‘Tay chơi’ mới từ Singapore dùng trí tuệ nhân tạo thâm nhập Việt NamKết nối với hơn 3.000 người nức danh và có tầm tác động vi mô tại Việt Nam, CastingAsia đang đánh chiếm thị phần tiếp thị trực tuyến trong nước bằng 1 phương thức mới là trí não nhân tạo (AI).

Công ty có 1 nền móng với bảng điều khiển trên nền trí não nhân tạo cho marketing người nức danh, dùng khoa học thị giác máy tính (computer vision), xử lý tiếng đề cập ngẫu nhiên (NLP) và deep learning để tậu kiếm, kết nối, điều hành, báo cáo và phát hiện gian lậu.

Sau thời kì hoàn thiện và có được 1 lượng lớn người nức danh cộng tác, đơn vị cho thành lập CastingAsia Marketplace, nơi để người làm tiếp thị và người nức danh “làm ăn” với nhau. Nhà tiếp thị ra đề bài tiêu chí, khuôn khổ, kỹ năng kỹ sảo ngân sách để AI lo. Công nghệ sẽ trả về các gói gợi ý để chọn lựa.

Trong khi đó, người nức danh có thể theo dõi danh sách cách chiến dịch nào mình có thể tham dự và “ra giá” cho thù lao. Kết quả chiến dịch được AI phân tách liên tục để gợi ý anh chị tinh chỉnh chiến dịch cho tối ưu.

“Chúng tôi hiện có hơn 10.000 người nức danh cũng như người có tầm tác động vi mô, và hướng đến con số 50.000 vào cuối năm nay. Điều này sẽ biến chúng tôi trở thành nền móng marketing người nức danh lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất châu Á”, ông Shingo Hayashi – Giám đốc Vùng của CastingAsia tỏ bày tham vọng.

Một giao diện hiển thị năng lực ứng viên được phân tích bằng AI.

Một giao diện hiển thị kỹ năng ứng cử viên được phân tách bằng AI.

Không chỉ tiếp thị, thị phần tuyển dụng nhân sự Việt Nam cũng khởi đầu có sự đổi thay dưới thời đại 4.0. TalentMind, 1 khuân mặt vừa thành lập chưa lâu, tuyên bố sẽ tối ưu hoá quy trình tuyển tụng cho đơn vị bằng AI.

Theo đơn vị này, nhà tuyển dụng có thể hiểu đến “chân tơ kẽ tóc” ứng cử viên bằng khoa học xử lý tiếng đề cập ngẫu nhiên (NLP), machine learning và phân tách dữ liệu để chắt lọc, phân tách và tậu ra anh tài thích hợp.

Nền tảng của TalentMind gồm 4 thời kỳ, với bước sớm nhất là tận dụng các mạng xã hội và dữ liệu từ résumé để tậu những Phong cách của ứng cử viên, thẩm định kỹ năng kỹ sảo thích hợp với văn hoá đơn vị. Nói 1 cách dễ hiểu, AI sẽ tậu hiểu ứng cử viên nhờ lịch sử hoạt động của họ trên mạng xã hội để phân tách Phong cách.

Trong khi đó, ở thời kỳ 2, nền móng sẽ phân tách và xác định các tố chất từ những viên chức nhiều năm kinh nghiệm nhất trong đơn vị và tăng trưởng bộ máy tuyển dụng thích hợp theo thời kì thực. Hai bước còn lại là kết nối với ứng cử viên và cộng tác ứng cử viên với đơn vị dựa trên bộ máy tuyển dụng của họ.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO AnyMind tự tin vào tương lai của trí tuệ nhân tạo.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO AnyMind tự tín vào ngày mai của trí não nhân tạo.

Điều hơi đặc trưng là đứng đằng sau hai đơn vị khoa học áp dụng AI là AnyMind, 1 tập đoàn có trụ sở tại Singapore. Tập đoàn này chỉ mới thành lập hồi đầu tháng, với nền móng trước đây là AdAsia Holdings.

“Chúng tôi đã tận dụng trí não nhân tạo để tậu ra người có tầm tác động thích hợp với các thương hiệu và hiện tại là mở mang sang lĩnh vực nhân sự. Hơn thế nữa, chúng tôi muốn cung cấp cho các chuyên gia 1 sự chọn lựa tốt hơn với bộ biện pháp cho nhiều lĩnh vực buôn bán hơic nhau, được tăng trưởng từ khoa học trí não nhân tạo”, ông Kosuke Sogo, đồng sáng lập và là CEO AnyMind cho biết.

Từ thời điểm đi vào hoạt động tháng 4 năm 2016 dưới tên AdAsia Holdings, tập đoàn 21 tháng tuổi này đã mở mang sang 9 thị phần với 10 văn phòng. Năm 2016, doanh số đạt 12,9 triệu đôla Mỹ, tăng trưởng 30% hằng quý khi vẫn sinh lợi nhuận trong năm 2017. Tập đoàn hiện có hơn 250 viên chức và hướng đến tiêu chí 400 viên chức vào năm 2019.

Không có con số cụ thể cho thị phần Việt Nam. Tuy nhiên, vị thế của thị phần này trong tiêu chí buôn bán của tập đoàn được khẳng định là rất không thể lãng quên. Việt Nam là thị phần độc nhất có đến hai văn phòng, đặt tại Hà Nội và TP HCM.

“Tập đoàn đã có tỷ lệ tăng trưởng tốt, nhưng chúng tôi còn muốn tối ưu nó hơn với việc bước chân vào lĩnh vực nhân sự và nhiều lĩnh vực nữa, khi mà vẫn liên tục cải tiến lĩnh vực PR và marketing” Otohiko Kozutsumi, đồng sáng lập và COO của AnyMind cho biết.

Khi được hỏi về các đối thủ hơic tại châu Á, đại diện tập đoàn tỏ ra hơi tự tín. “Về ngắn hạn, chúng tôi có thể có các đối thủ trong những lĩnh vực tham dự. Nhưng về dài hạn, chúng tôi nghĩ mình sẽ nổi trội vì đã có bước tăng trưởng lâu dài và tận dụng AI từ khi thành lập”, ông Shingo Hayashi nhận định.

Trong khi đó, ông Kosuke Sogo rất lạc quan vào ngày mai buôn bán nhờ AI. “AI sáng tạo hơn con người và ngày 1 sáng tạo thêm. Vấn đề của con người tà tàm sao phát triển thành sáng tạo hơn bằng AI bởi vì tôi và quý vị là người dùng nó”, vị CEO đề cập.

Viễn Thông