‘Tâm lý người dầu khí bị ảnh hưởng mỗi khi nghe tin công an triệu tập’Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa trải qua 1 năm không chỉ khó khăn trong cung ứng buôn bán, mà còn là biến động tâm lý khi loạt cựu lãnh đạo tập đoàn này bị khởi tố, bắt giam và nhiều người trong số này đang bị đưa ra xét xử.

Ngoài tác động về tâm lý, ông Nguyễn Thanh Hưởng cho hay, sau nguồn tin loạt nguyên lãnh đạo sang trọng bị bắt, khởi tố thì các nhà thu xếp vốn đầu tư cho 1 số công trình của tập đoàn, trong đó có Nhiệt điện Thái Bình 2 ngừng giải ngân. Điều này đã tác động không nhỏ tới tiến độ thi công công trình này, vốn đã chậm so với mục tiêu hơn 1 năm.

“Tâm lý đã tác động lớn đến hiệu quả buôn bán. Chỉ cần nghe nguồn tin công an triệu tập ai đó trong tập đoàn là tư tưởng từ lãnh đạo tới người cần lao cấp dưới đều bị tác động…”, ông Hưởng đề cập.

Dù khó khăn nhưng hiện công trình Nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn tất được 81,3% tiến độ độing thể các hạng mục, mua sắm thiết bị đạt 92%, thi công lắp đặt thiết bị đạt 75% và đã hoàn thiện xong phần lắp đặt thiết bị siêu trường, siêu trọng… Dự kiến năm 2019 sẽ đưa vào vận hành đội máy số 1.

Trước khó khăn của ngành dầu khí năm 2017, PVN vẫn đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch Chính phủ giao. Ảnh: VGP

Trước khó khăn của lĩnh vực dầu khí năm 2017, PVN vẫn đạt và vượt nhiều mục tiêu mục tiêu Chính phủ giao. Ảnh: VGP

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho rằng việc đưa công trình vào phát điện là cố gắng chính trị của tập đoàn, cho nên ông bảo đảm sẽ cùng Hội đồng người tham gia PVN coi xét các đề nghị của các bên về vốn đầu tư, nhân sự cho công trình; các ban trình độ của PVN sẽ liên kết với độing thầu PVC để giải quyết tận gốc các vấn đề tồn đọng.

Năm 2017 cũng là năm khó khăn của lĩnh vực nhà sản xuất dầu khí. Một trong những duyên cớ được ông Phan Thanh Tùng – Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp cổ phần nhà sản xuất công nghệ dầu khí Việt Nam (PTSC) chỉ ra, đó là sự đổi thay cơ chế chính sách quá nhiều, nhanh; khó khăn ác liệt với doanh nghiệp có vốn nước ngoài, tư nhân trong và ngoài nước và từ việc giá dầu biến động khó lường… Trước áp lực khó khăn của đối thủ và áp lực tâm lý, doanh nghiệp này vẫn đạt doanh số hơn 15.000 tỷ đồng, lãi ghi nhận trên 1.000 tỷ.

Trước những khó khăn lĩnh vực dầu khí, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tân Chủ tịch tập đoàn Trần Sỹ Thanh chóng vánh ổn định doanh nghiệp hệ thống, quan tâm, an ủi đời sống cán bộ, người cần lao, tạo luồng sức sống mới để tập đoàn tiếp diễn cung ứng, buôn bán. Theo ông, khó khăn vừa qua chưa tới mức đổ đổ vỡ, nên là thời cơ để lĩnh vực dầu khí, PVN ngẫm lại, nhìn lại mình và tái cấu trúc lĩnh vực theo chiều sâu thay vì vững mạnh chiều rộng.

Năm 2018, ngoài việc giải quyết hiệu quả những mặt tránh từ nội lực, còn phải thích nghi với những khó khăn, rủi ro từ nhân tố khách quan. Giá dầu tuy đã có mật hiệu hồi phục nhưng chưa ổn định, còn tiềm ẩn nhiều biến động khó lường. Cùng với đó là việc sút giảm sản lượng ở các mỏ đang khai thác; sự khó khăn ngày 1 ác liệt từ những tập đoàn dầu khí trên toàn cầu; những diễn biến phức tạp của diễn biến địa bàn và quốc tế…

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị PVN đẩy nhanh tái cấu trúc các đội chức người tham gia, cơ cấu lại mâmn trị tiết giảm tầm giá, thất thoát và tái cơ cấu lại nhân sự.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị tập đoàn tập hợp xử lý công trình kém hiệu quả, có biện pháp đưa các công trình thua lỗ ngàn tỷ hiện đang đắp chiếu vào hoạt động như 3 nhà máy nhiên liệu sinh vật học; xơ sợi Đình Vũ… Song song đó huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước vào các công trình trong tậu kiếm, dò la, khai thác dầu; đẩy nhanh tiến độ lọc dầu Dung Quất mở mang, nhiệt điện Thái Bình 2, nhiệt điện Long Phú, Sông Hậu…

Trước làn sóng cách mệnh công nghệ 4.0, Phó thủ tướng cũng đề nghị PVN đẩy mạnh nghiên cứu vận dụng công nghệ công nghệ vào các hoạt động khai thác, dò la, nhằm tăng tiến kỹ năng kỹ sảo khó khăn và bảo đảm vững mạnh lâu dài và bao bọc tài nguyên đất nước.

Theo báo cáo kết quả buôn bán của PVN, tập đoàn này đạt độing sản lượng khai thác năm 2017 hơn 1,60 triệu tấn quy dầu (vượt 6,7%) so với mục tiêu Chính phủ giao đầu năm.

Sản xuất điện hoàn tất mục tiêu cả năm trước 8 ngày, vượt 481 triệu kWh (2,4%) so với mục tiêu năm. Sản xuất đạm đạt 1,65 triệu tấn, hoàn tất mục tiêu cả năm trước 53 ngày, vượt 128.000 tấn (8,4%) so với mục tiêu năm. Sản xuất xăng dầu năm 2017 đạt 6,24 triệu tấn, bằng 92% mục tiêu năm.

PVN nộp ngân sách 97.500 tỷ đồng, hoàn tất mục tiêu cả năm trước 2 tháng, vượt 22.900 tỷ đồng so với mục tiêu năm, tăng 8% so với năm 2016.

Anh Minh