Tập đoàn SCG muốn thâu tóm Nhựa Bình MinhTheo ban bố từ Sở thương lượng chứng khoán TP HCM (HoSE), The Nawaplastic Industries (Saraburi) vừa đăng ký mua thêm 818.609 cổ phiếu của Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (mã CK: BMP), từ ngày 4/4 đến 3/5.

Nếu thương lượng thành công, công ty người tham gia của Tập đoàn SCG (Thái Lan) sẽ tăng sở hữu lên 41,66 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 50,89%.

Nawaplastic vừa đăng ký mua thêm 818.609 cổ phiếu của Nhựa Bình Minh.

Bên trong nhà máy của Nhựa Bình Minh.

Cách đây gần 1 tháng, Nawaplastic cũng là 1 trong hai nhà đầu tư đấu giá cổ phần BMP của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Nhà đầu tư này đã chi ra khoảng 2.330 tỷ đồng để sở hữu hơn 24 triệu cổ phần BMP, nâng sở hữu lên 49,91% và trở thành cổ đông lớn nhất.

Theo thẩm định của công ty chứng khoán HSC, Siam Cement Group (SCG) – tập đoàn từ Thái Lan và là công ty mẹ của NawaPlastic, đã biểu hiện rõ tham vọng vun đắp 1 chuỗi trị giá tổng hợp trong ngành nghề nhựa của Việt Nam. Hiện tại, tập đoàn này sở hữu 1 công ty cung ứng hạt nhựa (TPC Việt Nam) và trong thời kì qua SCG cũng tỏ bày mơ ước mua lại 1 công ty cung ứng nhựa có bộ máy cung ứng tốt tại Việt Nam.

Nhựa Bình Minh hiện là 1 trong những công ty tương tự khi sở hữu 4 nhà máy với tổng công suất là 140.000 tấn, cùng bộ máy cung ứng và là thương hiệu đa dạng với chừng độ nhận biết cao.

Tuy nhiên, hai năm vừa qua trong điều kiện khó khăn gay gắt từ những công ty mới, Nhựa Bình Minh đã dần đánh mất thị phần, với kết quả buôn bán phải chăng hơn tương đối nhiều so với trước.

Năm 2017, Nhựa Bình Minh đạt kế quả buôn bán hơn 4.000 tỷ đồng, tăng hơn 10% nhờ sản lượng tiêu thụ tăng, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 471 tỷ, giảm 25% so với năm 2016. Nguyên nhân cốt yếu là kỹ năng quy định chi phí kém đi, công ty chẳng thể chuyển ảnh hưởng tăng giá đầu vào sang cho người dùng.

Minh Sơn