Techcombank thiết kế dịch vụ riêng cho doanh nghiệpÔng Nguyễn Anh Tuấn – Phó giám đốc Khối các bạn công ty Techcombank cho biết, nhà băng đẩy mạnh triển khai tiêu chí “lấy các bạn khiến trọng tâm”, nhờ đó nhiều các bạn chủ động mua đến nhà băng.

– Theo ông, hiện các nhà băng quan tâm điều gì khi vững mạnh các mặt hàng, nhà sản xuất dành cho đối tượng công ty?

– Tôi thấy rằng, để còn đó các công ty có rất nhiều vấn đề cần khắc phục chứ chưa đề cập đến việc vững mạnh.

Bên cạnh các nhu cầu về mặt hàng nguồn vốn như: vay vốn, họ còn quan tâm đến nhiều vấn đề khác, trong đó có nhân sự, quản trị rủi ro, đối tác mới, tiêu chí… Với những công ty vừa và nhỏ, 3-5 năm đầu hoạt động là khoảng thời kì vật lộn để họ còn đó vững vàng trước khi tính chuyện mở mang buôn bán.

Do đó, giả thử chỉ chăm chăm vào bán hàng cho công ty mà không biết đến cạnh tranh, những vấn đề họ đang phải túa gỡ, nhà băng khó có thể thành công, trước mắt và trong cả dài hạn.

– Techcombank cạnh tranh thế nào với các nhà băng khác tại phân khúc các bạn công ty?

– Từ năm 2016, chúng tôi triển khai tiêu chí “lấy các bạn khiến trọng tâm”. Điều này có nghĩa là chúng tôi phải trở thành những người đồng hành, thấu hiểu sâu sắc hoạt động buôn bán của các bạn và đặc trưng của mỗi công ty, để từ đó đưa ra các biện pháp căn dặn, giúp họ khắc phục được các vấn đề mà họ gặp phải.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp Techcombank.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó giám đốc Khối các bạn công ty Techcombank.

Từ những tin tức và căn dặn của chúng tôi, họ sẽ quy chế sử dụng các mặt hàng, biện pháp nào thích hợp. Nói cách khác, chúng tôi hội tụ vào nhu cầu các bạn để đưa biện pháp thích hợp, chứ không chăm chăm vào bán mặt hàng của mình.

Chẳng hạn, đối với các công ty cung cấp vật tư, thiết bị cho các công trình đất đai. Nếu như trước đây, nhà băng chỉ tài trợ vốn cho các ký kết tại công trình của chủ đầu tư mà nhà băng chỉ định.

Thì nay, nhà băng có thể coi xét tài trợ cho hoạt động như bán sỉ mặt hàng cho các đại lý cấp rẻ hơn, bán sỉ vật tư cho các các bạn tu bổ nhà nhỏ lẻ…

Với đơn hàng du nhập thiết bị nhà băng sẽ căn dặn công ty nên tiêu dùng phương thức trả tiền nào sẽ có lợi nhất, có nên cho trả chậm không, giả thử có thời kì là bao lâu. Chúng tôi thậm chí còn cùng công ty mua kiếm hoặc giới thiệu đối tác trong màng lưới các bạn sẵn có của mình.

– Ông có san sớt việc thấu hiểu các hoạt động đặc trưng mỗi công ty không thuận tiện. Vậy nhà băng khiến thế nào để có thể hiện thực hóa tiêu chí đề ra?

– Đây cũng là chiến lược chúng tôi đang hội tụ triển khai và muốn hướng tới. “Lấy các bạn khiến trọng tâm” – nghe thuần tuý, nhưng khiến được không dễ.

Tôi cho rằng để hiện thực hóa, phải khởi đầu từ sự đổi thay tư duy của chính các chuyên viên quan hệ các bạn, của các công ty hội sở, kế bên nền móng tri thức và kinh nghiệm, trải nghiệm của từng tư nhân viên chức.

Chúng tôi chắt lọc và training những cán bộ có tố chất, kinh nghiệm thật thích hợp, 1 người chỉ đi sâu vào 1 lĩnh vực chẳng hạn trong lĩnh vực nhựa, lĩnh vực thép, lĩnh vực hàng sử dụng… Ngoài ra, họ còn phải có tâm thế và tư duy chuyên dụng cho các bạn.

Hiện chúng tôi vẫn tiếp diễn vun đắp lực lượng chuyên gia của Techcombank tại Hội sở để am tường từng lực lượng, lĩnh vực các bạn và hỗ trợ cho các chuyên viên căn dặn họ.

– Hầu hết các công ty có thương lượng cùng lúc với nhiều nhà băng. Techcombank đối phó ra sao với điều này?

– Sự cạnh tranh đang ngày 1 mạnh mẽ, điều công ty cần là hiệu quả buôn bán để còn đó.

Chính công ty sẽ hiểu sự căn dặn nào đích thực mang lại trị giá cho mình. Có những công ty gặp vấn đề ở quy trình vận hành, xem xét lại 1 mắt xích yếu, cả bộ máy lập đổi thay hăng hái.

Hay có công ty trong lĩnh vực hàng sử dụng, vốn quen với bí quyết chủa quản kho, giấy tờ cũ kỹ. Chúng tôi căn dặn đổi thay từ việc áp dụng các phần mềm trong chủa quản, đến việc xếp đặt kho hàng… Nhờ đó, giá bán giảm, hiệu quả của công ty tăng rõ rệt.

Khi công ty hài hòa tốt với nhà băng, hai bên sẽ cùng đề ra định hướng, bí quyết quản trị rủi ro thích hợp và giá bán về lãi suất cho vay, phí sẽ ở mức rẻ.

Thanh Thư