Tạm ứng 93 tỷ, Eximbank vẫn đưa vụ bà Chu Thị Bình ra toàTại buổi luận bàn với tin báo chiều 26/6, Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập cảng Việt Nam – Eximbank, ông Lê Văn Quyết cho biết, do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp nằm ngoài tầm xử lý nội bộ của nhà băng và đối tượng chính là Lê Nguyễn Hưng vẫn đang bị tróc nã, nên thoả thuận trợ thì ứng này không tác động đến tiến trình tố tụng của vụ án hình sự, nhà băng vẫn đưa vụ việc ra tòa.

Theo ông Quyết, Eximbank đang cộng tác với các cơ quan tố tụng để đẩy nhanh tiến độ khắc phục. “Dù vụ việc đang trong giai đoạn dò hỏi, nhưng nhà băng cũng có thiện ý, vì mối quan hệ giữa nhà băng và quý khách hàng, nên chúng tôi hợp nhất trợ thì ứng 93 tỷ đồng cho bà Bình”, ông san sớt và cho biết số tiền 152 tỷ đồng còn lại sẽ trả khi có kết luận chính thức của cơ quan dò hỏi.

Ông Quyết thừa nhận, trước đây giữa nhà băng và quý khách hàng có khoảng cách xa trong giai đoạn thương lượng. Tuy nhiên, với động thái san sớt vừa mới đây, hai bên đã tậu được ngôn ngữ chung.

Tổng giám đốc Eximbank Lê Văn Quyết cho biết thoả thuận tạm ứng này không ảnh hưởng đến tiến trình tố tụng của vụ án hình sự và vụ việc vẫn chờ kết quả của Toà. Ảnh: Lệ Chi.

Tổng giám đốc Eximbank Lê Văn Quyết cho biết thoả thuận trợ thì ứng này không tác động đến tiến trình tố tụng của vụ án hình sự và vụ việc vẫn chờ kết quả của toà án. Ảnh: Lệ Chi.

Phó tổng giám đốc Eximbank – ông Nguyễn Cảnh Vinh cho biết thêm, nhà băng khẳng định lợi quyền hợp pháp của quý khách hàng luôn là dành đầu tiên bậc nhất, nên sẽ tuân thủ theo phán quyết có hiệu lực pháp lý của cơ quan có thẩm quyền, và ý nguyện các bên liên đới gồm nhà băng, người gửi tiền và cơ quan Cảnh sát dò hỏi cộng tác hăng hái để vụ việc mau chóng được khắc phục, nhằm đùm bọc lợi ích chính đáng của các bên liên đới.

Về ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM, người đang bị tróc nã, ông Nguyễn Cảnh Vinh cho biết nhà băng đã gửi công hàm và văn bản đến Bộ Ngoại giao buộc phải hỗ trợ tróc nã bắt.

Tại buổi họp, bà Bình cũng cho rằng, ký kết về việc trợ thì ứng này mới chỉ là bước đầu trong tiến trình khắc phục vụ việc. Do đó, bà mong Eximbank sẽ tiếp diễn diễn tả thiện ý để thúc đẩy việc khắc phục dứt điểm, mau chóng vụ việc đề cập trên, nhằm cam đoan lợi quyền chính đáng và hợp pháp của các bên.

Mặt khác, bà tin rằng cơ quan chức năng sẽ mau chóng ban hành kết luận rút cuộc và có phán quyết khắc phục lợi quyền hợp pháp, công bằng cho bà. “Tôi cam đoan sẽ tuân thủ kết quả rút cuộc của cơ quan chức năng”, bà đề cập.

Ngoài ra, theo bà Bình, phê chuẩn kết quả thương lượng trợ thì ứng lần này cũng khắc phục được 1 việc không thể xem nhẹ với tư nhân bà đó tà tàm minh bạch mối quan hệ liên đới giữa bà với ông Lê Nguyễn Hưng. Bà Bình khẳng định mình hoàn toàn không có sự thông lưng cũng như mối quan hệ tư nhân với ông Lê Nguyễn Hưng – người đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Trước đó, trong suốt giai đoạn tố cáo, bà Bình cương quyết buộc phải Hội đồng quản trị Eximbank coi xét và quy chế trả tiền ngay cho bà số tiền gốc là 245 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi). Bà không đồng ý đưa vụ việc ra tòa như buộc phải của Eximbank vì cho rằng mình gửi tiền vào nhà băng hợp pháp, không rút trước hạn và vẫn giữ sổ bóp chắt gốc trong tay.

Theo thủ tục thuở sơ khai của vụ án, từ năm 2013, bà Bình có mở 3 sổ bóp chắt với tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đó 1 sổ 247 tỷ đồng, 1 sổ 49 tỷ đồng và 1 sổ 5,4 tỷ)

Tháng 2/2017, khi sổ bóp chắt 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà địa chỉ để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong bộ máy. Sau đó bà rà soát lại phần nhiều các sổ bóp chắt thì được Eximbank công bố và cung cấp hồ sơ cho thấy đã bị rút hết 245 tỷ, khi mà bà vẫn còn giữ sổ bóp chắt.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM đã khiến kém chất lượng hồ sơ để rút tiền từ các sổ bóp chắt của bà. Ngày 6/3/2017, Eximbank cũng gửi đơn cáo giác hành vi có ám hiệu tù túng của ông Hưng đến cơ quan dò hỏi, và buộc phải xử lý theo quy định của luật pháp.

Đầu tháng 2/2018, Cơ quan Cảnh sát dò hỏi Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo cướp đoạt của nả xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP HCM; khởi tố bị can Lê Nguyễn Hưng và phát lệnh tróc nã đối với bị can này.

Ngoài Hưng, 5 viên chức nhà băng này liên đới đến vụ mất 245 tỷ đồng cũng bị khởi tố về hành vi thiếu sứ mệnh gây thiệt hại của nả của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, tổ chức, trong đó hai người bị trợ thì giam.

Tuy nhiên, đến nay 1 người đã được tại ngoại, còn 1 người khác thì phía người nhà đang khiến giấy má buộc phải cơ quan chức năng cho tại ngoại.

Lệ Chi