‘Tay chơi’ mới từ Singapore dùng trí tuệ nhân tạo hốt bạc ở Việt NamKết nối với hơn 3.000 người nức tiếng và có tầm tác động vi mô tại Việt Nam, CastingAsia đang đánh chiếm thị phần tiếp thị trực tuyến trong nước bằng 1 phương thức mới là trí não nhân tạo (AI).

Công ty có 1 nền móng với bảng điều khiển trên nền trí não nhân tạo cho marketing người nức tiếng, tiêu dùng khoa học thị giác máy tính (computer vision), xử lý tiếng nhắc tự dưng (NLP) và deep learning để sắm kiếm, kết nối, chủa quản, báo cáo và phát hiện ăn gian.

Sau thời kì hoàn thiện và có được 1 lượng lớn người nức tiếng cộng tác, doanh nghiệp cho xây dựng thương hiệu CastingAsia Marketplace, nơi để người làm tiếp thị và người nức tiếng “làm ăn” với nhau. Nhà tiếp thị ra đề bài kế hoạch, khuôn khổ, kỹ năng kỹ sảo ngân sách để AI lo. Công nghệ sẽ trả về các gói gợi ý để chọn lựa.

Trong khi đó, người nức tiếng có thể theo dõi danh sách cách chiến dịch nào mình có thể tham dự và “ra giá” cho thù lao. Kết quả chiến dịch được AI phân tách liên tục để gợi ý anh chị em tinh chỉnh chiến dịch cho tối ưu.

“Chúng tôi hiện có hơn 10.000 người nức tiếng cũng như người có tầm tác động vi mô, và hướng đến con số 50.000 vào cuối năm nay. Điều này sẽ biến chúng tôi trở thành nền móng marketing người nức tiếng lớn nhất và lớn mạnh nhanh nhất châu Á”, ông Shingo Hayashi – Giám đốc Vùng của CastingAsia giãi bày tham vọng.

Một giao diện hiển thị năng lực ứng viên được phân tích bằng AI.

Một giao diện hiển thị kỹ năng kỹ sảo ứng cử viên được phân tách bằng AI.

Không chỉ tiếp thị, thị phần tuyển dụng nhân sự Việt Nam cũng khởi đầu có sự đổi thay dưới thời đại 4.0. TalenMind, 1 bộ mặt vừa thành lập chưa lâu, tuyên bố sẽ tối ưu hoá quy trình tuyển tụng cho công ty bằng AI.

Theo doanh nghiệp này, nhà tuyển dụng có thể hiểu đến “chân tơ kẽ tóc” ứng cử viên bằng khoa học xử lý tiếng nhắc tự dưng (NLP), machine learning và phân tách dữ liệu để chắt lọc, phân tách và sắm ra tuấn kiệt thích hợp.

Nền tảng của TalenMind gồm 4 công đoạn, với bước ban đầu là tận dụng các mạng xã hội và dữ liệu từ résumé để sắm những Phong cách của ứng cử viên, giám định kỹ năng kỹ sảo thích hợp với văn hoá công ty. Nói 1 cách dễ hiểu, AI sẽ sắm hiểu ứng cử viên nhờ lịch sử hoạt động của họ trên mạng xã hội để phân tách Phong cách.

Trong khi đó, ở công đoạn 2, nền móng sẽ phân tách và xác định các tố chất từ những viên chức chuyên nghiệp nhất trong doanh nghiệp và lớn mạnh bộ máy tuyển dụng thích hợp theo thời kì thực. Hai bước còn lại là kết nối với ứng cử viên và liên minh ứng cử viên với công ty dựa trên bộ máy tuyển dụng của họ.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO AnyMind tự tin vào tương lai của trí tuệ nhân tạo.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO AnyMind tự tín vào ngày mai của trí não nhân tạo.

Điều tương đối đặc thù là đứng đằng sau hai doanh nghiệp khoa học áp dụng AI là AnyMind, 1 tập đoàn có trụ sở tại Singapore. Tập đoàn này chỉ mới xây dựng thương hiệu hồi đầu tháng, với nền móng trước đây là AdAsia Holdings.

“Chúng tôi đã tận dụng trí não nhân tạo để sắm ra người có tầm tác động thích hợp với các thương hiệu và hiện nay là mở mang sang ngành nghề nhân sự. Hơn thế nữa, chúng tôi muốn cung cấp cho các chuyên gia 1 sự chọn lựa tốt hơn với bộ biện pháp cho nhiều ngành nghề buôn bán tương đốic nhau, được lớn mạnh từ khoa học trí não nhân tạo”, ông Kosuke Sogo, đồng sáng lập và là CEO AnyMind cho biết.

Từ thời điểm đi vào hoạt động tháng 4 năm 2016 dưới tên AdAsia Holdings, tập đoàn 21 tháng tuổi này đã mở mang sang 9 thị phần với 10 văn phòng. Năm 2016, doanh số đạt 12,9 triệu đôla Mỹ, tăng trưởng 30% hằng quý khi vẫn sinh lợi nhuận trong năm 2017. Tập đoàn hiện có hơn 250 viên chức và hướng đến kế hoạch 400 viên chức vào năm 2019.

Không có con số cụ thể cho thị phần Việt Nam. Tuy nhiên, vị thế của thị phần này trong kế hoạch buôn bán của tập đoàn được khẳng định là rất không được xem nhẹ. Việt Nam là thị phần độc nhất có đến hai văn phòng, đặt tại Hà Nội và TP HCM.

“Tập đoàn đã có tỷ lệ tăng trưởng tốt, nhưng chúng tôi còn muốn tối ưu nó hơn với việc bước chân vào ngành nghề nhân sự và nhiều ngành nghề nữa, khi mà vẫn liên tục cải tiến ngành nghề truyền bá và marketing” Otohiko Kozutsumi, đồng sáng lập và COO của AnyMind cho biết.

Khi được hỏi về các đối thủ tương đốic tại châu Á, đại diện tập đoàn tỏ ra tương đối tự tín. “Về ngắn hạn, chúng tôi có thể có các đối thủ trong những ngành nghề tham dự. Nhưng về dài hạn, chúng tôi nghĩ mình sẽ nổi bật vì đã có bước lớn mạnh lâu dài và tận dụng AI từ khi xây dựng thương hiệu”, ông Shingo Hayashi nhận định.

Trong khi đó, ông Kosuke Sogo rất lạc quan vào ngày mai buôn bán nhờ AI. “AI sáng tạo hơn con người và càng ngày càng sáng tạo thêm. Vấn đề của con người tà tàm sao trở thành sáng tạo hơn bằng AI bởi vì tôi và quý vị là người tiêu dùng nó”, vị CEO nhắc.

Viễn Thông