Techcombank đang chào bán cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư Mỹ, châu ÂuTrong năm 2017, Techcombank hoàn thành việc mua lại cổ phiếu quỹ từ HSBC. Chia sẻ với cổ đông tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra sáng nay 3/3, Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh tin tức đang chào bán số cổ phiếu quỹ này cho các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu nhưng theo quy định về ban bố tin tức nên chưa thể bật mí cụ thể.

Ông Hồ Hùng Anh cũng cho biết mức giá không phải chăng hơn mức 23.000 đồng – mức giá mà Techcombank đã mua lại từ cổ phần của HSBC trong năm ngoái.

Tại ĐHCĐ sáng 3/3, HĐQT cũng trình cổ đông phương án bán gần 14 triệu cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP. Số cổ phiếu quỹ còn lại, sau khi bán ESOP sẽ được bán tiếp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước để huy động thêm nguồn vốn.

Lý giải với cổ đông về việc bán hết vốn tại Công ty vốn đầu tư dùng – 1 mảng đang được xem là “con gà đẻ trứng vàng”, ông Hồ Hùng Anh cho biết vì nhà băng không chọn lọc mô phỏng rủi ro cao nên không “đeo đuổi”.

Với mức lãi trước thuế đạt 8.036 tỷ đồng năm 2017, năm 2018, Tổng giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết Techcombank đặt chỉ tiêu cán đích con số lợi nhuận 10.000 tỷ đồng. Hiện toàn lĩnh vực nhà băng mới có Vietcombank chinh phục thành công chỉ tiêu lợi nhuận trên 5 con số.

Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh chia sẻ kế hoạch phát triển tại ĐHCĐ 2018. Ảnh: TCB.

Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh san sẻ chỉ tiêu vững mạnh tại ĐHCĐ 2018. Ảnh: TCB.

Để đạt được chỉ tiêu này, nhà băng cho biết sẽ đặt chỉ tiêu tăng trưởng 17% tổng của cải lên hơn 315.000 tỷ đồng, tăng 40% huy động vốn và tăng 18% dư nợ nguồn vốn vay. Ngân hàng cũng xin hứa giữ nợ xấu dưới 2%.

Ngoài ra, mức trần chi cho quỹ lương, thưởng và trợ cấp mất việc của Techcombank năm 2018 theo chỉ tiêu sẽ là gần 3.000 tỷ đồng.

Năm 2017, Techcombank chi 3,8 tỷ đồng mức giá công vụ và trả gần 29 tỷ đồng thù lao 1 mực cho các người tham gia Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Dự kiến năm nay, thù lao 1 mực cho nhóm này sẽ tăng lên 31,89 tỷ đồng, giả sử được Đại hội đồng cổ đông duyệt y.

Cũng tại ĐHCĐ, Techcombank trình chỉ tiêu niêm yết trên Sở đàm phán chứng khoán TP HCM. Thời điểm niêm yết chưa được ban bố.

Thanh Thanh Lan