Tesla sắp xây nhà máy tại Trung QuốcHãng tàu điện của tỷ phú Elon Musk – Tesla vừa công bố đang thương lượng với chính quyền Thượng Hải để vun đắp 1 nhà máy dùng cho thị phần Trung Quốc. “Chúng tôi kỳ vọng có chiến lược cung ứng rõ ràng hơn vào cuối năm nay”,nhà sản xuất xe Mỹ cho biết.

Trung Quốc hiện áp thuế 25% với xe nhập cảng và không cho phép các nhà sản xuất xe ngoại vun đắp nhà máy 100% vốn nước ngoài. Đây là những vấn đề của Tesla khi muốn mở mang thị phần tại thị phần tàu điện đang vững mạnh này mà không phải nhượng bộ về tính độc lập và quyền sở hữu trí não.

tesla-sap-xay-nha-may-tai-trung-quoc

Một chiếc Model 3 của Tesla. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc cho phép các nhà sản xuất xe ngoại mở nhà máy 100% vốn nước ngoài tại các địa bàn mậu dịch tự do. Động thái này nhằm khuyến khích cung ứng tàu điện và xe chạy điện – xăng. Bắc Kinh gọi đây là “các dụng cụ liên lạc năng lượng mới”. Tesla sẽ vẫn phải trả 25% thuế trong địa bàn này, nhưng giá thành cung ứng có thể giảm xuống.

Wall Street Journal cho biết Tesla và giới chức Thượng Hải đã đạt được 1 thoả thuận trong địa bàn mậu dịch tự do của đô thị này. Hiện tại, Thượng Hải là thủ phủ của ngành nghề ôtô Trung Quốc và cũng là thị phần cần thiết với các loại xe sang.

Đại gia Internet Trung Quốc – Tencent đang sở hữu 5% cổ phần của Tesla. Vì vậy, họ được xem như 1 đồng minh tiềm năng cho các nỗ lực gia nhập thị phần xe lớn nhất toàn cầu của Tesla.

Hiện tại, Tesla phải vật lộn với các vấn đề về cung ứng tại nhà máy độc nhất vô nhị ở Fremont, bang California (Mỹ). Hãng xe này đang gắng sức đẩy mạnh cung ứng mẫu xe mới – Model 3. Sản lượng Model 3 trong quý III chỉ đạt 260 chiếc, kém xa so với chiến lược 1.500 chiếc vì cung ứng ngắt quãng. Trước đây, CEO Tesla – Elon Musk từng cho biết doanh nghiệp này cần thêm các trọng điểm chế tác xe và pin tại châu Âu và châu Á.

Anh Tú(theo Reuters/WSJ)