Tài xế Uber, Grab lo vỡ nợSáng nay (15/1), hàng trăm tài xế tập kết trước trụ sở doanh nghiệp TNHH GrabTaxi Việt Nam tại xã Duy Tân (Hà Nội) để phản đối, đòi hạ chiết khấu của nhà cung cấp GrabCar. Theo các tài xế có mặt tại đây, mức chiết khấu 28,6% đang ứng dụng là quá cao.

Đến buổi trưa, hiện trạng tương tự cũng xuất hiện ở văn phòng hỗ trợ đối tác của Uber tại các con phố Vạn Phúc. Thậm chí, 1 tài xế còn dán lên thân xe dòng chữ “Chung tay tắt app Grab- Uber. Yêu cầu giảm chiết khấu”. Hiện tại, các tài xế UberX đang phải chịu chiết khấu 29,5%.

Tài xế dán khẩu hiệu với thông điệp yêu cầu Uber, Grab giảm chiết khấu lên thân xe. Ảnh: Anh Tú.

Tài xế dán khẩu hiệu với thông điệp buộc phải Uber, Grab giảm chiết khấu lên thân xe. Ảnh: Anh Tú.

Trao đổi với VnExpress, các tài xế Uber, Grab phản ứng cho rằng cảm thấy như bị lừa khi trở thành đối tác của hai doanh nghiệp này. Nguyên nhân là Uber hay Grab trước đây đều PR thu nhập, chính sách hỗ trợ rất quyến rũ.

Các tài xế nhận định, sau khi lôi kéo được 1 lượng lớn đối tác, hai nhà sản xuất taxi khoa học này dần tăng chiết khấu, giảm hỗ trợ, khi mà các giá tiền khác ngày 1 tăng khiến đời sống tài xế chồng chất cạnh tranh. Nhiều người phải đối mặt với nguy cơ phá sản khi vay tiền người thân, nhà băng hay cắm cả sổ đỏ để mua xe.

“Tháng trước, tôi vay tiền nhà băng 100% để mua chiếc Vios để chạy GrabCar. Sau khi trừ hết chiết khấu, các giá tiền như xăng, dọn dẹp, dế yêu, tiền ăn… ngày chạy được 1 triệu đồng thì tôi chỉ lãi được 100.000 – 200.000. Như vậy, tôi không đủ tiền trả lãi nhà băng”, anh Hải – tài xế GrabCar lo lắng.

Tài xế này ý nguyện phía Grab giảm bớt chiết khấu để giảm bớt gánh nặng vốn đầu tư mỗi ngày. “Trót đâm lao thì phải theo lao. Tôi vẫn phải tiếp diễn khiến vì gia đình còn vợ và con nhỏ. Ngoài chạy Grab, tôi thi thoảng nhận thêm khách đi tỉnh để thêm vào tiền trả lãi nhà băng nếu không muốn phá sản”, anh Hải cay đắng đề cập.

Theo anh Hoài Nam – tài xế Uber trú tại Hoàng Mai, 95% tài xế mua xe đều phải vay nhà băng. Nếu hiện trạng cạnh tranh như hiện tại tiếp diễn, anh em tài xế “chết”, thì các khoản nợ nhà băng cũng trở thành nợ xấu.

Anh Nam cho biết, mục đích của các tài xế đến đây là buộc phải Uber tăng mức cước 8.500 đồng cho mỗi km đang ứng dụng và giảm chiết khấu để anh em ổn định cuộc sống, có tiền nuôi vợ con và trả lãi nhà băng.

Các tài xế tập trung trước văn phòng Uber. Ảnh: Anh Tú.

Các tài xế tập kết trước văn phòng Uber. Ảnh: Anh Tú.

Không phải vay nhà băng mua xe nhưng ông Phương – tài xế Uber trú tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đời sống cũng gặp nhiều cạnh tranh vì thu nhập sút giảm. “Mỗi ngày chạy 8 tiếng, từ 15 đến 25 cuốc, tôi được nhàng nhàng 700.000 – 800.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi trừ chiết khấu 25%, thuế thu nhập tư nhân 4,5% và các giá tiền thì bản tính thu về chỉ khoảng 200.000 đồng”, ông Phương đề cập.

Anh Bình – 1 tài xế taxi truyền thống chuyển sang chạy Grab được 1 năm cũng đang cân nhắc trở lại nghề cũ. Anh cho biết, trước đây lái taxi truyền thống chỉ mất tiền đàm 2 triệu, lượng khách đều hơn, có những chuyến đi xa được rất nhiều tiền. Trong khi đó, hiện anh phải thuê xe để chạy GrabCar mất 10 triệu đồng 1 tháng. Theo anh Bình, ngày nào chạy được 1 triệu, trừ chiết khấu, xăng, tiền thuê xe… thì không còn lại là bao.

Trước sự việc sáng nay, đại diện phía Grab Việt Nam cho biết dự tính doanh nghiệp hội thoại trực tiếp với các đối tác trong thời kì tới. Anh Ngọc – tài xế đã khiến việc với đại diện Uber chiều nay cho biết, doanh nghiệp này cũng hẹn sẽ doanh nghiệp 1 buổi hội thoại trong thời kì sớm nhất. Tuy nhiên, anh cùng các tài xế khác buộc phải Uber phải tư vấn cụ thể thời kì doanh nghiệp buổi gặp trong tương lai.

Bên cạnh đó, tài xế này cũng san sớt nhiều anh em rất thất vọng khi biết đại diện Uber đề cập các đối tác “nếu không thích tiêu dùng nhà cung cấp của nhà sản xuất có quyền tắt app hoặc ngừng cộng tác”.

Theo nguồn tin của VnExpress, các tài xế Uber, Grab sắp tới sẽ thành lập 1 doanh nghiệp có thể như là liên đoàn để đùm bọc lợi quyền cho các tài xế. Tổ chức này sẽ có văn phòng đại diện, trạng sư…

Tài xế công nghệ yêu cầu giảm chiết khấu

Tài xế khoa học buộc phải giảm chiết khấu

Anh Tú