Tăng trưởng kinh tế không còn phụ thuộc dầu thô, khoáng sảnThảo luận ở đội về diễn biến lớn mạnh kinh tế xã hội ngày 22/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quốc gia đang chuyển mình miêu tả qua các chỉ số kinh tế vĩ mô như lạm phát, tỷ giá, nộp ngân sách… Ông lấy ví dụ về nợ công hiện đã giảm còn hơn 61% GDP, từ mức 64 – 65% GDP ở cuối nhiệm kỳ Quốc hội khoá 13. Quy mô nền kinh tế từ chỗ đứng thứ 48 toàn cầu, hiện lên vị trí 40, môi trường buôn bán tăng 14 bậc thời kì qua, từ nhàng nhàng lên hăng hái.

Việt Nam là nước ở xa lực lượng các nước G20, nhưng vừa qua đã được mời dự vào cuộc họp của lực lượng G7 là 1 không thua”, Thủ tướng đề cập.

Cùng mạch quan niệm trên, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, không phải bất chợt mà các đơn vị quốc tế thẩm định Việt Nam tăng hạng, nhất là khi tôi và quý hơich đang ở công đoạn khiến cho nhiệm vụ kép, vừa thúc đẩy tăng trưởng vừa giải quyết yếu kém của nền kinh tế tích tụ nhiều năm trước, như nợ xấu, nợ công, các công trình yếu kém…

Nhận xét về báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế, ông Huệ đề cập, việc đưa ra thẩm định tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào dầu thô, than đá là chưa chính xác. “Trong mấy năm vừa qua, gần nhất là các năm 2016, 2017, công nghiệp than đá và dầu thô đều tăng trưởng âm. Như vậy, tôi và quý hơich thẩm định là tăng trưởng phụ thuộc dầu thô, than đá thì có đúng không?”, ông Huệ đặt nghi vấn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Tiếp tục phân tách nội dung của báo cáo thẩm tra, theo Phó thủ tướng, nhận định hiện trạng ngân sách trung ương hụt thu thì cần phân tách vì sao lại hụt thu, khi mà địa phương lại tăng thu.

“Phải chăng là từ khâu khiến cho dự toán không sát, bổn phận ban đầu là của Bộ Tài chính và Chính phủ nhưng cơ quan thẩm tra thì có bổn phận không? Đương nhiên khâu dự toán này thì các uỷ ban thẩm tra và Quốc hội quy chế”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu. Từ đó, ông đề nghị cơ quan thẩm tra của Quốc hội có cách tiếp cận thích hợp hơn, thẩm định, nhìn nhận hơich quan giúp cho nền kinh tế đi đúng hướng.

Trao đổi lại, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Dương Quốc Anh cho biết báo cáo của Uỷ ban Kinh tế hơi toàn diện, bản gần như rất dày, song do đề nghị trình bày ngắn gọn tại hội trường nên phải tóm lược lại. “Báo cáo quá ngắn gọn, chẳng thể trình bày đủ, vì vậy tôi xin lấy khiến cho nuối tiếc và cũng xin lỗi Chính phủ về việc này”, ông Dương Quốc Anh đề cập.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh lấy các ví dụ như tỷ lệ xuất siêu đang phụ thuộc hơi lớn vào Samsung; giấy má hành chính tuy đã được cắt giảm quyết liệt nhưng vẫn còn rườm rà; các giá bán logistics vẫn còn rất cao… Vị này đề nghị Chính phủ nỗ lực hơn để giải quyết những giảm thiểu nội tại, đặc thù là các cân đối lớn và khả năng khó khăn của nền kinh tế.

Đón nhận góp ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ lắng nghe những giảm thiểu, bất cập còn còn đó mà Quốc hội nêu để giải quyết, vun đắp thiết chế và hoàn thiện pháp luật.

Anh Minh