Tập đoàn JD tiếp tục ‘đổ’ tiền vào trang thương mại điện tử TikiTheo DealStreetAsia, tập đoàn thương nghiệp điện tử lớn thứ hai ở Trung Quốc JD.com vừa rót 1 khoản tiền đầu tư mục tiêu vào trang web bán hàng trực tuyến Việt Nam, Tiki trong bữa nay. Con số của khoản vốn rót không được bật mí.

Lần đầu tư này từ JD đến chỉ chưa đầy hai tháng sau khi tập đoàn tuyên bố “bơm” 44 triệu USD cũng cho nền móng thương nghiệp điện tử Tiki tháng 11/2017.

Thương vụ sẽ biến gã đồ sộ trong lĩnh vực bán sỉ trực tuyến Trung Quốc gia nhập cuộc đua trên thị phần thương nghiệp điện tử Đông Nam Á với các đối thủ là Alibaba và Amazon.

Chỉ hai tháng sau khoản đầu tư 44 triệu USD vào Tiki.vn tháng 11/2017, tập đoàn JD lại tiếp tục đổ tiền vào nền tảng thương mại điện tử Việt Nam này. Ảnh: Internet

Chỉ hai tháng sau khoản đầu tư 44 triệu USD vào Tiki.vn tháng 11/2017, tập đoàn JD lại tiếp diễn đổ tiền vào nền móng thương nghiệp điện tử Việt Nam này. Ảnh: Internet

JD đã ký hợp đồng đồng ý trở thành nhà đồng đầu tư cho Tiki trong vòng gọi vốn vốn đầu tư Series C, tập đoàn cho biết trong thông cáo tin báo. Hoàn tất thương vụ, JD sẽ trở thành 1 trong những chủ sở hữu cổ phần lớn nhất tại Tiki.

“Chúng tôi đợi mong việc liên minh với Tiki để triển khai nhà sản xuất giao hàng đạt chuẩn cho người dùng Việt Nam”, ông Winston Cheng, Chủ tịch mảng Quốc tế tại JD.com cho biết.

Tính đến thời điểm này, tập đoàn Trung Quốc đã ra mắt nền móng thương nghiệp điện tử tại Indonesia năm 2015. Đồng thời, nó cũng liên minh với tập đoàn Thái Lan tháng 9/2017, dùng đất nước này ghi bàn đạp cung cấp nhà sản xuất cho các nước hàng xóm như Việt Nam và Malaysia.

Được thành lập năm 2010 và đặt trụ sở chính tại TP HCM, Tiki khởi đầu khởi nghiệp với việc bán sách trực tuyến. Gần đây, trang còn buôn bán các mặt hàng mặt hàng khác nhau đồ dân dụng, phong cách, đồ khoa học, mặt hàng coi sóc không phờ phạc hay bơ phờ và làm cho đẹp…

Startup thương mại điện tử Tiki vẫn đang trong giai đoạn đầu tư rất nhiều tiền cho nền tảng công nghệ, kho bãi, dịch vụ vận chuyển, giao hàng với tham vọng trở thành nền tảng mua bán hàng trực tuyến số 1 Việt Nam. Ảnh: Internet

Startup thương nghiệp điện tử Tiki vẫn đang trong quá trình đầu tư rất nhiều tiền cho nền móng khoa học, kho bãi, nhà sản xuất chuyển vận, giao hàng. Ảnh: Internet

Trang thương nghiệp điện tử này khởi đầu vòng gọi vốn đầu tiền vào năm 2012 từ quỹ đầu tư mạo hiểm Cyberagent trước khi chốt khoản đầu tư của vòng Series B với tập đoàn Sumimoto.

Tháng 5/2016, Tiki nhận khoản đầu tư 17 triệu USD từ VNG đổi lấy 38% cổ phần, nâng trị giá của nền móng thương nghiệp điện tử này đạt 45 triệu USD.

Theo hợp đồng trong thương vụ với đại gia Trung Quốc, Tiki sẽ liên minh với JD.com trong 1 loạt các lĩnh vực khác nhau từ thương nghiệp xuyên vùng giáp danh, vận chuyển, hậu cần, khoa học, vốn đầu tư,…

“Hai nền móng thương nghiệp điện tử JD và Tiki cùng san sẻ chung 1 triết lý buôn bán là không thua thị phần bằng cách chinh phục được trái tim của mọi người. Kể từ khi thành lập, Tiki luôn quy tụ vào triển khai những nhà sản xuất tốt nhất, tăng trải nghiệm mọi người trong giao mặt hàng”, ông Sơn Trần, nhà sáng lập và giám đốc điều hành Tiki cho biết.

Ông cũng thổ lộ sự tin tưởng vào những kĩ năng, kinh nghiệm, quy trình vận hành, điều hành, khoa học của JD sẽ giúp cho Tiki thực hành tham vọng thành đế chế thương nghiệp điện tử số 1 Việt Nam.

Phương Nguyên