Thái Lan xuất khẩu phở ViệtPhở Việt Nam đang là 1 trong những hàng hóa ready-to-eat (thực phẩm tươi ăn liền đóng gói) thuộc hàng bán chạy nhất của nhà máy CPF tại Thái Lan. Đây là bật mí của lãnh đạo Charoen Pokphan Foods Plc (CPF) trong buổi gặp mặt với đoàn tổ chức Việt Nam, dẫn đầu bởi Hội tổ chức hàng Việt Nam uy tín cao.

Phía CPF cho biết, phở của công ty bán rất chạy tại châu Mỹ, nơi các hàng hóa thực phẩm tươi ăn liền đóng gói rất được ưa chuộng. Đặc biệt, theo thẩm định, nhu cầu của món phở tại Mỹ ngày 1 lớn. Viện nghiên cứu nhập cư Mỹ cho hay, tính đến năm 2014, có 8.900 shop phở Việt Nam tại Mỹ và con số này vẫn tăng.

Phở Việt Nam cùng với Pizza Ý, bánh burritos Mexico và Sushi Nhật Bản trở thành 1 trong những món ăn được ưa chuộng nhất tại Mỹ. CPF cho biết, trước hết chỉ dự định mở 1 văn phòng thương nghiệp, nhưng sau đó đã quy chế vun đắp hẳn nhà máy tại Mỹ với sản lượng 2 triệu hàng hóa mỗi ngày, sản xuất trong các siêu thị, kênh bán buôn lớn như Walmart, Costco, Kroger, Amazon…

Phở gà đóng gói do CPF sản xuất bán gần 5 USD mỗi tô trên Walmart Canada.

Phở gà đóng gói do CPF cung cấp bán gần 5 USD mỗi tô trên Walmart Canada.

Theo thẩm định của đại diện Hội tổ chức hàng Việt Nam uy tín cao, phở tươi đóng gói của công ty Thái Lan có “thiết kế bao bì bắt mắt, và rất dễ tiêu sử dụng”. Sản phẩm xuất khẩu thuận lợi vì hạn sử dụng đến 18 tháng, chỉ cần cho vào lò vi sóng khoảng 1-2 phút trước khi ăn.

Tuy nhiên, điều khiến cho các tổ chức Việt kinh ngạc nhất là nhà máy của CPF tại Thái Lan, nơi cung cấp món phở, có công suất 200.000 hàng hóa mỗi ngày nhưng chỉ chưa đầy 10 người lao động. Phía công ty này tuyên bố đây có thể coi là 1 nhà máy 4.0 và đang tiếp diễn được nâng cấp để tự động hóa hoàn toàn. Hiện nay, 1 số dây chuyền đã được tự động hóa và chỉ cần 2 người lao động điều khiển bằng máy tính.

Một góc nhà máy sản xuất thực phẩm của CPF tại Thái Lan.

Một góc nhà máy cung cấp thực phẩm của CPF tại Thái Lan.

“Để đuổi kịp 1 trong những đối thủ trực tiếp của ngành nghề nông phẩm và thực phẩm tại Đông Nam Á này thì Việt Nam còn nhiều điều phải đổi thay”, đại diện Hội tổ chức hàng Việt Nam uy tín cao comment.

Tại Việt Nam hiện chưa nhiều tổ chức tham dự vào thị phần thực phẩm tươi đóng gói, với chỉ 1 số ít tên tuổi như Sài Gòn Food với công suất 100.000 suất ăn tươi mỗi ngày; CJ Cầu Tre với bún bò Huế, mỳ spaghetti xốt bò nấu sẵn, hạn sử dụng 12 tháng khi đặt trong ngăn đá tủ lạnh. Gần đây nhất là tham vọng sử dụng khoa học xử lý áp suất cao để cung cấp các loại thực phẩm như phở, bún bò hay nước mía, nước thanh long, dưa đỏ… của Minh Hưng Group. Dự kiến, nhà máy của tập đoàn này với quy mô đầu tư 500 tỷ đồng cho quá trình 1 sẽ được khởi công vào tháng 9 tới và vận hành vào năm sau.

Viễn Thông