đây là lần nhanh nhất HAGL Agrico ghi nhận kế quả kinh doanh từ vườn ớt gần 1.000 hecta trồng tại Gia Lai và Rattanakiri (Campuchia).

Năm nay, tập đoàn này vẫn có sự dẻo dài bền bỉ triển khai chỉ tiêu đặt ra, trong đó chẳng thể thiếu nhất là mở mang diện tích vườn cây ăn trái. Theo ông Đức, lĩnh vực này tốn ít thời kì, giá thành cao, quay vòng vốn nhanh nên “còn gì trong nhà sẽ dốc hết vào”. Ông cũng xác định, bất cứ lĩnh vực nào cũng có rủi ro, cây ăn trái cũng không ngoại lệ, dù vậy ông đã chủ động lập ra nhiều hàng rào phòng ngự.

Nhắc đến những đại gia tay ngang sang nông nghiệp, chẳng thể không tính đến Vingroup. Năm 2015, nhận thấy đây là lĩnh vực đáng đầu tư và sẵn vài chục hécta đất nông nghiệp, ông lớn nhà đất bắt tay để thực hành tham vọng giúp lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng, người dùng sẽ được tiêu dùng những mặt hàng nông nghiệp sạch với giá không đắt đỏ.

VinEco, người tham gia của Vningroup được thành lập với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng có mặt tại nhiều địa phương, tập kết trồng trọt, vận dụng công nghệ công nghệ tiên tiến để cung cấp rau quả hữu cơ và rau quả sạch cho thị phần theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Công ty vận dụng mô phỏng cung cấp tập kết, khép kín, sẽ cung cấp rau củ quả sạch cho người dân đồng thời nhắm đến xuất khẩu.

Hệ thống Vinmart là điểm cuối, khép kín chu trình từ khâu gieo trồng, trông nom, thu hoạch, vận tải đến bán sỉ không chỉ tối ưu về tầm giá mà còn bảo đảm về có bảo hành lâu dài cho nông phẩm. Ngoài ra, VinEco cũng sẽ cung cấp cho các đối tác khác nhằm bảo đảm mọi người đều có thời cơ tiếp cận mặt hàng an toàn với tầm giá hợp lý.

Mới đây, Vingroup đầu tư nông trường sáng tạo rộng 20ha tại Hội An (Quảng Nam). Đây là 1 trong những nông trường tiên tiến nhất của Vingroup với công nghệ canh tác sáng tạo, thiết bị nông nghiệp tân tiến.

Sau 3 năm, đến nay, VinEco đã vun đắp và tăng trưởng thành công 15 nông trường với tổng diện tích cung cấp gần 3.000 ha với nhiều cách thức canh tác công nghệ nông nghiệp cao. Hiện mỗi tháng công ty này cung cấp ra thị phần hàng ngàn tấn nông phẩm với phổ biến chủng loại như rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, trái cây…

Năm 2015 được ghi nhận là thời điểm mà lĩnh vực nông nghiêp đón nhận nhiều tên tuổi lớn gia nhập, Hòa Phát là 1 ví dụ. Sau khi thành lập Công ty TNHH MTV Thương mại và Sản xuất thức ăn chăn nuôi Hòa Phát vốn điều lệ 300 tỷ đồng, tổ chức đã nhập 500 con lợn giống vận tải bằng các con phố hàng không từ Đan Mạch về Việt Nam để thực hành chỉ tiêu mảng chăn nuôi.

Nhiều doanh nghiệp lớn xác định trọng tâm phát triển nông nghiệp thời gian tới. Ảnh: Vingroup

Nhiều tổ chức lớn xác định trọng tâm tăng trưởng nông nghiệp thời kì tới.

Đầu năm 2016, tập đoàn này đã góp vốn thành lập Công ty cổ phần Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát có vốn điều lệ dự định 2.500 tỷ đồng. Khi đó lãnh đạo tổ chức kỳ vọng mảng thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi sẽ góp 30% vào lợi nhuận của tập đoàn.

