Tài xế Vinasun đồng loạt gỡ biểu ngữ phản đối Uber, GrabTrong hai ngày cuối tuần, dòng chữ “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ luật pháp Việt Nam”, “Đề nghị ngừng thử nghiệm Uber, Grab vì quá nhiều bất công về điều kiện buôn bán”… đồng loạt xuất hiện sau đuôi xe taxi Vinasun ở TP HCM. Dòng chữ vàng trên nền đỏ, nhắc chính danh đối thủ khiến nhiều người đi trục đường chú ý, trong số đó không ít người thấy phản cảm.

Anh Minh, lái xe nhà sản xuất Vinasun cho biết, bữa qua nhiều hành khách cũng tỏ thái độ không ưng ý và khuyên gỡ biểu ngữ “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ luật pháp Việt Nam” dán phía sau xe. Do đây là chủ trương của nhà sản xuất nên lái xe không dám tự tiện thực hành và chỉ mong khách cảm thông.

tai-xe-vinasun-dong-loat-go-bieu-ngu-phan-doi-uber-grab

Hàng loạt taxi Vinasun dán biểu ngữ phản đối Uber và Grab xuất hiện ngày bữa qua. Ảnh: Hồng Nhựt

Tuy nhiên, vừa đến bãi tập kết xe trên trục đường Phan Văn Trị (thị xã Gò Vấp) sáng nay, anh Minh ngay tức khắc xé bỏ dòng chữ này.

“Tôi và nhiều đồng nghiệp rất giận dữ khi lãnh đạo Vinasun cho rằng việc dán biểu ngữ phản đối là hành động tự phát của lái xe. Trong khi thực tiễn cách đây hai ngày, tổ chức chỉ đạo viên chức xuống thực hành việc này hoặc nếu không thì phải đưa xe lên trạm khiến mới”, anh Minh tập huấn và cho biết đang cùng nhiều lái xe lan truyền lá đơn tố tổ chức phủi sứ mạng.

Một số hội hàng ngũ lái xe Vinasun trên mạng xã hội cũng kêu gọi xé biểu ngữ nhằm giảm thiểu gây thêm tranh biện và phản cảm trong dư luận. Theo nhiều lái xe, nếu không chóng vánh khiến việc này thì làn sóng tẩy chay nhà sản xuất taxi giữ thị phần số 1 tại TP HCM càng ngày càng lớn và tác động trực tiếp đến thu nhập của người cần lao.

Tài xế Nguyễn Thanh Hải (ngụ thị xã Phú Nhuận) khẳng định hoàn toàn không có chuyện anh em lái xe tự chuẩn bị và dán biểu ngữ lên xe.

Theo anh Hải, “miếng ăn” của lái xe taxi truyền thống càng ngày càng cạnh tranh do nhiều vận dụng gọi xe trực tuyến lấn lướt. Nay nhà sản xuất dán biểu ngữ này chẳng khác gì truyền bá không thu phí cho đối thủ, nhưng vì chính sách này từ trên đưa xuống nên lái xe phải “cắn răng” hài lòng.

tai-xe-vinasun-dong-loat-go-bieu-ngu-phan-doi-uber-grab-1

Tài xế Vinasun kêu gọi đồng nghiệp cùng gỡ biểu ngữ phản đối Grab, Uber.

Trao đổi với tạp chí, đại diện Vinasun cho biết các biểu ngữ được dán vào chiều tối 7/10. Đây là trạng thái tự phát của lái xe và nội dung cũng không có gì sai phép. Tuy nhiên, nhà sản xuất sẽ rà soát và tậu hướng xử lý để giảm thiểu gây phản cảm.

Trước Vinasun, 1 số nhà sản xuất taxi truyền thống ở Hà Nội cũng dán những khẩu hiệu tương tự như “Đi taxi truyền thống là bao bọc nguồn vốn đầu tư đất nước”, “50.000 xe thử nghiệm theo QĐ 24 của Bộ GTVT có doanh số 18.000 tỷ đồng nhưng chỉ nộp thuế 15,8 tỷ. Vậy ngân sách thất thu ở đâu?”… nhằm phản đối quy định của Bộ Giao thông Vận vận tải về việc thử nghiệm vận dụng kỹ thuật kỹ thuật hỗ trợ chủa quản và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo ký kết.

Điều tranh chấp trong những thông điệp này là việc triển khai đề án không chỉ ứng dụng cho Uber, Grab mà chính những công ty taxi truyền thống như Vinasun, Mai Linh, Vận vận tải 57 Hà Nội… cũng tham dự.

Phương Đông