Tài xế taxi Ba Sao đình công vì thu nhập sụt giảmSáng nay (27/11), hàng trăm tài xế nhà sản xuất taxi Ba Sao hội tụ trước trụ sở nhà sản xuất Taxi Ba Sao tại Yên Hòa, Hà Nội để làm cho reo, đảo chính đòi lợi quyền. Suốt buổi sáng, hàng trăm tài xế trong bộ đồng phục màu xanh nhiều lần đồng thanh hô khẩu hiệu: “Yêu cầu giám đốc xuống gặp anh em. Yêu cầu giám đốc hội thoại cùng anh em”.

Theo các tài xế, hành động này nhằm mục đích bắt buộc nhà sản xuất phải đưa ra các chính sách hỗ trợ tài xế trong bối cảnh thu nhập ngày 1 suy giảm trước sự lấn át của Uber, Grab. Các tài xế bắt buộc đơn vị taxi Ba Sao giảm 500.000 đồng bạc đàm 1 tháng với mỗi xe thay vì chỉ hỗ trợ 50.000 đồng như vài tháng trước và phải tiếp thị thêm địa điểm đón khách giúp tài xế đỡ khó nhọc trong việc sắm khách…

tai-xe-taxi-ba-sao-dinh-cong-vi-thu-nhap-sut-giam

Tài xế hội tụ trước trụ sở nhà sản xuất taxi Ba Sao. Ảnh: TTS.

Theo đơn bắt buộc gửi đơn vị, nhiều tài xế taxi Ba Sao cho biết thu nhập hiện sụt giảm rất nhiều, tài xế ca 12 tiếng thu về bình quân 300.000 – 500.000 đồng, ca 24 tiếng được 600.000 – 800.000 đồng. Các tài xế phải trang trải nhiều giá thành như tiền bảo hiểm, xăng, tiền đàm… nên thu nhập không còn bao lăm, đời sống rất khó khăn.

Một tài xế tham dự làm cho reo san sẻ mức thu nhập hiện giảm hơn 1 nửa so với trước khi Uber, Grab lán át thị phần. “Tiền đàm quá cao, tiền xe anh em toàn phải vay nhà băng, vay bên ngoài nên làm cho ăn rất khó nhọc, phải chịu áp lực kinh tế lớn, khi mà nhà sản xuất không khó khăn được với taxi khoa học. Với mức thu nhập như ngày nay, anh em tài xế khó có thể trả đủ tiền đi vay, tiền đàm…”, tài xế này nhắc.

Trao đổi với VnExpress, ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc nhà sản xuất taxi Ba Sao cho biết, sự việc làm cho reo sáng nay do 1 số người quá khích khích động anh em tài xế. “Tình trạng này đã diễn ra cách đây nửa tháng. Công ty đã mời các tài xế có bức xúc trên lực lượng Facebook, Viber lên trụ sở làm cho việc để giảng giải, tuyên truyền. Bản chất của anh em tài xế đều rất tốt, vấn đề là họ bị khích động đằng sau”, ông Huy nhắc.

Theo giám đốc taxi Ba Sao, khó khăn ngày nay của công ty là do taxi truyền thống bị cấm trục đường nhiều, mất nhiều giá thành vận hành khi mà Uber, Grab với số lượng đầu xe vượt bậc không bị cấm nên lượng khách của nhà sản xuất bị suy giảm. Doanh thu nhà sản xuất sút giảm, đời sống tài xế gặp khó khăn. Đây là khó khăn chung của rất nhiều các nhà sản xuất taxi, không phải của riêng nhà sản xuất Ba Sao.

Lãnh đạo này cũng cho biết, để kích thích nhu cầu của anh chị, taxi Ba Sao đã vận dụng ưu đãi 5-10% cho hành khách tiêu dùng thẻ của nhà sản xuất và chiết khấu 6.000-8.000 đồng mỗi cuốc xe cho cò mồi tại các điểm nhà hàng, khách sạn… “Mong anh em hiểu cho công ty. Doanh nghiệp hiện quá khó khăn. Nếu cứ đà này chỉ còn cách bán công ty”, ông chủ nhà sản xuất taxi Ba Sao nhắc.

Anh Tú