Tại Đại hội cổ đông diễn ra hồi tháng 3 năm nay, khi nói đến việc đầu tư các lĩnh vực mới, lãnh đạo tập đoàn này cho hay, quy luật của Hòa Phát là không bỏ chung trứng vào cùng 1 giỏ, lấy số lượng nhỏ lẻ hơn là dồn vào 1 thị phần.

Doanh nghiệp dự định, giữa năm nay, lứa heo 3 máu thương phẩm nhanh nhất sẽ ra mắt thị phần, đồng thời cung cấp heo giống cho Việt Nam. Ngoài ra, Hòa Phát sẽ cấp trên 20 triệu trứng gà thương phẩm, gia tăng sản lượng bò Australia. Mục tiêu của Hòa Phát trong 5 năm tới là đạt sản lượng 450.000 đầu heo thương phẩm, 75.000 bò làm thịt và 300 triệu trứng gà sạch.

Nhìn nhận về việc lợi nhuận lĩnh vực nông nghiệp chưa đột biến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Đình Long thừa nhận, lĩnh vực nông nghiệp hiện rất khó khăn và tổ chức cũng phải dành nhiều giá thành cho hoạt động đầu tư.

Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển được thẩm định là có bước đi “âm thầm” vào nông nghiệp bởi chỉ xuất hiện trong vai trò là cổ đông chỉ tiêu của 1 số tổ chức nhà nước khi thực hành cổ phần hóa hoặc thoái vốn nhà nước. Hiện, doanh nghiêp này sở hữu chi phối hàng loạt thương hiệu lĩnh vực nông nghiệp như: Vigecam, Vinafor, Vegetexco, Unimex, Vinafoods… với số vốn lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Song có vẻ như ông Hiển muốn tập kết vào khâu nhà cung cấp nông nghiệp thay vì đeo đuổi hướng nuôi trồng. Đầu năm nay, tổ chức ra mắt thương hiệu T.Vita – thương hiệu nông nghiệp công nghệ cao của tập đoàn này với 1 số sản vật như: chè Vigecam, rau muống tiến vua Vegetexco… .

Ông Hiển cho biết vun đắp thương hiệu nông nghiệp công nghệ cao với ý nguyện đổi thay basic nền nông nghiệp manh mún hiện giờ của Việt Nam theo hướng lâu dài.

Cũng theo con các con phố mua bán – sáp nhập (M&A), đại gia chứng khoán là Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) bước chân vào lĩnh vực nông nghiệp sạch cách đây 3 năm.

Khi đó, Công ty Cổ phần Xuyên Thái Bình – PAN Pacific của ông Nguyễn Duy Hưng đã chi 1.500 tỷ đồng vào các tổ chức nông nghiệp có tiếng để chiếm cổ phần chi phối.

Mục tiêu thuở sơ khai là vun đắp bộ máy nền móng nông nghiệp và thực phẩm trong chuỗi trị giá “Farm-Food-Family”. Sau đó, PAN sẽ hoàn thiện chuỗi cung ứng khép kín, chuyển sang vun đắp bộ máy cung cấp nhằm cung cấp những mặt hàng nông phẩm, thực phẩm có có bảo hành lâu dài cao, có thể truy hỏi xuất duyên cớ ra thị phần.

Lý giải việc lấn sân này, ông Hưng cho hay, ngoài việc cung cấp các mặt hàng thực phẩm an toàn; vun đắp những thương hiệu Việt trong nông nghiệp lừng danh toàn cầu, PAN cũng tỏ rõ tham vọng trở thành tổ chức bậc nhất trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm ở Việt Nam và địa bàn Đông Nam Á.

Theo báo cáo thường niên của PAN, hiện tập đoàn có 150 nhà cung cấp cùng 132.000 điểm bán hàng trên địa bàn cả nước. Năm 2017, kế quả kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp (PAN Farm) đạt 1.520 tỷ đồng, đóng góp 37,3% vào tổng kế quả kinh doanh cả tập đoàn.

Thanh Thư

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp tăng trưởng cho nông phẩm Việt sẽ mở đầu vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan điều hành, giới chuyên gia và tổ chức cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân liên minh thực hành cùng Báo điện tử VnExpress. Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại đây: https://vief.vnexpress.net/