Tàu điện Singapore sắp bỏ công nghệ chạm thẻ để thanh toánMột bộ máy trả tiền “rảnh tay” (hands-free payment system) sẽ khởi đầu được thử nghiệm tại các trạm tàu điện ngầm của Singapore vào năm tới. Cụ thể, hành khách có thể đi thẳng qua cổng soát vé là đã trả tiền. Trong khi hiện giờ họ phải lấy thẻ đi tàu ra và chạm vào đầu đọc để mở cổng.

Để làm cho được điều này, bộ máy trả tiền mới áp dụng hai phải pháp. Một là trả tiền qua smartphone di động của anh chị em bằng kết nối bluetooth. Hoặc anh chị em có thể chọn cách thứ hai là sử dụng loại thẻ đi tàu mới, áp dụng công nghệ nhận dạng tần số sóng vô tuyến (RFID).

Với chiếc smartphone hay chiếc thẻ RFID, hành khách có thể để trong người hay túi xách là bộ máy trả tiền đã nhận biết và tiến hành trừ tiền được. Khách hàng do đó không cần phải mất thời kì lấy ra và chạm vào đầu đọc để qua cổng như ngày nay.

tau-dien-singapore-sap-bo-cong-nghe-cham-the-de-thanh-toan

Giải pháp bước thẳng qua cổng là đã trả tiền vé tàu. Ảnh: The Straits Times

Hệ thống trả tiền này vừa được trưng bày thử nghiệm tại cuộc triển lãm Future of Transport, diễn ra tại Sands Expo and Convention Centre, Marina Bay Sands. Đây là cuộc triển lãm về các công nghệ áp dụng trong liên lạc ngày mai, diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Asean lần thứ 23 kéo dài hai ngày do Singapore đăng cai tổ chức.

Khái niệm thu phí liên lạc “rảnh tay” được cơ quan chủa quản liên lạc của nước này đưa ra vào năm 2015. Chính phủ Singapore khi ấy khởi đầu kêu gọi các ý tưởng về công nghệ và thiết bị để sớm hiện thực hóa cách thu phí mới.

Trong năm sau, bộ máy thu phí sẽ được dành đầu tiên triển khai thử nghiệm tại các ga tàu điện gần các trọng tâm hỗ trợ người khuyết tật hoặc các khu nhà có đông người cao tuổi. Theo tờ The Straits Times, mục đích là để thẩm định xem bộ máy thu phí mới sẽ giúp những người sử dụng tương tự sẽ cảm thấy tiện lợi hơn ra sao.

Theo Phó giáo sư Mehul Motani thuộc Khoa Điện – Điện tử, Đại học Quốc gia Singapore, cách thu phí mới sẽ tạo ra tiện lợi hơn có hồ hết người sử dụng. Đây còn là thời cơ giúp cho các tổ chức trong lĩnh vực cung ứng smartphone di động và chip RFID cất cánh.

“Những loại hình trả tiền di động công nghệ số này đích thực rất hiệu quả, giúp trải nghiệm của người sử dụng liền mạch. Các vấn đề về cẩn mật và tây riêng cũng được khắc phục”, vị chuyên gia này kể thêm.

Không chỉ có thu phí “rảnh tay”, cuộc triển lãm tại Singapore cũng hé lộ nhiều tham vọng mới của đảo quốc này trong việc đương đại hóa liên lạc. Một số sáng kiến khác cũng được đưa ra, như bộ máy phân tách dữ liệu và tự động hóa dành cho cảng biển Tuas Terminal của nước này.

Một tổ chức là Sats thì giới thiệu các robot và công nghệ tự trị sáng tạo dành cho các hoạt động mặt đất tại phi trường. Lần thứ nhất, 1 chiếc xe tự vận hành tên Caddie được ra mắt. Nó có kỹ năng kỹ sảo vận tải tài liệu từ phi trường đến tàu bay mà không cần người điều khiển.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) là sự kiện thường niên, quy mô lớn thứ nhất về trả tiền điện tử được tổ chức tại Việt Nam. Sau hai năm tổ chức, VEPF 2017 tiếp diễn là thời cơ để các bên liên đới kể lên ngôn ngữ nhằm ảnh hưởng tới sự đổi thay chính sách về trả tiền điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 khách tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các nhà băng, tổ chức thương nghiệp điện tử, công nghệ, liên lạc, trung gian trả tiền… cùng các chuyên gia bậc nhất trong và ngoài nước.

Đăng ký tham dự và nguồn tin chi tiết về VEPF 2017 được cập nhật tại blog chính thức của chương trình:https://vepf.vnexpress.net/

Phiên An (theo The Straits Times)