Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc tiếp tục tăngTrung Quốc vừa ban bố số liệu thương nghiệp tháng 4, với kim ngạch nhập cảng tăng 21,5% và xuất khẩu tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả hai đều vượt dự đoán của giới phân tách. Một dò hỏi trước đó của Reuters cho rằng mức tăng sẽ chỉ là 16% và 6,3%.

Thặng dư thương nghiệp của Trung Quốc với Mỹ trong tháng 4 là 28,78 tỷ USD, tăng gần 7 tỷ USD so với tháng 3. Tổng cộng trong 4 tháng đầu năm, con số này là 80,4 tỷ USD.

Container và xe tải tại một cảng biển ở Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Container và xe chuyển vận tại 1 cảng biển ở Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Tin tức này được ban bố trong bối cảnh quan hệ thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc đang bít tất tay. Vài tháng vừa qua, hai nước liên tục đe dọa nhau bằng thuế nhập cảng lên số sản phẩm giá trị hàng tỷ USD. Việc này đã khiến dấy lên nhiều lo ngại, rằng Washington và Bắc Kinh có thể dấn thân vào 1 cuộc chiến thương nghiệp quy mô lớn, tác động đến tăng trưởng toàn cầu và khiến lểu đểu nhiều thị phần.

Quan chức Mỹ đã tới Trung Quốc tuần trước để giao dịch về vấn đề này. Tuy nhiên, các cuộc chuyện trò hình như đạt rất ít tiến triển. Tuần tới, giới chức kinh tế Trung Quốc cũng sẽ tới Washington vì vấn đề này.

Reuters trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đã buộc phải mua nhiều hàng Mỹ hơn, đồng thời giảm thuế nhập cảng lên 1 số sản phẩm, như xe tương đối. Mỹ thì muốn giảm tới 200 tỷ USD thâm hụt với Trung Quốc, hạ đáng kể thuế nhập cảng và giảm trợ cấp cho các ngành nghề kỹ thuật hiện đại.

Hà Thu(theo Reuters)