Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN vượt nhiều chỉ tiêu trong 2017Đại diện Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt nam (VRG) cho biết năm 2017 đã đạt và vượt rất nhiều các kế hoạch chính như: sản lượng cao su khai thác 273.000 tấn, bằng 109% kế hoạch năm; sản lượng cao su thu mua đạt 93.000 tấn, bằng 130% kế hoạch năm. Hiện sản lượng cao su tiêu thụ 344.000 tấn, bằng 111% kế hoạch năm; hàng hóa gỗ các loại đạt 1,15 triệu m3, bằng 103% kế hoạch năm; hàng hóa công nghiệp cao su đạt xấp xỉ 30.000 tấn; các khu công nghiệp cho thuê được 290 ha bằng 108% kế hoạch năm.

Tổng của nả ước đạt 73.000 tỷ đồng; kế quả buôn bán hợp lực khoảng 19.000 tỷ đồng, bằng 103% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 3.600 tỷ đồng, bằng 118% kế hoạch năm, nộp ngân sách 1.650 tỷ đồng, bằng 106% kế hoạch năm. Mức thu nhập bình quân trên 6.500.000 đồng 1 người trong tháng, tăng 8% so với năm 2016.

polyad

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam là 1 trong những tổ chức dẫn dắt việc tăng trưởng của lĩnh vực cao su Việt Nam.

VRG đang hoạt động theo mô phỏng Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Dự kiến, tập đoàn sẽ chuyển sang hoạt động với hình thức tổ chức cổ phần trong năm 2018. Đây được xem là 1 bước chuyển mình giúp tập đoàn đủ cơ sở vật chất để tăng trưởng nhanh, mạnh trong những năm sắp tới, xét duyệt việc khai thác tốt tiềm năng và thời cơ hiện có.

Cụ thể, lĩnh vực trồng và khai thác cao su bất chợt vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong quy mô VRG. Hiện, sản lượng cao su khai thác gia tăng đáng nói, nhất là ở bản đồ Campuchia.

Tập đoàn đã thực hành việc trồng xen lô cao su, nói cả các loại cây lưu niên như ăn quả, rừng. VRG đang đổi thay cơ cấu hàng hóa, phần sản lượng tăng thêm chính yếu là SVR10, SVR 20. Ngoài mủ cao su, hàng năm, VRG cưa cắt nhàng nhàng khoảng 10.000 ha cao su già, cung cấp ra thị phần hơn 1 triệu gỗ cao su, lợi nhuận trên 2.000 tỷ đồng.

Tập đoàn đã đầu tư vào lĩnh vực chế biến gỗ trong nhiều năm qua. Đến nay, hàng hóa ván MDF đã có thị phần ổn định, đủ kỹ năng khó khăn với ván nhập cảng, chiếm 50% thị phần trong nước và đang dần tăng tỷ lệ xuất khẩu. Phần lớn ván MDF của VRG dùng nguồn nguyên liệu là cành nhánh cây cao su, nên giá tiền khó khăn và biên lợi nhuận cao. Xu thế này sẽ tiếp diễn duy trì đến năm 2025.

Ngoài MDF, sản xuất đồ gỗ, phôi sấy và ván ghép từ gỗ cao su của VRG có nhiều thời cơ tăng trưởng nhờ vào việc đóng cửa rừng khi không, các tổ chức người tham gia có lợi thế do nguồn gỗ nguyên liệu ổn định. Tập đoàn đang tận dụng lợi thế này để tăng trưởng trong những năm tới nhằm tăng trị giá gỗ cao su. VRG đang thương thảo với các đối tác để sản xuất 1 số hàng hóa có thị phần lớn như ván PB, viên nén, ván sàn…

Gia tăng hàng hóa cao su tinh luyện, công nghiệp cao su là kế hoạch cần thiết của VRG để tăng trị giá. Hiện, tập đoàn đã có các hàng hóa như nệm, căng thẳng y tế, chỉ sợi, băng tải, cao su công nghệ… Các hàng hóa này có thị phần tiêu thụ lớn, nhất là lĩnh vực sản xuất vỏ, ruột xe. Tuy nhiên, đây là hàng ngũ hàng hóa chịu sự khó khăn cao từ các thương hiệu lớn. Do vậy, định hướng của VRG là dựa vào có bảo hành lâu dài và sự ổn định của cao su nguyên liệu, để hài hòa với những nhà đầu tư có tiềm năng.

