Tham vọng bành trướng quỹ đất khủng của Hải Phát InvestÔng Đoàn Hòa Thuận – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (mã chứng khoán: HPX) cho biết, tổ chức này đang sở hữu quỹ đất sạch hơn 158 ha. Trong đó, phần đông tụ hội ở phía Tây Hà Nội và ven biển Khánh Hòa.

Công ty đặt tiêu chí 5 năm tới sẽ mở mang quỹ đất trải dài từ Bắc đến Nam với tổng diện tích khoảng 10.000 ha. Việc tích lũy đất được triển khai từ những năm qua bằng nhiều hình thức như phối hợp đối tác công tư, đấu giá, đấu thầu, thực hành công trình…

Một dự án Hải Phát Invest đang triển khai tại Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: HPX.

Một công trình Hải Phát Invest đang triển khai tại Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: HPX.

“Con số này rất lớn, nhưng ban lãnh đạo Hải Phát Invest tính toán được chừng độ khả thi rất cao và có thể còn vượt xa”, ông Thuận kể và cho biết thêm, trước mắt năm 2019, các công trình đang triển khai và giao kèo BT (xây dựng – chuyển giao) có thể mang về cho đơn vị khoảng 450 ha. Bên cạnh dùng cho cho các hàng hóa truyền thống như căn hộ, đất đai…, 1 phần quỹ đất này sẽ được dùng nhằm lớn mạnh nhà ở nghỉ dưỡng và công nghiệp như đất đai cho người lao động, kho bãi, bến cảng.

Trong ngắn hạn từ đây đến cuối năm, đại gia địa ốc Hà Nội muốn dồn toàn lực cho công việc hoàn trả giải thể mặt bằng để khởi công những giao kèo BT đã ký ký kết và được cấp giấy chứng thực đầu tư.

Dù vốn chủ sở hữu hiện giờ khoảng 2.100 tỷ đồng, Hải Phát Invest tỏ ra lạc quan về kỹ năng kỹ sảo đáp ứng vốn đầu tư cho các công trình. Ban lãnh đạo tổ chức này giảng giải, chủ đầu tư chỉ cần phần vốn đối ứng khoảng 30% tổng mức đầu tư, phần còn lại có thể huy động nguồn đầu tư hoặc nhiều nguồn tài trợ khác.

Công ty đặt tiêu chí doanh số thuần 3.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 450 tỷ đồng. Do đặc trưng điểm rơi doanh số và lợi nhuận của ngành nghề nhà ở thường vào quý III và IV nên nửa đầu năm đơn vị mới ghi nhận lãi ròng rã 180 tỷ đồng, hoàn tất 40% tiêu chí.

Hải Phát Invest được thành lập năm 2003, tiền thân là Công ty cổ phần Xây dựng – Du lịch Hải Phát. Từ khi thành lập đến trước thời điểm niêm yết, đơn vị đã đổi thay vốn điều lệ bốn lần từ 8 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng. Công ty dự định sẽ tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng sau khi niêm yết vào nửa đầu tháng 7. Lộ trình tăng vốn chia làm cho hai công đoạn gồm phát hành cổ phiếu trả cổ tức và chia cổ phiếu thưởng (500 tỷ đồng) và phát hành riêng lẻ cho cổ đông tiêu chí (500 tỷ đồng).

Phương Đông