Tập đoàn Mỹ mua 47% vốn của FPT Trading

Sáng 12/9, Tập đoàn FPT (mã CK: FPT) đã ký giao kèo kết hợp đầu tư với nhà đầu tư kế hoạch Synnex Technology International (Mỹ). Theo đó, tập đoàn lớn thứ 3 toàn cầu về cung cấp hàng hóa khoa học sẽ sở hữu 47% vốn tại Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading).

Trong thương vụ này, FPT Trading được định giá 80 triệu USD, FPT sẽ nhận được 932 tỷ đồng (tương đương khoảng 41 triệu USD) bao gồm tiền từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Thành lập năm 1975, Synnex là tập đoàn cung cấp toàn cầu hiện diện tại 38 đất nước và vùng cương vực với hơn 200 văn phòng, màng lưới cung cấp phủ 60% dân số toàn toàn cầu. Năm 2016, kế quả kinh doanh của tập đoàn đạt 33 tỷ USD.

“Với kỹ năng và kinh nghiệm của Synnex trong việc rộng rãi hóa danh mục hàng hóa, tăng trưởng kênh bán hàng, logistics cũng như vận hành, chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa uy tín và kết quả kinh của FPT Trading”, ông Evans Tu, Tổng giám đốc Synnex cho biết.

Đại diện đơn vị cung cấp khoa học đứng thứ 3 toàn cầu cũng cho biết sẽ không cử người đại diện tham dự vào công đoạn hoạt động của FPT Trading mà chính yếu sẽ hỗ trợ FPT trong việc vun đắp định hướng hoạt động.

Quan điểm của chúng tôi là đối tác sẽ là người hiểu rõ nhất về thị phần nên chúng tôi chỉ đóng góp về mặt kế hoạch và định hướng hoạt động cho FPT Trading thay vì điều hành trực tiếp các công việc thường ngày”, ông Evans Tu nhận định.

Cũng theo Nghị quyết Hội đồng quản trị của FPT, tập đoàn cũng quy chế bán 5% vốn điều lệ của FPT Trading cho cán bộ người lao động viên có đóng góp không thể bỏ lỡ. Theo đó, cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp này sau thương vụ sẽ gồm FPT (sở hữu 48%), Synnex (47%) và các cổ đông khác.

Minh Sơn