Tăng thuế, giá xăng, Arab Saudi hỗ trợ 13 tỷ USD cho người dân“Việc đưa ra gói 50 tỷ riyal cho thấy các lãnh đạo lo ngại về sự thả phanh và quan hệ lâu dài cuộc sống của người dân”, Bộ trường Văn hóa – Thông tin Awwad bin Saleh Alawwad bữa qua cho biết trên Al Sharq Al Awsat.

Thứ Bảy tuần trước, Quốc vương Salman đã đề xuất hỗ trợ 1.000 riyal hàng tháng cho công chức trong năm nay, nhằm bù đắp giá tiền sinh hoạt tăng lên sau khi nước này nâng giá xăng và khởi đầu ứng dụng thuế trị giá gia tăng (VAT). Người về hưu và quân lính cũng được thưởng thêm. Chính phủ cũng sẽ chịu thuế VAT trong 1 số trường hợp, như mua nhà lần đầu.

Arab Saudi mới áp dụng thuế VAT năm nay. Ảnh: Reuters

Arab Saudi mới ứng dụng thuế VAT năm nay. Ảnh: Reuters

Ông Alawwad cũng tái khẳng định Chính phủ vẫn sẽ chi 30 tỷ riyal năm nay cho Citizens Account. Đây là chương trình hỗ trợ hộ gia đình, được kiểu dáng nhằm giảm tác động của các chính sách thắt chặt lên các gia đình có thu nhập rẻ và làng nhàng.

Arab Saudi hiện là nước xuất khẩu dầu lửa bậc nhất toàn cầu. Tuần trước, họ đã nâng gấp đôi giá xăng – 1 trong các giải pháp cải tổ nhằm phổ biến hóa nền kinh tế. Từ đầu năm nay, thuế VAT 5% với toàn bộ mặt hàng – nhà cung cấp cũng lần đầu được ứng dụng.

Các nhà kinh tế học dự đoán nhờ VAT, chính phủ Arab Saudi sẽ có thêm 40 tỷ riyal năm nay. Nước này không thông báo số tiền dự đoán thu được từ tăng giá xăng. Tuy nhiên, phát biểu của các lãnh đạo trước đó ám chỉ con số này vào khoảng vài chục tỷ riyal.

Kế hoạch ngân sách thông báo tháng trước dự đoán Arab Saudi thâm hụt 195 tỷ riyal năm nay, tương đương 7,3% GDP. Dù vậy, dự đoán này dựa trên giá dầu 55 USD 1 thùng. Hiện tại, mỗi thùng Brent đàm phán quanh quéo 67 USD. Vì thế, nước này có thể hỗ trợ người dân mà không tác động đến vốn đầu tư.

Hà Thu (theo Reuters)