Thách thức của Alibaba tại Hong KongAlibaba cách đây không lâu đã đưa trang bán sỉ Tmall vào thị phần Hong Kong (Trung Quốc) và ra mắt phiên bản nhà cung cấp trả tiền di động Alipay trả bằng đôla Hong Kong (HKD). Tuy nhiên, gã đồ sộ ngành nghề thương nghiệp điện tử Trung Quốc sẽ đối diện với rất nhiều thách thức khi bước vào thị phần này.

Người sử dụng tại đây vẫn còn nhiều nghi ngờ về có bảo hành lâu dài mặt hàng và nhà cung cấp tại Trung Quốc. Thương mại điện tử cũng ít đa dạng hơn so với các đất nước khác ở châu Á. Nếu Alibaba có thể thành công trong việc thiết lập 1 sự hiện diện mạnh mẽ, đó sẽ là 1 bước tiến không thể xem nhẹ để tập đoàn này đạt được tham vọng toàn cầu hóa.

Alibaba chính thức ra mắt ở Hong Kong (Trung Quốc) vào giữa tháng 6, cho phép người sử dụng mua hàng phải chăng hơn nhập từ Trung Quốc. Một số món hàng có giá phải chăng hơn 1 nửa so với HKTV Mall, nền móng bán sỉ trực tuyến lớn nhất Hong Kong.

Trong khi đó, Ant Financial – tổ chức nguồn vốn của Alibaba, đã khởi đầu cung cấp ví di động và vận dụng trả tiền Alipay từ tháng 5, cho phép sử dụng đồng bạc nội bộ của đặc khu này. Giữa tháng 7 họ đã đơn vị 1 buổi họp mặt với các nhà bán sỉ gồm các trọng tâm mua sắm, nhà khai thác shop luôn thể lợi cũng như các tổ chức kinh doanh vừa và nhỏ để giới thiệu về Alipay.

Venetia Lee, tổng giám đốc Alipay Hong Kong, Macau và Đài Loan cho biết, số người đăng ký ở Hong Kong đã vượt 100.000. Đơn vị hướng đến mốc chí ít 8.000 tổ chức hài lòng trả tiền qua Alipay vào cuối năm nay.

Vật cản lớn nhất mà Alibaba phải đối mặt trong việc xâm nhập thị phần này là tâm lý người sử dụng chưa tin vào có bảo hành lâu dài các hàng hóa từ Trung Quốc. Giá cả là điểm nhấn chính của các mặt hàng trên Taobao, trang thương nghiệp từ người sử dụng đến người sử dụng. Tuy nhiên, cảm tình chung của người dân là thị phần đang ngập tràn hàng kém chất lượng và kém có bảo hành lâu dài.

“Tôi không tin lắm vào kinh doanh trực tuyến. Nếu nhận 1 mặt hàng y hệt trong ảnh trên web, tôi chỉ cảm thấy mình may mắn, chỉ có thế thôi”, 1 người sử dụng cho biết.

Tmall lại là nền móng bán hàng từ tổ chức đến người sử dụng, có nghĩa nạn hàng kém chất lượng sẽ khó xảy ra hơn so với tư nhân kinh doanh. Song 1 bạn tphải chăng kể vẫn không khỏi nghi ngờ về có bảo hành lâu dài hàng.

alibaba-doi-mat-thach-thuc-tai-hong-kong

Alibaba tham vọng xâm nhập sâu vào thị phần Hong Kong. Ảnh: CNN.

Người sử dụng Hong Kong (Trung Quốc) có thiên hướng chuộng mua sắm trực tiếp hơn là chuẩn y hình thức trực tuyến. Ở tỉnh thành có đông dân cư này, hầu như mọi người đều chuyển dịch rất nhanh và thuận lợi đến những trọng tâm mua sắm lớn.

Michael Cheng từ tổ chức khuyên bảo PwC cho biết trực tuyến chỉ chiếm ít hơn 5% tổng kế quả kinh doanh bán sỉ ở vùng đất này. Con số cho thấy mua bán trực tuyến vẫn chưa trở thành lề thói của người dân. “Việc Tmall xâm nhập thị phần chỉ có thể tạo nên 1 tác động nhất quyết và có ngừng trong bắt mắt sống và xã hội tại đây”, ông phân tách.

Năm ngoái Aliababa đã mua cổ phần của Lazada, 1 thương hiệu kinh doanh trực tuyến có tiếng tại Đông Nam Á. Thương vụ nằm trong chỉ tiêu chợp lấy những thời cơ tăng trưởng tại gianh giới này. Khả năng thắng lợi của Alibaba tại thị phần Hong Kong (Trung Quốc) sẽ là bàn đạp mở mang ra Đông Nam Á và các thị phần khác.

Trương Sanh (theo Nikkei)