Tập đoàn Thụy Sỹ tìm cơ hội đầu tư sân bay Long Thành

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa tiếp các lãnh đạo Tập đoàn Zurich Airport – tổ chức của Thụy Sỹ đang sở hữu, vận hành phi trường lớn nhất nước này và châu Âu, cũng như tham dự điều hành phi trường ở bản đồ châu Mỹ La-tinh.

Trước đó, trong chuyến công việc Thuỵ Sỹ của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vào tháng 9/2017, lãnh đạo của Zurich Airport đã tiếp xúc với lãnh đạo Chính phủ, các bộ của Việt Nam để tìm hiểu tin tức liên đới tới lĩnh vực hoạt động của tổ chức.

Ông Lukas Brosi, Giám đốc Tài chính của Zurich Airport cho biết chuyến dò xét tại Việt Nam lần này nhằm nắm bắt các quy hoạch, tiêu chí vun đắp tăng trưởng cảng hàng không, cũng như các công trình vun đắp cảng hàng không mà Việt Nam đang triển khai, trong đó có phi trường Long Thành. Ngoài ra, Zurich Airport cũng thổ lộ thời cơ liên kết với Việt Nam về giảng giải, chuyển giao kinh nghiệm, kỹ thuật điều hành, khai thác công trình cảng hàng không.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ chỉ đạo các Bộ, lĩnh vực liên đới hỗ trợ, liên kết với tổ chức trong thời kì tới. Lãnh đạo Chính phủ cho biết, thị phần hàng không đang có tốc độ tăng trưởng vượt bậc thời kì qua, thuộc lực lượng 5 thị phần có lượng khách dịch chuyển bằng con đường hàng không cao nhất toàn cầu trong 20 năm tới (2015- 2035), chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Sự tăng trưởng này sẽ gây áp lực lên bộ máy kết cấu cơ sở vật chất cảng hàng không, phi trường hiện tại của Việt Nam.

Do vậy, Phó thủ tướng thổ lộ, Việt Nam ao ước các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự đầu tư vun đắp kết cấu cơ sở vật chất cảng hàng không, phi trường ở Việt Nam. Bên cạnh công trình cảng hàng không Long Thành, lãnh đạo Chính phủ cũng giới thiệu 1 số công trình cảng hàng không để Zurich Airport liên kết liên kết đầu tư như cảng hàng không Vân Đồn, Chu Lai, Lào Cai,…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng thổ lộ tán thành khi Zurich Airport nghiên cứu, coi xét kỹ năng kỹ sảo đầu tư vun đắp các nhà sản xuất cơ sở vật chất và các nhân tiện ích xung loanh quanh phi trường.

Ngọc Tuyên