Một hàng ngũ lĩnh vực VRG có nhiều lợi thế là tăng trưởng các khu công nghiệp, khu dân cư trên đất cao su theo quy hoạch của các địa phương. Những lợi thế gồm quy tụ ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước là bản đồ thuộc loại năng động, lôi kéo đầu tư nước ngoài. Chi phí đầu tư phải chăng, triển khai giao đất cho nhà đầu tư nhanh, nền đất cứng, bộ máy cơ sở hơi hoàn chỉnh.

VRG với vị thế là 1 tổ chức lớn, thuận lợi trong thương lượng với đối tác để lôi kéo nhà đầu tư vào khu công nghiệp. Tập đoàn tiếp diễn thực hành lợi thế này để mở mang các khu công nghiệp hiện hữu và dự tính sẽ tăng trưởng nhanh trong các năm tới.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học cao, nông nghiệp sạch là 1 chủ trương cần thiết của lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam. VRG có quỹ đất quy tụ để ứng dụng các giải pháp công nghệ tăng năng suất, hạ giá tiền. Quỹ đất ở nhiều vùng sinh thái thích hợp với các loại cây trồng hơic nhau. Tập đoàn có nguồn vốn, lực lượng cán bộ công nghệ và người lao động nhiều kinh nghiệm trong việc thu nạp chuyển giao công nghệ và chủa quản sản xuất theo quy trình.

Gần đây, tập đoàn đã hợp tác với những tổ chức có kinh nghiệm để tăng trưởng thử nghiệm với quy mô thương nghiệp. Đến nay, VRG đã có kết quả khả quan, với mức thu nhập cao hơn so với sản xuất cao su. Ngoài ra, tập đoàn có kế hoạch tăng trưởng với quy mô lớn sau khi hoàn chỉnh quy trình sản xuất, đảm bảo thị phần đầu ra của hàng hóa, xét duyệt việc liên kết với các thương hiệu đa quốc gia trong xuất khẩu và nhà sản xuất mạnh với thị phần trong nước.

Hiện, mô phỏng chủa quản của VRG đã phát huy những mặt mạnh: quy tụ nguồn lực, đặc thù là nguồn vốn để thực hành các kế hoạch, chương trình lớn; xác lập vị trí trong thương thảo với đối tác nước ngoài; điều tiết sản lượng, mức giá hàng hóa. Các tổ chức cùng lĩnh vực hàng nhưng không phải là đối thủ khó khăn trực tiếp, nên việc chuyển giao sáng kiến, học tập kinh nghiệm được tiến hành thường xuyên, giúp tăng năng suất, hạ giá tiền…

Tập đoàn đã vun đắp được cơ chế để tăng trưởng các lĩnh vực công nghiệp trong chuỗi trị giá như chế biến gỗ, công nghiệp cao su… Với những lợi thế đã được vun đắp trong nhiều năm qua, đại diện VRG kỳ vọng vào tiềm năng tăng trưởng và là thời cơ của các nhà đầu tư tiềm năng.

VRG có 123 tổ chức người tham gia gồm: 20 tổ chức TNHH MTV cao su, bốn tổ chức sự nghiệp, 51 tổ chức cổ phần cao su, sáu tổ chức cổ phần công nghiệp cao su, 11 tổ chức chế biến gỗ, 11 tổ chức khu công nghiệp trên đất cao su và 20 tổ chức thuộc lĩnh vực hơic. Tập đoàn chủa quản hơn 410.000 ha cao su (trong nước hơn 290.000 ha, Lào và Campuchia hơn 115.000 ha). Tổng kỹ năng chế biến gỗ gần 1.200.000 m3 1 năm; sản xuất các hàng hóa công nghiệp cao su trên 30.000 tấn 1 năm và chủa quản buôn bán hơn 5.000 ha đất khu công nghiệp.

(Nguồn: VRG)