Thách thức nào đang chờ tân Chủ tịch Tập đoàn Dầu khíNgày 3/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quy định chính thức bổ dụng ông Trần Sỹ Thanh – Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư tỉnh uỷ Lạng Sơn giữ chức phận Chủ tịch Hội đồng người tham dự Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ông Thanh đồng thời giữ chức Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Ông Trần Sỹ Thanh sinh năm 1971, quê Thanh Chương (Nghệ An) là Ủy viên Trung ương Đảng. Tháng 2/2004 ông được bổ dụng giữ chức Chánh văn phòng Kho bạc Nhà nước, sau đó là Phó tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước. Năm 2008 ông được điều chuyển tham dự Tỉnh uỷ Đăk Lăk.

Năm 2010 ông Thanh từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, sau đó là Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương vảo tháng 2/2015. Tháng 10/2015 ông Thanh lại được điều động cắt cử về Lạng Sơn, giữ chức phận Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2015-2020.

Thủ tướng trao quyết định cho tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh ngày 3/1/2017.

Thủ tướng trao quy định cho tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh ngày 3/1/2018.

Chưa bao giờ lĩnh vực dầu khí đối mặt với nhiều khó khăn như công đoạn vừa qua khi liên tục 4 “đời” Chủ tịch tiền nhiệm đều vướng vòng lao lý. Hai Chủ tịch tiền nhiệm gần nhất là ông Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Quốc Khánh chỉ ngồi “ghế nóng” này đúng 1 năm, sau đó bị khởi tố, bắt tạm thời giam. Trước đó, hai Chủ tịch tương đốic là ông Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực cũng đều bị khởi tố do mắc sai phép nguy hiểm trong các vụ án liên đới tới lĩnh vực dầu khí và đang chờ ngày xét xử. Trước khi ông Thanh được bổ dụng, chiếc ghế này đã bị bỏ trống 9 tháng.

Cùng với đó loạt sai phép của các lãnh đạo tiền nhiệm từ thời ông Đinh La Thăng để lại, các công trình như PVTex, Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy Ethanol Phú Thọ, khoản vốn bị mất tại OceanBank,… đã và đang để lại nhiều hậu quả nặng nề cho lĩnh vực dầu khí. Vì thế, tương đốic với những đời Chủ tịch trước chỉ phải lo “túi tiền đầy vơi của PVN”, tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh còn đối diện với những khó khăn trong xử lý hậu quả người tiền nhiệm để lại, ổn định tâm lý và lấy lại chất lượng cho lĩnh vực dầu khí.

Tại lễ trao quy định bổ dụng Chủ tịch Hội đồng người tham dự của PVN diễn ra sáng 3/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, PVN có truyền thống và nhóm người khiến cho dầu khí có nhiều tư nhân hoàn hảo, cần lao quên mình. Tập đoàn hàng năm đóng góp lớn cho ngân sách, nhưng cũng vấp váp, phải trả giá đắt khi 1 số tư nhân, lãnh đạo mắc sai phép trong chủa quản, điều hành.

Nhắc lại câu kể “lửa thử vàng, gian truân thử sức”, Thủ tướng bắt buộc trước hết tân Chủ tịch PVN tiếp diễn giữ giàng, phát huy kết đoàn hợp lực, vượt qua mọi khó khăn, trong đó khiến cho tốt công việc tư tưởng cho cán bộ, người cần lao viên.

“Phẩm chất cán bộ, ngoài khả năng thì kết đoàn, hội tụ nhóm để hoàn tất tốt nhiệm vụ là rất cần phải có. Củng cố hệ thống tốt hơn nữa, vun đắp hệ thống tinh gọn, vừa hồng vừa chuyên”, Thủ tướng kể.

Cùng với đó, lãnh đạo PVN cần chỉ đạo thực hành các biện pháp và điều hành tăng trưởng theo mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực dầu khí Việt Nam. “Các đồng chí mà bại trận thì nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế xã hội của đất nước khó có thể hoàn tất” vì tỷ lệ đóng góp của tập đoàn tương đối lớn trong cơ cấu GDP, cơ cấu nộp ngân sách.

Thủ tướng bắt buộc tập đoàn rà soát, cơ cấu lại các nguồn lực; thực hành sắp đặt, cổ phần hóa, thoái vốn công đoạn 2017-2020, khẩn trương trình Chính phủ đề án cơ cấu lại toàn diện tập đoàn trong quý I/2018.

Loạt công trình trọng tâm đất nước như Cá voi xanh, khí lô B, lọc hóa dầu Nghi Sơn hay 5 công trình yếu kém, thua lỗ kéo dài chưa giải quyết xong của lĩnh vực dầu khí… cũng nằm trong số nhiệm vụ đang chờ vị tân Chủ tịch mới của PVN “xắn tay” giải quyết.

“Một loạt công trình có nguy cơ chậm trễ đang chờ Chủ tịch HĐTV mới cùng với Tổng giám đốc, tập thể các đồng chí ở đây thúc đẩy thời kỳ này”, Thủ tướng kể, đồng thời nhấn mạnh tập đoàn cần tiếp diễn tiết giảm giá bán, chống phung phí không chủ động, hiện trạng “sân trước sân sau”, tăng tiến hiệu quả cung cấp, khó khăn.

Ngoài xử lý những lùm xùm, sai phép trong nhân sự, quản trị của các đời Chủ tịch trước, tân Chủ tịch PVN cũng gặp thách thức không nhỏ trong điều hành khi tập đoàn này đang đứng trước nhiều chướng ngại trong thời kỳ tăng trưởng.

Kết thúc 1 năm đầy sóng gió, PVN đạt tổng doanh số vượt 13,8% chiến lược, tăng 10,1% so với năm 2016; nộp ngân sách Nhà nước vượt 22.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp lực 31.900 tỷ, tăng 8.400 tỷ đồng so với năm 2016. Kết quả buôn bán ngoài phụ thuộc vào kinh tế thế giới, tình hình bất định của giá dầu thô, PVN cũng đang đứng trước khó khăn khi các mỏ dầu khai thác phải mua kiếm, đầu tư xa hơn, tại vùng khó khăn hơn ở cả trong, ngoài nước. Trong khi đó, các lĩnh vực tương đốic ngoài dò hỏi, khai thác cũng đối mặt với không ít thách thức, đó là giá bán càng ngày càng lớn, vận hành khó hơn, khoa học đòi hỏi cao hơn khi mà nguồn lực có sự tránh khăng khăng.

Nhận nhiệm vụ lãnh đạo Chính phủ giao, tân Chủ tịch PVN thừa nhận mình là người ngoại đạo với lĩnh vực dầu khí, nhưng ông ước ao “không phải đứng đầu mà khiến cho cùng, đứng cùng, chung tay, sát vai với tập thể cán bộ, người cần lao viên tập đoàn để công đoạn khó khăn của lĩnh vực dầu khí khép lại”.

Anh Minh