Tập đoàn dầu khí lên tiếng vụ Kế toán trưởng bị bắtSau tin tức Kế toán trưởng PVN – ông Lê Đình Mậu bị bắt, khởi tố tội “cố ý khiến cho trái quy định của Nhà nước về chủa quản kinh tế gây hậu quả hiểm nguy”, trong 1 thông cáo ngắn gọn gửi đi tối 26/9, đại diện Tập đoàn dầu khí Việt Nam cho biết đã trợ thì đình chỉ công việc với ông Mậu và 1 tư nhân đương thứ liên đới.

“Chúng tôi đã xếp đặt cán bộ thay thế nhằm xin hứa duy trì mọi hoạt động của tập đoàn”, đại diện PVN khẳng định.

Vị này cũng phân trần, ông rất buồn khi những “tai nạn” liên tục ập tới PVN. “Cái gì thuộc về tư nhân thì phận sự tư nhân phải chịu, còn 60.000 người cần lao dầu khí vẫn đang sớm hôm khiến cho việc mê mải, khó nhọc để thực hành và hoàn tất nhiệm vụ được giao”, ông đề cập.

Kế toán trưởng PVN – ông Lê Đình Mậu được biết có liên đới trực tiếp tới những sai phép, khiến cho thất thoát của nả Nhà nước tại công trình Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) khiến cho nhómng thầu.

PVN cũng khẳng định sẽ tiếp diễn cộng tác với các cơ quan chức năng và tạp chí để dư luận hiểu đúng thực chất của sự việc.

tap-doan-dau-khi-len-tieng-vu-ke-toan-truong-bi-bat

Kế toán trưởng PetroVietnam – ông Lê Đình Mậu và 3 người khác bị khởi tố, bắt trợ thì giam do những sai phép, gây thất thoát của nả Nhà nước tại công trình Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: C.T

Ngoài ông Mậu, 3 người khác cùng tội danh cũng bị cơ quan an ninh dò xét khởi tố, gồm: Vũ Hồng Chương, nguyên trưởng ban chủa quản công trình điện lực dầu khí Thái Bình 2 (thuộc PVN); Trần Văn Nguyên, kế toán bán hàng trưởng ban chủa quản công trình điện lực dầu khí Thái Bình 2 và Nguyễn Ngọc Quý, nguyên phó chủ toạ Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Các bị can trên bị khởi tố về hành vi “Cố ý khiến cho trái quy định của Nhà nước về chủa quản kinh tế gây hậu quả hiểm nguy”, xảy ra tại PVC và các công ty người tham gia.

Theo cơ quan chức năng, ông Mậu và các bị can có biệt hiệu sai phép trong việc trợ thì ứng tiền trước khi ký Hợp đồng EPC của công trình nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Trước đó ngày 15/9/2016, dò xét việc thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC, Cơ quan Cảnh sát dò xét (C46, Bộ Công an) đã khởi tố vụ án hình sự “cố ý khiến cho trái quy định của nhà nước về chủa quản kinh tế gây hậu quả hiểm nguy”.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 được khởi công năm 2014, là công trình thuộc Trung tâm Điện lực Thái Bình được quy hoạch với nhómng công suất 1.800 MW. Đây là công trình cần ngay trong Tổng lược đồ điện VI và dự trù sẽ được hoàn tất, phát điện nhóm máy số 1 vào quý II/2014, nhóm máy số 2 vào cuối năm 2014.

Với nhómng vốn đầu tư hơn 31.500 tỷ đồng, nhà máy sẽ có năng lực cung cấp cho lưới điện đất nước 6,7 tỷ kWh điện mỗi năm, góp phần xin hứa an ninh năng lượng đất nước. Nhà máy cũng sẽ góp phần thực hành kế hoạch nhómng công suất nguồn đạt 9.200 MW (chiếm 22% công suất các nhà máy điện cả nước) và sản lượng điện 40 tỷ kWh/năm vào năm 2015 của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.

Dự án này do PetroVietnam khiến cho chủ đầu tư công trình. PVC được giao khiến cho nhà thầu công trình này có nhiệm vụ ngoại hình bản vẽ thi công, mua sắm hàng hoá, thiết bị vật tư, xây lắp, nghiệm thu, giảng giải và bàn giao vận hành…

Anh Minh