Techcombank sắp lãi nghìn tỷ từ bán công ty tài chính

Ngân hàng Nhà nước vừa có quy định hài lòng việc chuyển nhượng hồ hết vốn góp của Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tại Công ty nguồn vốn Kỹ Thương (TechcomFinance) cho đối tác Hàn Quốc là Lotte Card.

Theo quy định này, thương vụ chuyển nhượng sẽ phải hoàn thành trong thời hạn 3 tháng tính từ lúc ngày quy định có hiệu lực thi hành, dự trù trước ngày 12/5/2018. Nếu quá thời hạn mà các bên tham dự không hoàn thành thương vụ, việc chuyển nhượng này sẽ hết hiệu lực.

Trước đó vào cuối tháng 1, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản hài lòng về mặt quy tắc việc chuyển nhượng đơn vị nguồn vốn của Techcombank, theo chủ trương được Hội đồng quản trị nhà băng này duyệt y cuối tháng 5/2017.

Tờ The Investor của Hàn Quốc thời điểm đó cho biết, trị giá của thương vụ này có thể đạt khoảng 87,5 tỷ won, tương đương khoảng 1.700 tỷ đồng. Với vốn điều lệ hiện giờ của TechcomFinance là 600 tỷ, Techcombank có thể ghi nhận khoản lợi nhuận thất thường sau khi thoái vốn lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

TechcomFinance tiền thân là Công ty nguồn vốn Hóa chất Việt Nam với vốn điều lệ nhanh nhất là 300 tỷ đồng. Đến tháng 12/2010, vốn điều lệ đơn vị tăng lên 600 tỷ. Và đến đầu năm 2015, Techcombank đã nhận chuyển nhượng để nâng sở hữu lên 100% vốn của đơn vị này, đồng thời đổi tên thành TechcomFinance.

Theo báo cáo nguồn vốn của nhà băng này, chấm dứt năm 2017 tổng kế quả kinh doanh thuần của TechcomFinance đạt 28,7 tỷ đồng với tổng mức giá hoạt động là 7,1 tỷ. Theo đó, đơn vị này ghi nhận tổng lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 22,5 tỷ đồng.

Minh Sơn