Tesla phá sản – trò lừa Cá tháng Tư của Elon MuskSau khi cổ phiếu đơn vị tàu điện Tesla có tháng mất giá mạnh nhất hơn 7 năm vì tài xế Model X gặp tai nạn chết người, cách đây 5 giờ, CEO Elon Musk đã đăng trên Twitter tư nhân rằng: “Thông tin không thể thiếu sẽ có trong vài giờ tới”. Trạng thái này được san sớt tới hơn 8.000 lượt.

2 giờ sau, ông viết: “Tesla đã vỡ nợ. Bất chấp các nỗ lực không giới hạn nhằm huy động vốn, nhắc cả đợt bán hàng cách đây không lâu nhất, chúng tôi rất buồn phải ban bố rằng Tesla đã hoàn toàn vỡ nợ. Không thể tin được”. Đoạn tweet được viết theo bắt mắt truyền thống của thông cáo tạp chí.

Sau đó, Musk tiếp diễn với hàng loạt bài viết khác khẳng định chuyện này. Đến bài rốt cục, ông đăng ảnh mình ngồi gục bên xe kèm dòng chữ “bankwupt” (thay vì bankrupt – vỡ nợ), với nội dung: “Elon được phát hiện bất tỉnh nhân sự bên 1 chiếc Tesla Model 3, xung quành là những chai Teslaquilla, hai bên má vẫn còn vết nước mắt đã khô. Đây không phải là bài dự đoán ngày mai nhé. Vì, hiển nhiên rằng, vấn đề ở đây là gì nhỉ? Chúc mừng tháng mới”.

Bức ảnh đăng trên Twitter của Elon Musk cách đây vài giờ.

Bức ảnh đăng trên Twitter của Elon Musk cách đây vài giờ.

Tổng cộng, các bài đăng này đã được san sớt hàng ngàn lần. Dù Musk không trực tiếp nhắc rằng đây là trò đùa, mọi người đều có thể đoán ra điều này. Hành động của ông được cho là nhằm phản pháo các dự đoán bi quan cách đây không lâu về ngày mai đơn vị tàu điện này, sau hàng loạt rối rắm.

Các mặt hàng của Tesla luôn được khen ngợi phổ biến. Tuy nhiên, họ lại gặp vấn đề về cung ứng. Nhiều nhà phân tách cho rằng Tesla có thể lụi tàn nếu không sớm tậu cách tăng cung ứng.

Cổ phiếu Tesla đã mất giá tổng cộng 22% trong tháng 3 – mạnh nhất từ tháng 12/2010 khi tổ chức này khởi đầu niêm yết. Hãng giám định tín nhiệm Moody’s Investors Service tuần trước còn hạ xếp hạng của Tesla xuống sâu hơn trong hàng ngũ “rác” và cho rằng tổ chức này có thể sớm phải huy động thêm hơn 2 tỷ USD. Thông tin này đã đẩy giá trái phiếu Tesla xuống rẻ kỷ lục sau đó.

Hà Thu(theo Bloomberg/Independent)