Tăng trưởng tín dụng của Việt Nam cao gần nhất châu ÁTại hội thảo “Cơ hội Đầu tư – Kinh doanh 2018” được công ty ngày 5/1, ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chỉ ra những thách thức đối với chính sách nguồn vốn vay của Việt Nam trong năm 2018. Ông cho rằng, ở góc độ quốc tế, 2018 sẽ là năm mà tất cả các đất nước có chính sách thắt chặt tài khóa và tiền tệ, và điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến Việt Nam. Rủi ro thứ hai là, Trung Quốc – đất nước đang đóng góp khoảng 36% trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có chính sách kinh tế chủ đạo là siết chặt nguồn vốn vay. Nợ xấu của đất nước này cũng rất lớn.

Với Việt Nam, ông bảo lưu quan niệm không thúc đẩy tăng trưởng nguồn vốn vay để tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá. Ông cho rằng, năm 2018 nên cẩn trọng tăng trưởng nguồn vốn vay với mức khoảng 17%, thay vì mức 19% của 2017.

“Tín dụng đã tăng nhanh và mạnh trong 5 năm vừa qua, đã đến lúc phải cẩn trọng hơn”, ông Lực đề cập.

Tăng trưởng tín dụng của Việt Nam cao gần nhất châu Á

Mức tăng 17% của nguồn vốn vay Việt Nam được coi là cao gần nhất châu Á. Ảnh: Anh Quân.

Ông cũng cho rằng, mức tăng trưởng nguồn vốn vay 17% được coi là cao gần nhất bản đồ châu Á. Chỉ số này của Trung Quốc dù được coi là cao nhưng cũng chỉ vào khoảng 15%. Bên cạnh đó, theo ông việc chỉ số trên cần cân nhắc dựa trên khả năng vốn đầu tư của công ty nguồn vốn vay, tương đồng với mức tăng trưởng của vốn chủ sở hữu bởi giả sử áp mức cao sẽ rất rủi ro.

Ông cũng cho rằng nên năm 2018 nên đẩy mạnh hơn nguồn vốn vay dùng hộ. Theo ông, hiện Trung Quốc, ASEAN 5, mức tăng trưởng vào khoảng 34%.

“Tuy nhiên, 1 trong những điểm cần lưu ý là Việt Nam đang có sự phân định chưa rõ giữa nguồn vốn vay dùng và đầu tư buôn bán nhà ở. Vì thế, 1 số quan niệm cho rằng mức tăng trưởng của Việt Nam hiện vào khoảng 65%, tôi cho rằng con số không chính xác. Thống kê của chúng tôi chỉ vào vào khoảng 30%”, ông đề cập.

Các chuyên gia tại hội thảo cũng bàn về những chính sách vĩ mô trong năm 2017 và thách thức của 2018. Ông Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, việc thẩm định về hiệu ứng 2017 và 2018 cần phải bàn 1 cách trang nghiêm. Bởi theo ông, đối với Việt Nam, mọi sự nao nức có thể dẫn đến mất tĩnh tâm.

Trước việc nhiều người cho rằng các chỉ số tăng trưởng kinh tế, số công ty thành lập mới cao… là kỳ tích, ông Thiên cho rằng có phần say sưa vì không thua.

“Nói tương tự không có nghĩa là phủ nhận thành tích năm nay nhưng vấn đề đáng quan tâm hơn là quan hệ lâu dài của các con số và quan hệ lâu dài của cơ cấu”, chuyên gia đề cập và nhấn mạnh quan hệ lâu dài của tăng trưởng GDP, xuất khẩu.

Ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư khẳng định các tính toán chỉ số vĩ mô của Tổng cục Thống kê là chuẩn chỉ, không cần hồ nghi. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh không nên bị ru ngủ bởi các chỉ số và Việt Nam còn nhiều việc phải làm cho. Theo ông, ở góc độ công ty thì nên lường trước các rủi ro như thế nào trong tình cảnh sắp tới.

Ông Lê Xuân Nghĩa – chuyên gia vốn đầu tư cho biết, phần lớn các nước đạt thu nhập bình quân đầu người 2.000 USD sau đó tốc độ tăng trưởng đều đi xuống, chỉ có Hàn Quốc và Trung Quốc là ngoại lệ. Việt Nam đã duy trì được 4 năm từ sau năm 2014, nhưng sau đó cũng tốc độ tăng sẽ đi xuống theo quy tắc chung. Do đó, ông cho rằng, theo quy tắc chung, chu kỳ tăng trưởng kinh tế ngắn hạn của Việt Nam sẽ chấm dứt vào quý III/2018 và đến 2019 sẽ giảm dần, không có đột phá.

“GDP năm 2018 tôi cho rằng chỉ tăng trên 6%, thích hợp với tính toán của các chuyên gia quốc tế. Ngoại trừ có những đổi thay đột phá về kỹ thuật, về quan hệ lâu dài nhân công… thì mới tạo ra tăng trưởng GDP cao hơn”, ông Nghĩa đề cập.

Ông Thiên cũng chỉ ra những thách thức của kinh tế Việt Nam trong năm 2018. Theo ông, hiện cơ chế nhà nước còn cạnh tranh bởi giả sử yêu cầu bỏ 1 hồ sơ nào đó thì dễ nhưng để thực thi thì mất nhiều thời kì và vẫn là rào cản về môi trường đầu tư.

“Tôi ví dụ, Bộ Công Thương yêu cầu cắt giảm hàng trăm hồ sơ, nhưng đó mới là yêu cầu thôi, chưa ký. Việc cắt giảm này ảnh hưởng trong năm 2018 như thế nào còn chưa có câu tư vấn”, ông Thiên đề cập.

Ông cũng chỉ ra những điểm có thể tạo đột phá cho nền kinh tế trong năm 2018 mà Việt Nam cần lưu tâm. Thứ nhất, Quốc hội đã phê chuẩn cơ chế đặc biệt cho TP HCM. Điều này có thể tạo đột phá mạnh trong phân cấp, phân quyền giữa Trung ương và địa phương nhưng không tiện lợi khi ứng dụng vào thực tiễn. Cùng với đó, Quốc hội cần bàn lại về Luật Đặc khu để ban hành trong tháng 5 tới, khi đó sẽ có ảnh hưởng mở cửa, đột phá mạnh nhất.

Nguyễn Hà