Tết Nguyên đán 2018 TP HCM dự kiến tiêu thụ 44 triệu lít bia

Chiều 1/2, tin tức tại cuộc họp về diễn biến kinh tế – xã hội tháng 1 của TP HCM, ông Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, dự trù dịp Tết Nguyên đán 2018, đô thị sẽ tiêu thụ khoảng 44 triệu lít bia, 47 triệu lít nước ngọt.

Ông Kiên thẩm định đây là con số lớn, và cho biết những năm trước các sản phẩm này có hiện trạng đầu tư, nhưng năm nay Sở đã có nhiều giải pháp để giảm thiểu. Cụ thể, theo ông Kiên các nhà máy cung cấp, công ty nhập cảng cam đoan cam đoan nguồn cung và không tăng giá. Đồng thời, Sở Công Thương công khai bảng giá của bia, nước tiểu khát cùng các sản phẩm cần thiết lên trang web để người dân theo dõi. Ngoài ra, TP HCM cũng dự trù tiêu thụ khoảng 18.000 tấn bánh kẹo. Ông Kiên khẳng định đến thời điểm ngày nay, đô thị đã chuẩn bị phần nhiều sản phẩm để dùng cho người dân vào dịp Tết.

Dự kiến, dịp Tết mỗi ngày người dân đô thị tiêu thụ từ 16.000 đến 18.000 con heo, tăng khoảng gấp đôi so với ngày thường. Do lượng tiêu thụ dự trù tăng cao, nên các lĩnh vực chức năng đang thực hành các giải pháp để cấp phép cho lò mổ Xuyên Á (nơi xảy ra vụ việc để gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết thịt mổ) hoạt động quay lại, trong thời kì chờ các lò mổ công nghiệp tiên tiến vun đắp hoàn tất.

Đánh giá chung về thị phần, ông Kiên cho biết các tổ chức đầu tư gần 18.000 tỷ đồng vốn để đầu tư cung cấp sản phẩm phụ vụ Tết 2018 tăng 20-30% so với năm 2017.

Thông tin thêm tại buổi họp, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP cho biết dự trù cho 789 tỷ đồng để chăm lo Tết cho gia đình có công, người nghèo, đối tượng chính sách.

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP HCM thẩm định mục tiêu chuẩn bị của các lĩnh vực, cam đoan cho quần chúng ăn Tết. Ông yêu cầu các sở lĩnh vực, quận huyện có giải pháp cam đoan an ninh quy trình cho quần chúng vui Xuân; chăm lo Tết kỹ càng cho cán bộ, viên chức, cô giáo, đặc trưng tạo điều kiện cho sinh viên, học trò nghèo về quê ăn Tết; rà soát các tổ chức không để xảy ra hiện trạng nợ đọng, nợ lương người lao động… Chủ tịch TP HCM cũng đề xuất cấm để xảy ra hiện trạng tặng quà cho cấp trên, không tiêu dùng của nả công thải quy định.

“Nghiêm cấm tặng quà cho cấp trên, nhất là với lãnh đạo đô thị, thay vì vậy hãy giành tặng người nghèo”, ông Phong nhắc.

Tuyết Nguyễn