Thái Lan sắp có thêm tỷ phú thứ 2 trong thángViệc doanh nghiệp Gulf Energy Development làm cho IPO tuần này sẽ giúp CEO Sarath Ratanavadi có của nả 1,9 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Gulf Energy còn có chỉ tiêu huy động thêm chí ít 21,3 tỷ baht (650 triệu USD) trong tháng này.

Hãng vừa ban bố báo cáo cho thấy lợi nhuận 9 tháng đầu năm tăng 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lên 2,47 tỷ baht. Gulf Energy chính yếu cung cấp điện từ khí ngẫu nhiên. Công ty này sẽ gấp đôi sản lượng, lên 4.370 megawatt năm 2024 nhờ ký giao kèo với Chính phủ.

thai-lan-sap-co-them-ty-phu-thu-2-trong-thang

CEO Gulf Energy Development – Sarath Ratanavadi. Ảnh: Gulf Energy Development

Khí đốt hiện chãn hữu khoảng 60% nhiên liệu dùng để tạo ra điện tại Thái Lan, theo sau là than, theo Văn phòng Kế hoạch và Chính sách Năng lượng nước này. Nhiên liệu này càng ngày càng không thể bỏ lỡ trong việc lớn mạnh kinh tế Thái Lan, đồng thời giảm mối lo ô nhiễm môi trường.

Sarath quy chế theo khí đốt sau khi Chính phủ Thái Lan đình chỉ vài nhà máy than năm 2002, do sự phản đối của các nhà hoạt động môi trường và người dân địa phương. Khí đốt khi không vẫn là nhiên liệu hóa thạch, nhưng thải ra ít phân tử có hại cho không khí hơn là than đá.

Sarath năm nay 52 tuổi, có bằng kỹ sư tại Đại học Nam California. Ông hãn hữu khi xuất hiện trước công chúng.

Đầu tháng này, Sathien Setthasit – Chủ tịch kiêm CEO Carabao Group – đối thủ của Red Bull, cũng đã trở thành tỷ phú sau khi cổ phiếu doanh nghiệp này tăng 38% năm nay, nâng của nả của ông lên 1,1 tỷ USD.

Hà Thu(theo Bloomberg)