Tăng mức khởi điểm đấu giá nợ của đại gia Phú Yên lên 1.208 tỷ

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam vừa có văn bản buộc phải Công ty TNHH MTWV Quản lý của nả của các đơn vị nguồn vốn vay Việt Nam (VAMC) điều chỉnh nguồn tin bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 người mua liên đới.

BIDV cho biết, số lượng đơn vị nộp giấy má đăng ký tính đến hạn cuối 18/5 rất ít nên điều chỉnh tăng giá khởi điểm từ 845 tỷ đồng lên 1.208 tỷ đồng. Đồng thời, kéo dài thời hạn chọn lọc đơn vị đấu giá đến cuối tháng này.

Doanh nghiệp đăng ký làm cho đơn vị bán đấu giá của nả phải có tên trong danh sách của Bộ Tư pháp, đồng thời buộc phải phương án đấu giá khả thi, chứng minh hạ tầng vật chất nơi diễn ra buổi đấu giá và kê khai các thỏa thuận đã đấu giá thành công.

Khoản nợ này có tổng dư nợ gốc và lãi vay tính đến cuối năm ngoái là 2.278 tỷ đồng, được cam đoan bằng trụ sở tổ chức tại thị xã 1, hai khu đất với tổng diện tích 22 hecta tại quận Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Thuận Thảo (mã chứng khoán: GTT) với trị giá thị phần bây giờ chưa đến 3 tỷ đồng.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn là tổ chức do bà Võ Thị Thanh – Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo, thành lập từ năm 2004 với chỉ tiêu lấn sân đất đai sau thành công vang dội trong lĩnh vực chuyên chở hành khách.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn từng ráo riết vay mượn vốn nhà băng, đối tác để vững mạnh công trình BĐS xã hội. Sau BIDV Phú Tài, tổ chức ký thỏa thuận vay 400 tỷ đồng từ Thuận Thảo với thời hạn 1 năm và lãi suất 14,4%. Do gặp cạnh tranh trong đầu tư nên cuối năm đó, hai bên đồng ý điều chỉnh thời hạn vay thành 24 tháng và không tính lãi suất trong năm 2014.

Ban lãnh đạo tổ chức từng nhận định đây là công trình tiềm năng nên sẽ không gặp rủi ro trong việc thu hồi nợ. Thực tế đến cuối năm qua, Thuận Thảo Nam Sài Gòn vẫn chưa trả tiền khoản nợ gốc và lãi vay lên đến 453 tỷ đồng làm cho Thuận Thảo phải thừa nhận mất năng lực thu hồi và trích lập ngăn ngừa cho rất nhiều khoản vay này. Nguồn vốn tổ chức bị tác động nguy hiểm sau cú sảy chân vào đất đai, dẫn đến không còn vốn lưu động để phân phối và diễn biến nguồn vốn mất cân đối.

Phương Đông