Techcombank sẽ đầu tư 200 triệu USD cho công nghệÔng Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng giám đốc Techcombank cho biết, động thái nằm trong tiêu chí “Lấy quý tương đốich làm cho trọng tâm” nhằm gia tăng chừng độ bằng lòng của quý tương đốich đang được nhà băng triển khai thời kì qua.

– Mới đây, Techcombank được Standard & Poor’s nâng hạng tín nhiệm lên mức ổn định. Điều gì của nhà băng đã thuyết phục nhà sản xuất giám định?

– Standard & Poor’s (S&P) và các cơ quan kiểm toán bên ngoài rất quan tâm đến vấn đề sáng tỏ. Vì vậy, tôi nghĩ S&P có những bởi vì thuyết phục để nâng hạng Techcombank “là 1 trong những nhà băng có kỹ năng nhất của Việt Nam”. Báo cáo mới của S&P cũng nêu rõ Techcombank có kỹ năng tăng lợi nhuận trong những năm tới.

Thực tế, chúng tôi đã quyết toán hết các khoản nợ xấu tại VAMC trước đó, nên không phải trích đề phòng; kế quả buôn bán và lợi nhuận là thực của năm buôn bán.

Sau 2 quý năm nay, nhà băng có tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 127%, đạt 1.324 tỷ đồng so với mức 582 tỷ đồng cùng kỳ 2016.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận thuần trước thuế đạt 2.734 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.184 tỷ đồng, tăng trưởng 72% so với cùng kỳ 2016.

Với kết quả này, nhà băng đạt mọi kế hoạch buôn bán, không chỉ về kế quả buôn bán và lợi nhuận mà các chỉ số về chủa quản mức giá, về đề phòng rủi ro… rất khả quan. Nhờ triển vọng thị phần như hiện tại, chúng tôi tự tín với tăng trưởng trong quý III và quý IV năm nay.

– Cơ sở nào giúp nhà băng có kết quả hoạt động buôn bán khả quan?

– Đây là kết quả của cả 1 thời kỳ cố gắng và chuẩn bị, chứ không phải là thành tích đột biến do chớp được cơ hội. Từ lâu chúng tôi đã đầu tư vun đắp nền móng vững mạnh hướng tới tiêu chí quốc tế.

polyad

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng giám đốc Techcombank.

Trên nền móng đó, Techcombank luôn vận động canh tân, sẵn sàng với sự đổi thay của thị phần trong thời kì dài, có thể trước cả 10 năm.

Từ năm 2016, chúng tôi đề ra tiêu chí “Khách hàng là trọng tâm”, mọi việc làm cho của nhà băng đều lên đường từ 1 chỉ tiêu là khắc phục nhu cầu nguồn vốn cho quý tương đốich.

Ngân hàng đang trong thời kỳ chuyển đổi mạnh mẽ để triển khai tiêu chí này với mong ước tăng trị giá và trải nghiệm của quý tương đốich trong mọi nhà sản xuất nguồn vốn.

– Vì sao Techcombank thực hành bước chuyển đổi tiêu chí này?

– Chiến lược này là 1 sự chuyển đổi lớn, nhằm cam đoan cho con tàu Techcombank tiếp diễn đà tăng trưởng vững mạnh, thẳng tiến theo hướng hải trình để sớm đạt các chỉ tiêu tiêu chí đã đề ra.

Bên cạnh thành công về kết quả buôn bán, nâng hạng tín nhiệm của Techcombank, không thể thiếu hơn nhất vẫn là mức bằng lòng của quý tương đốich.

Như mọi người đều biết, Ngân hàng Nhà nước đã chọn 10 nhà băng thương nghiệp, trong đó có Techcombank, để thể nghiệm các chuẩn mực của Basel II.

Chúng tôi đã thực thi xong mô phỏng Basel II từ cuối 2016 và khởi đầu vận hành theo các chuẩn mực Basel II từ năm 2017.

Thành quả này giúp nâng tầm của Techcombank và tăng quan hệ lâu dài của ngành nghề nhà băng Việt Nam trên toàn cầu và gianh giới.

– Ngân hàng đã hiện thực hóa tiêu chí “Lấy quý tương đốich làm cho trọng tâm” như thế nào?

– Định hướng của Techcombank trong quá trình 2016-2020 là phần lớn mọi việc đều khắc phục nhu cầu của quý tương đốich chứ không phải khắc phục nhu cầu của nhà băng. Điều này kể thì dễ nhưng làm cho không dễ.

Chúng tôi phải khởi đầu bằng việc đổi thay từ tư duy, cách làm cho việc, quy trình… Từ việc thực thi cho đến ảnh hưởng đến mỗi quý tương đốich cần 1 thời kì tương đối dài; nhưng chúng tôi khởi đầu nhận được nhiều phản hồi từ quý tương đốich.

Ví dụ như Techcombank có chương trình “Zero fee”, phần lớn mọi đàm phán của quý tương đốich qua kênh điện tử đều không thu phí. Chương trình này không thuần tuý là chuyện tiền phí nhà băng thu được, mà không thể thiếu là việc hạn chế thời kì, công sức và mức giá cho tương đốich so với cách đàm phán truyền thống tại quầy trước đây.

Khi mọi đàm phán thuần tuý được thực hành qua các kênh tự động, các chuyên viên nhà băng sẽ có nhiều thời kì hơn để tập hợp căn dặn quý tương đốich các nhà sản xuất phức tạp, có trị giá nhằm nâng tầm đời sống quý tương đốich. Đó mới là tiêu chí dùng cho của chúng tôi.

– Ông có san sớt nhà băng sẽ đầu tư hàng triệu USD cho bộ máy khoa học nguồn tin. Cụ thể chiến lược này ra sao?

– Trong 5 năm tới, chúng tôi sẽ tập hợp làm cho mới bộ máy khoa học nguồn tin để tăng cường an ninh và tối ưu vận hành để tăng mức bằng lòng của quý tương đốich. Chúng tôi dự trù đầu tư hơn 200 triệu USD.

Techcombank có chiến lược đầu tư hơn hai năm lợi nhuận vào vun đắp nền móng bộ máy cho 5 năm tới để cam đoan sự vững bền của bộ máy và trong 10 năm sau đó mình không bị lỗi thời.

Bên cạnh đó, nhà băng sẽ mở mang danh mục mặt hàng, hướng đến sự đồng nhất, quy chuẩn trong nhà sản xuất cung cấp tới quý tương đốich.

Mới đây, Techcombank ký phối hợp tác tiêu chí với Manulife – là tập đoàn toàn cầu có nhiều kinh nghiệm quốc tế trong triển khai các nhà sản xuất, mặt hàng nguồn vốn bậc nhất. Đồng thời, nhà băng đang nỗ lực chuẩn hóa các mặt hàng nhà sản xuất của mình theo tiêu chí quốc tế.

Thanh Thư