Tăng giá điện có thể ở mức thấp nhấtTheo ban bố kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá ngày 1/7/2017, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương hoàn thiện lại phương án điều chỉnh giá điện, trong đó tiêu chuẩn vào tình hình kinh tế đến hết quý III/2017 để tính toán các phương án điều chỉnh giá điện. Phương án này sẽ phải tính đến ảnh hưởng tới lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

“Trường hợp không được xem nhẹ phải tăng giá điện, cần cân nhắc mức tăng phải chăng nhất có thể, đồng thời hợp tác các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng, bù đắp mức giảm GDP tương ứng”, Phó thủ tướng đề nghị.

tang-gia-dien-co-the-o-muc-thap-nhat

Giá điện có thể tăng ở mức phải chăng trong năm nay. Ảnh: N.M

Giá điện đã không đổi thay trong hơn 2 năm qua. Lần tăng giá gần nhất là 7,5% từ 16/3/2015, tương ứng giá tiền bình quân 1.622,05 đồng 1 kWh.

Ông Đặng Hoàng An, Tổng giám đốc EVN cho biết, tập đoàn này đang phải gánh khoảng 4.200 tỷ đồng tầm giá “nhóm lên” do giá đầu vào tăng. Cụ thể, việc tăng giá tiền than trong nước cho cung ứng điện và cập nhật tham số đầu vào (giá than nhập cảng, giá dầu, khí, tỷ giá…) so với mục tiêu đầu năm đã khiến cho tổng tầm giá cung ứng buôn bán tăng thêm 7.230 tỷ đồng.

“Nhờ bóp chắt 1 số tầm giá, EVN đã giảm được 2.990 tỷ, song tổng cộng con số vẫn nhóm lên hơn 4.200 tỷ đồng trong năm nay”, ông An nhắc.

Theo Quyết định 24 (thay thế Quyết định 69) về cơ chế điều chỉnh mức giá tiền lẻ điện bình quân được Thủ tướng phê chuẩn cách đây 1 tháng, khi các tham số đầu vào biến động khiến cho giá tiền điện bình quân tăng từ 3% trở lên so với giá hiện hành thì giá điện được phép điều chỉnh tăng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được quyền điều chỉnh tăng giá điện trong khuôn khổ từ 3% đến dưới 5%.

Nếu giá tiền điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 5% đến dưới 10%, quyền quy định tăng giá thuộc về Bộ Công Thương. Và giả như giá điện bình quân tăng trên 10% trở lên so với giá hiện hành thì thẩm quyền quy định thuộc về Thủ tướng dựa trên phương án do EVN trình và Bộ Công Thương giám định. Thời gian điều chỉnh giá tiền điện bình quân tối thiểu là 6 tháng.