Tập đoàn ôtô lớn nhất Singapore chi thêm 400 triệu USD gom cổ phiếu Vinamilk

Tập đoàn ôtô lớn nhất Singapore – Jardine Cycle & Carriage ban bố vừa mua thêm 48,8 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã CK: VNM) trong ngày 13/11. Khối cổ phiếu này được trao tay bằng phương thức hợp đồng ở mức giá trần, với tổng trị giá xấp xỉ 400 triệu USD. Giao dịch được thực hành xét duyệt Platinum Victory, quỹ đầu tư do tập đoàn này sở hữu 100% vốn.

Jardine Cycle & Carriage hiện nắm giữ khoảng 129,1 triệu cổ phiếu VNM, tương đương 8,9% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn thứ ba sau Tổng tổ chức Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và F&N Dairy Investments. Giá trị đầu tư của Jardine Cycle & Carriage vào tổ chức sữa lớn nhất Việt Nam vượt mức 1 tỷ USD.

Trước đó ngày 10/11, Jardine Cycle & Carriage đã chi gần 9.000 tỷ đồng để sở hữu rất nhiều cổ phần trong phiên đấu giá chào bán khó khăn 48,3 triệu cổ phiếu Vinamilk. Tổ chức này đưa ra giá cao hơn 24% so với mức khởi điểm và cũng là giá đặt mua cao nhất trong số 19 nhà đầu tư tham dự. Khối cổ phiếu này vẫn chờ đang làm cho hồ sơ chuyển quyền sở hữu cho Jardine Cycle & Carriage.

Jardine Cycle & Carriage không phải cái tên xa lạ với nhà đầu tư trên thị phần. Tập đoàn ôtô lớn nhất của Singapore hiện cũng là cổ đông lớn của Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) với sở hữu 25,1%, không những thế JC&C cũng sở hữu gần 23% vốn của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE). Tập đoàn này là 1 nhánh buôn bán của Jardine Matheson, đặt trụ sở tại HongKong và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác như nhà ở, khách sạn, bán buôn, nhà sản xuất nguồn vốn…

Phương Đông