Tài xế Uber, Grab tung chiêu kén khách, tăng giá gấp 4 khi mưaChị Hạnh, ở huyện 5 cho biết, hôm 19/11 dù rằng trời mưa không quá lớn nhưng gọi xe cả tiếng đồng hồ vẫn không được. Ban đầu chị gọi các nhà sản xuất taxi kỹ thuật như Uber và Grad đi từ con đường Lê Đức Thọ về An Bình (huyện 5) bình thường chỉ 140.000-150.000 đồng nhưng nay dù trời mưa lất phất giá nhà sản xuất tăng lên chóng mặt, tới 617.000 đồng, gấp 4 lần so với khi trời nắng. Không những vậy, khi gọi xe lái xe còn liên tục dò la đi về đâu.

Khi chị Hạnh yêu cầu vào hẻm đón vì có trẻ nhỏ thì lái xe liền “xuất chiêu” xe bị hỏng và yêu cầu tương đốich hủy chuyến để lái xe không bị trừ tiền. Thậm chí có những lái xe tự hủy luôn chuyến và chẳng hề gọi lại để giảng giải cho quý vị.

tai-xe-uber-grab-tung-chieu-ken-khach-tang-gia-gap-4-khi-mua

Dịch vụ gọi xe càng ngày càng tung nhiều chiêu trò. Ảnh minh họa.

“Tôi gọi tới 4 lần đều không được nhà sản xuất. Thấy vậy, tôi liền chuyển qua gọi taxi truyền thống. Ngày thường taxi truyền thống giá cũng chỉ tầm 170.000-180.000 đồng, nhưng nay cũng tăng lên 240.000 đồng. Tổng đài liên tục yêu cầu lái xe cho tôi nhưng khi hỏi lịch trình dịch chuyển thì lái xe tự hủy mà không giảng giải. Thậm chí họ còn liên tục cáu gắt và hủy chuyến giả sử tương đốich không đứng ở chỗ lái xe yêu cầu”, chị Hạnh đề cập.

Không chỉ chị Hạnh, mà anh Hòa quý vị gọi xe trong buổi sáng nay cũng tương đối phản ứng khi đặt Grab 7 chỗ, trên xe có 2 em bé và 3 người lớn với lịch trình từ huyện 1 về Tân Bình, giá cước trên 200.000 đồng. Tuy nhiên, xe chạy được 2 phút thì lái xe đề cập chuyến đã bị hủy, không giảng giải thêm, rồi yêu cầu hành tương đốich xuống xe.

Một trường hợp tương đốic là chị Lan, ở huyện 1 muốn dịch chuyển từ con đường Trần Hưng Đạo (huyện 1) sang siêu thị co.opmart Cống Quỳnh cách đó vài km, cũng liên tục bị hủy chuyến. “Tôi là quý vị thường xuyên tiêu dùng Uber vì nhà sản xuất này tôn trọng quý vị. Trên app của lái xe chỉ hiển thị điểm đến, nên lái xe không biết được chuyến đi của tôi ngắn hay dài. Vì vậy, họ gọi điện và hỏi khéo tôi đi đâu để đến đón, nên khi biết quãng con đường thì chưa đầy 2 phút sau lái xe gọi lại nhờ tôi hủy chuyến, vì xe bị hư”, chị Lan đề cập.

Chia sẻ với VnExpress, anh Nghĩa lái xe nhà sản xuất taxi truyền thống cho biết, bình thường ngày mưa họ rất dễ kiếm tương đốich nên dù đã kết nối với 1 quý vị trước đó rồi nhưng khi thấy tương đốich ngoài con đường vẫy tay thì lái xe sẵn sàng hủy chuyến để chở người gần mình hơn, đỡ phải gọi điện và chờ chực.

Còn theo anh Thành, 1 lái xe Uber cho biết, sở dĩ nhiều lái xe hủy những chuyến đi gần hoặc các chuyến có trẻ em hoặc trong hẻm là vì thu nhập của họ không còn cao như trước đây, nên họ chọn cách tiêu dùng cùng lúc vận dụng Uber và Grab. Nếu chuyến đi bên Uber mà quý vị dịch chuyển gần và trả bằng thẻ thì lái xe sẽ rất ngại ngần. Đúng lúc ấy có chuyến đặt xe từ bộ máy Grab mà tương đốich trả bằng tiền mặt thì lái xe sẵn sàng hủy chuyến để chở tương đốich nào có lợi hơn.

Mặt tương đốic, vì Uber có chính sách tính tiền giả sử tương đốich tự hủy chuyến nên lái xe nhờ tương đốich hủy để không bị trừ tiền. Thông thường mỗi chuyến hủy có phí là 15.000 đồng. Còn việc giá liên tục tăng khi trời mưa là do thời điểm đó nhiều tương đốich gọi nhưng xe ít thì giá sẽ cao và lên liên tục giả sử lượng tương đốich càng tăng.

Thi Hà