Tập đoàn hoá chất ngập trong khối nợ nghìn tỷTheo báo cáo nguồn vốn Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa ban bố, tập đoàn này ghi nhận lãi quay lại trong 6 tháng đầu năm với gần 48 tỷ đồng sau thuế. Tuy nhiên, gánh nặng nợ nần vẫn đeo bám “ông lớn” ngành nghề hoá chất, khi tổng nợ phải trả đến thời điểm 30/6/2017 trên 38.130 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn tăng từ 18.243 tỷ lên mức 19.837 tỷ đồng và nợ dài hạn là 18.229 tỷ.

Các khoản nợ ngắn hạn của Vinachem cốt yếu nằm ở số công trình, tổ chức thua lỗ kém hiệu quả của ngành nghề Công Thương mà Chính phủ đang hăng hái chỉ đạo xử lý. Cụ thể, nợ tại Công ty cổ phần phân đạm và hoá chất Hà Bắc là 558 tỷ đồng; Đạm Ninh Bình nợ 1.777 tỷ; DAP Vinachem (Hải Phòng) vay gần 127 tỷ đồng và DAP số 2 Vinachem (Lào Cai) mắc nợ 484 tỷ đồng…

tap-doan-hoa-chat-ngap-trong-khoi-no-nghin-ty

Nhà máy Đạm Ninh Bình – người tham gia của Vinachem đang gánh khoản nợ hơn 1.700 tỷ đồng.

Số các đơn vị thua lỗ ngàn tỷ trên cũng đứng đầu danh sách các khoản vay dài hạn của tập đoàn, như Đạm Hà Bắc có khoản nợ lên tới 7.480 tỷ đồng; DAP số 2 Vinachem là 2.853 tỷ…

“Tập đoàn đang phải chịu rủi ro lớn về thị phần, nhưng rủi ro nguồn đầu tư, thanh khoản đáng ngại hơn”, báo cáo thuyết minh nguồn vốn của Vinachem nêu.

Thiếu vốn khiến cho Vinachem gặp khó khi thực hành các sứ mạng nguồn vốn nảy sinh từ các khoản nợ đến hạn phải trả. Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn tự tín trả được nợ nhờ vào dòng tiền thu từ cung cấp buôn bán và các của cải nguồn vốn đến kỳ đáo hạn.

Báo cáo nguồn vốn 6 tháng đầu năm của Vinachem được ban bố trong lúc tập đoàn này đang gặp những lùm xùm liên đới tới kỷ luật cán bộ đắt tiền.

Ban bí thơ vừa có quy chế kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch Vinachem do những “sai phạm trong giai đoạn điều hành vốn, của cải, đất đai và đầu tư của tập đoàn, gây hậu quả hiểm nguy”. Theo đó, ông Dũng bị cách hầu hết các chức phận trong Đảng.

Trước đó, theo kết luận kỳ họp 16 và 17 của Uỷ ban rà soát Trung ương cơ quan này xác định các vi phạm, thiếu sót của ông Nguyễn Anh Dũng là “rất hiểm nguy, đến mức phải kỷ luật”.

Theo cơ quan rà soát Trung ương, với sứ mạng người đứng đầu, ông Dũng đã thiếu sứ mạng, thả lỏng điều hành, thiếu rà soát, giám sát để xảy ra những vi phạm, thiếu sót trong công việc cán bộ; trong điều hành vốn, của cải, đất đai và đầu tư của Vinachem. Những vi phạm này đã gây hậu quả rất hiểm nguy, để Tập đoàn hoá chất và 1 số đơn vị không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Chủ tịch Vinachem cũng thiếu rà soát, giám sát để xảy ra vi phạm hiểm nguy trong giai đoạn thực hành công trình DAP số 2 Lào Cai. Đồng thời, ông Dũng cũng được xác định phải chịu sứ mạng chính về những vi phạm trong việc triển khai công trình đạm Hà Bắc; Ban Thường vụ Đảng ủy Vinachem nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Anh Minh