Tầng lớp trung lưu đang thay đổi bất động sảnPhó Giám đốc điều hành và Trưởng phòng ban nghiên cứu Savills Việt Nam, Troy Griffiths cho biết các đất nước mới hoặc đang vững mạnh với phân khúc trung lưu ngày 1 lớn mạnh, điển dường như Việt Nam, đã đem đến cho nhà đầu tư nhiều thời cơ tại thị phần nhà ở. Đây là phân khúc nhà giàu mới nổi, lực lượng người trẻ có thu nhập cao, ổn định và có kỹ năng chi trả tốt cho của nả trị giá là nhà ở.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của phân khúc trung lưu ở các đất nước này còn đi đôi với bùng nổ đầu tư vào cơ sở vật chất cơ sở vật chất liên lạc. Ông Troy Griffiths huấn luyện, đây là nhu cầu vững mạnh thế tất vì khi nguồn thu nhập của hộ gia đình ngày 1 cao. Số lượng sở hữu ôtô lớn hơn, gây sức ép không nhỏ cho bộ máy liên lạc tại các thành thị như Hà Nội và TP HCM, buộc các tỉnh thành này phải đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất.

Lãnh đạo Savills Việt Nam giám định, ngoài cơ sở vật chất, nguồn vốn cho liên lạc công cộng tại các thành thị đang vững mạnh cũng được cân nhắc xã hội hóa như 1 biện pháp tiềm năng tại gianh giới Đông Nam Á. Điển hình là các tuyến metro mới có kỹ năng đã, đang và sẽ mở ra thời cơ cho hàng loạt các công trình nhà ở ăn theo.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại các đô thị lớn của quốc gia đang phát triển đang mở ra nhiều cơ hội cho bất động sản nhà ở và thương mại. Ảnh: Quỳnh Trần

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của phân khúc trung lưu tại các tỉnh thành lớn của đất nước đang vững mạnh đang mở ra nhiều thời cơ cho nhà ở nhà ở và thương nghiệp. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong khi đó, Nghiên cứu sinh lĩnh vực Kinh tế học tại đại học Oxford University, Linda Yueh nhận định, sự vững mạnh của phân khúc trung lưu tại các nền kinh tế mới nổi đang tạo ra 1 nguồn cầu lớn chưa từng cho thị phần nhà ở đồng thời nguồn cầu này còn mở mang ra lực lượng nhà ở văn phòng.

Bên cạnh sự tăng trưởng của phân khúc trung lưu, kỹ thuật cũng được cho là đang có ảnh hưởng lớn đến thị phần nhà ở và ảnh hưởng này sẽ còn tiếp diễn trong thập kỷ tới.

Trong nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nhà ở, Savills nhận định, lĩnh vực này cần giận dữ nhanh nhạy với tốc độ tỉnh thành hóa, khuynh hướng thiên di và tái cơ cấu công việc và cả giai đoạn biến đổi khí hậu.

Tương lai có thể có nhiều nguyên tố bất định và quan điểm của các chuyên gia về hướng đi của thị phần nhà ở trong thập kỷ tới có thể khác nhau, nhưng 1 điểm hợp nhất là thị phần nhà ở đang đổi thay từng ngày.

Những biến đổi về kinh tế, xã hội, trong đó đặc trưng là nguyên tố nhân khẩu học, sự tăng trưởng mạnh mẽ của phân khúc trung lưu, sẽ có ảnh hưởng đến thị phần nhà ở 1 cách sâu rộng. Savills dự đoán, thập kỷ tới nhiều kỹ năng sẽ là thời kì các loại hình nhà ở kiểu mới vững mạnh và hoạt động tốt hơn, nổi trội hơn so với các loại hình nhà ở truyền thống.

Vũ Lê