Táo Nhật ồ ạt vào Việt NamNếu trước đây, thị phần chỉ xuất hiện các loại táo từ Mỹ, Pháp, New Zealand hay Canada thì nay táo Nhật được nhập về Việt Nam hơi nhiều với đa số các chủng loại.

Chủ shop trái cây trên các con phố Nguyễn Tri Phương (huyện 10) cho biết, hồi đầu năm chị có xách tay loại táo Aomori để dò la thị phần và thấy hơich mua nhiều nên khởi đầu nhập mỗi tuần 1 tạ. “Loại này chỉ cần bước vào shop là mùi thơm ngát, trái lại to khoảng 400 -700 gram nên làm cho quà biếu cũng rất sang. Vì chỉ chuyên nhập loại đồ sộ nên giá thành lên tới 400.000 đồng 1 kg”, chủ shop này kể.

Táo Aomori tại siêu thị Nhật trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1). Ảnh: Thi Hà.

Táo Aomori tại siêu thị Nhật trên các con phố Lê Thánh Tôn (huyện 1). Ảnh: Thi Hà.

Chị cho biết, táo Aomori là loại táo độc nhất không dùng bất cứ chất bảo quản nào, nên có thể ăn cả vỏ sau khi rửa sạch bằng nước. Vỏ của loại này có lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao hơn giết mổ táo. Mặt hơic, hàng nội địa Nhật thường trồng rất nghiêm nhặt, chúng được chăm nom kỹ càng từ lúc ra trái đến khi thu hoạch nên táo cam đoan tươi ngon, an toàn.

Có giá thành tốt hơn so với shop trên, siêu thị Nhật trên các con phố Lê Thánh Tôn (huyện 1) bán với giá 350.000 đồng 1 kg. Quản lý tại siêu thị này cho biết, sản phẩm này hơi hút hơich, đặc trưng, táo đóng hộp làm cho quà biếu được nhiều hơich chuộng.

Loại này có hai màu, màu đỏ và màu vàng. Đây là loại táo có hương thơm tự dưng đặc trưng hơn hẳn các loại táo hơic.

Để có mức giá tốt cho hơich, siêu thị này nhập trực tiếp từ Nhật qua các con phố chính ngạch. “Trước mắt chúng tôi nhập 1 container (20 tấn) để dùng cho hơich ăn và làm cho quà dịp Tết Nguyên Đán”, vị này kể.

Trước đó, hồi đầu tháng 12, loại táo này cũng đã được Bộ Nông Nghiệp Việt Nam cho phép nhập theo các con phố chính ngạch. Hiện chúng được bán phổ biến tại 1 số siêu thị ở Hà Nội và TP HCM.

Cùng với loại táo Aomori, loại Sekai -Ichi cũng đang được xách tay nhiều về Việt Nam. Loại này mỗi trái nặng từ 600 gram đến1kg, giá khoảng 450.000 đồng. Loại này tuy không thơm bằng Aomori nhưng màu sắc hơi bắt mắt và giòn.

Chị Lan, chủ shop bán trái cây ở huyện Phú Nhuận đã nhập loại táo này hơn 1 tháng nay. Dù có giá cao hơn các loại hơic nhưng hơi hút hơich. “Loại này tác dụng làm cho giảm cholesterol và chất chống oxy hóa, giàu chất xơ nên tốt cho không mệt mỏi. Tôi xách tay về 3 thùng nhưng hết sạch trong vòng 1 tuần nên quy chế nhập mỗi tháng 2-3 tạ”, chị Lan kể.

Bên cạnh hai loại táo nổi danh trên, các shop trái cây, siêu thị Nhật tại TP HCM còn bán thêm 5 loại hơic cũng có duyên cớ Nhật Bản, gồm táo Fuji giá 340.000 đồng 1 kg, 2 loại Shinano 370.000 đồng 1 kg, Koko giá 500.000 đồng 1 kg, Haruka giá 550.000 đồng 1 kg.

Thi Hà