Taxi truyền thống cấp tập chống ếGần đây, hình ảnh những chiếc taxi truyền thống dịch chuyển trên các con thị trấn thị trấn với khẩu hiệu nhằm “phản pháo” taxi khoa học ở đuôi xe không còn xa lạ với người dân Hà Nội. Trong khi Taxi Sao Thủ đô có khẩu hiệu: “Đi taxi truyền thống là đùm bọc nguồn nguồn vốn đất nước” thì thông điệp của Taxi Mỹ Đình là: “50.000 xe thử nghiệm theo QĐ 24 của Bộ GTVT có doanh số 18.000 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế 15,8 tỷ. Vậy ngân sách thất thu ở đâu?”. Một số đơn vị khác cũng đang có động thái tương tự trước sự lấn át ngày 1 mạnh mẽ từ Uber và Grab.

taxi-truyen-thong-cap-tap-chong-e

Taxi truyền thống tung nhiều “chiêu” chống đỡ cảnh ế khách trước sự tiến công của Uber/Grab. Ảnh: Anh Tú.

Những lập luận xoay quanh câu chuyện thất thoát ngân sách đất nước khi triển khai taxi khoa học cũng được đề cập trong đơn tố giác vừa mới đây của Hiệp hội Taxi Hà Nội gửi các cơ quan có thẩm quyền. Hiệp hội ước tính theo số liệu họ tự thu thập được, mỗi năm Uber và Grab đã chuyển khoảng 3.600 tỷ đồng ra nước ngoài, bình quân mỗi ngày khoảng 10 tỷ đồng.

Ngoài bí quyết cùng nhau dán khẩu hiệu trên mỗi chuyến xe, nhiều đơn vị vừa mới đây cũng sắm cách truyền thông tới từng người dùng duyệt y những lái xe về điểm cộng của taxi truyền thống và nhược điểm của loại hình kiểu Uber, Grab. Thay vì chỉ đón và vận tải khách, không ít lái xe truyền thống hiện cũng chủ động đào tạo cho người dùng về chính sách cước mới của đơn vị. “Nếu khách thích với việc đặt xe qua vận dụng thay vì phải vẫy hoặc gọi tổng đài như trước, chúng tôi sẽ dặn dò họ vận dụng đặt xe của mình”, 1 lái xe của đơn vị Ba Sao tại Hà Nội đề cập.

Vài tháng nay, các đơn vị taxi truyền thống như Vinasun, Mai Linh, Taxi Group, Thành Công… cũng đua nhau ra mắt vận dụng đặt xe trên dế yêu, nhằm tăng tiến hiệu hoạt động và sáng tỏ giá cước, quãng các con thị trấn.

* Taxi truyền thống bị dồn đến các con thị trấn cùng

Để khuyến khích khách đặt xe qua vận dụng, nhiều đơn vị còn vận dụng thêm mã khuyến mại từ 20.000-30.000 đồng, tương tự như các đối thủ Uber hay Grab. Thậm chí, có đơn vị còn ưng ý cho người dùng trả tiền bằng dế yêu, không cần tiền mặt, duyệt y ví điện tử.

Bên cạnh việc triển khai khoa học, Vinasun trước đó còn cho lái xe bán bưởi trên xe. Đây là động thái nhằm tăng thu nhập, để giữ chân lái xe của “ông lớn” taxi Sài Gòn trong bối cảnh 8.000 viên chức mất việc trong 6 tháng đầu năm nay.

Thậm chí, Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc đang có mục tiêu triển khai thêm nhà sản xuất xe ôm trong tháng sau. Trước đó, Vinasun cũng cho biết đang nghiên cứu thị phần, cân nhắc lợi ích để tăng trưởng nhà sản xuất gọi xe ôm trực tuyến.

Ngoài những động thái tự chuyển mình, Hiệp hội Taxi Hà Nội tiếp diễn có kiến nghị tới cơ quan điều hành về loại hình buôn bán của đối thủ. Trong tuần này, cơ quan này vừa đề nghị “dừng nguy cấp Uber, Grab” với bởi vì lo ngại bất ổn xã hội khi lượng xe Uber và Grab đã vượt 50.000 chiếc.

Trước đó, chính Hiệp hội từng đề nghị thử nghiệm cấm các con thị trấn Uber, Grab trên 1 số tuyến thị trấn. Lý do được cơ quan này đưa ra là Hà Nội hiện có rất nhiều tuyến thị trấn cấm xe taxi hoạt động. Điều này gây tác động tới sự khó khăn lành mạnh của taxi truyền thống với các loại hình đặt xe qua mạng như Uber, Grab…

Anh Tú